หมวด : พระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี PHRA-PONG-SUPