หมวด : พระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง

15897 พระว่านจำปาศักดิ์ เลี่ยมพลาสติกเก่า 13
ราคา : 350 ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้าใหม่
รหัสสินค้า : 15897
ยี่ห้อ : id line surepra.com
รุ่น : 098 5678242
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 16 ส.ค. 2562 19:02:16
วันที่ประกาศ : 16 ส.ค. 2562 19:01:29
เข้าชม : 986 ครั้ง
โดเมนร้าน : http://www.surepra.com
ซับโดเมน : http://surepra.plazathai.com
เว็บไซต์ : www.surepra.com
IP : 49.48.246.1xx


ร้าน :
ชัวร์พระ.คอม

ชื่อผู้ประกาศ :
โชคชัย ดำสุวรรณ์

E-Mail :

เบอร์โทรศัพท์ :
0985678242

โทรศัพท์มือถือ :
0985678242

ที่อยู่ :
53/8 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง 14130

จังหวัด :
อ่างทอง

พระเกสร(ว่านจำปาสัก)
รายละเอียดพระ

พระเครื่องที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของคนทั้งสองริมฝั่งโขงก็คือ พระว่านจำปาสักเพราะเป็นพระที่มีประสบการณ์ในสงครามมาตลอดแม้แต่ช่วงที่เกิด กบฎเจ้าอนุวงศ์เมื่อเสร็จศึกแล้วกรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพย์เมื่อครั้ง ที่จะสร้างวัดพระแก้ววัวหน้าขึ้นยังมีการสร้างพระเนื้อหาแบบเดียวกับพระว่าน จำปาสักขึ้นบรรจุในกรุซึ่งเรารู้จักกันในนามพระปิดตากรุวังหน้าที่เนื้อแก่ ครั่งและว่านยา พระว่านจำปาสักพบอยู่ตามถ้ำในแถบภาคอีสานส่วนทางฝั่งลาวนั้นจะพบอยู่ทางลาว ใต้คือแขวงจำปาสัก แขวงสาระวัน แขวงอัดตะปือและแขวงเซกอง


        พระว่านจำปาสักทางฝั่งลาวจะเรียกพระเกสรเพราะทำจากเกสรและว่านที่มี อิทธิฤทธิ์ในทางอยู่ยงคงกระพัน กันคุณไสย์และไข้ป่า รวมไปถึงกันภูตผีปีศาจด้วย เรียกว่าครบเครื่องในทางกันภัย สมัยยุคสงครามอินโดจีนคนรุ่นปู่รุ่นพ่อของหลายต่อหลายคนพกพระว่านจำปาสัก เข้าสงครามจนเห็นคุณวิเศษประจักษ์ในสายตามามากต่อมาก สมัยก่อนนายฮ้อยที่คุมฝูงวัว ควาย ออกขายไปตามที่ห่างไกลนั้นล้วนมีพระว่านจำปาสักติดตัวกันทุกคน พระว่านจำปามี 2 แบบคือแก่ครั่งและแก่ว่าน ว่านจำปาสักชนิดว่านล้วนนั้น ส่วนใหญ่จะมีพุทธคุณในการรักษาโรคหรืออาการบาดเจ็บ บางอย่างก็สามารถใช้ฝนกับฝาละมีกับกระสัยยาบางตัวเพื่อ ห้ามเลือด แก้พิษงู หรือพิษจากยาสั่งด้วย


           พระเนื้อว่านล้วนจะถูกสร้างโดยเกจิที่เชี่ยวชาญในวิชาแพทย์แผนโบราณสร้าง ขึ้นมาแล้วลงคาถากำกับก่อนมอบให้ศิษย์พกติดตัว ส่วนพระเนื้อแก่ครั่งนั้นจะเน้นไปทางคุ้มครองตัวผู้บูชาทั้งจากมนุษย์ด้วย กันและภูตผีปีศาจ พระเนื้อครั่งมักพบตามถ้ำสร้างโดยพระธุดงค์ที่มาอาศัยปฎิบัติธรรมในถ้ำ แล้วสร้างพระเครื่องจากว่านที่พบเห็นในบริเวณนั้นแล้วปลุกเสกทุกวันเพื่อสืบ ทอดพุทธศาสนาให้ยังยืน พุทธคุณจึงหนักไปทางอยู่ยงคงกระพันและป้องกันภัยรอบทิศ พระว่านจำปาสักที่แพงสุดน่าจะอยู่ที่ 50000 บาทคนที่เช่าไปเป็นคหบดีคนหนึ่งสาเหตุที่เช่าในราคาสูงลิ่วเพราะในอดีตเคย เป็นคนจนมาก่อนแต่ได้รับมอบพระว่านจำปาสักจากพระธุดงค์หลังจานั้นชีวิตก็ดี ขึ้นจนมีกิจการใหญ่โตเมื่อเห็นพระว่านจำปาสักจากเซียนคนหนึ่งมีรูปแบบและ เนื้อหาแบบเดียวกับที่ตัวเองแขวนติดตัวอยู่จึงได้ขอเช่ามา


        ส่วนใหญ่พระว่านจำปาสักมักจะไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไหร่เพราะเกิดการบิดเบี้ยว จากการหดตัวของว่านและครั่ง ส่วนใหญ่มักแตกหักเพราะการนำออกมาจากถ้ำค่อนข้างลำบากต้องใส่กระสอบแบกหรือ โยนลงมา แต่พระแตกหักเหล่าก็สามารถขายได้โดยชั่งเป็นกิโล กิโลละ2000บาท เพราะสมัยก่อนพระเนื้อผงทางแถบอีสานบ้านเราเกือบทั้งหมดจะใช้เนื้อว่านจำปา สักที่แตกหักเหล่านี้เป็นมวลสารสำคัญในกาสร้างพระเครื่อง จึงมีนักล่าพระว่านจำปาสักตามถ้ำในฝั่งลาวจำนวนมากจนปัจจุบันแทบจะไม่ค่อยพบ เห็น พระที่สวยสมบูรณ์จึงหายากพอสมควร ในบางองค์ที่มีการลงรักปิดทอง หรือลงรักทาชาดปิดทองจะถือเป็นพระชั้นสูงไม่ค่อยได้พบเห็นกันง่ายๆ พระว่านจำปาสักชนิดนี้จะสวยงามมากกว่าทั่วๆไปแสดงว่าต้องเป็นคนชั้นสูงหรือ พระเถระที่คนเคารพเป็นอย่างสูงจัดสร้างขึ้นมา เพราะต้องมีบารมีและเงินจำนวนมากกว่าปกติในการจัดสร้าง พุทธคุณนอกจากจะดีทางอยู่ยงคงกระพันและกันภัยรอบด้านแล้วยังเชื่อว่าจะนำ ความเจริญมาสู่ผู้ที่ครอบครองด้วย
Tag : surepra.com , ชัวร์พระ.คอมสินค้าอื่นๆ

22561 เหรียญหลวงพ่อเจิม วัดเกาะแก้ว ปี 2...

200 ฿

ชัวร์พระ.ค

22571 เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลังอ...

150 ฿

ชัวร์พระ.ค

22567 เหรียญครูบาอินต๊ะ วัดเด่นแก้ว ลำปา...

150 ฿

ชัวร์พระ.ค

22557 พระลีลา 25 พุทธศตวรรษ ปี 2500 เนื้...

400 ฿

ชัวร์พระ.ค

22558 เหรียญลงยาสีน้ำเงิน หลวงพ่อโอด วัด...

300 ฿

ชัวร์พระ.ค

22559 พระแก้ว หลังในหลวงรัชกาลที่ 9 สัญญ...

250 ฿

ชัวร์พระ.ค

ตู้โชว์เค้ก , ปืนยาว , มือถือจีน , ลวดเชื่อมไฟฟ้า , cathy doll , สายลมยาง , joa cream pack , พัดลมระบายอากาศ , ที่นอนสปิง , รีดิว , ขายแมว , ทัวร์ญี่ปุ่น , สบู่มาดามเฮง , เสื้อผ้าคนอ้วน , พัดลมอุตสาหกรรม , ทัวร์เกาหลี , เคสมือถือ , ปอมขาว , รองเท้าฟุตบอล , พาเลท , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , ความรัก , ดูดวง , ร้านอาหาร , วาไรตี้ , ท่องเที่ยว , ลดน้ำหนัก , ออกกำลังกาย , คติสอนใจ , บิวตี้ , แฟชั่น , สุขภาพ , ทำอาหาร , เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย , เที่ยว , มือถือ , รีวิวร้านอาหาร , สถานที่ท่องเที่ยว , แนะนำโรงแรม , เส้นทางการเดินทาง , ทริปท่องเที่ยว , แนะนำร้านอาหาร , ข่าวสารท่องเที่ยว , รีวิวโรงแรม , SiamOK , เว็บผู้หญิง , ร้านค้าออนไลน์ , ขายของออนไลน์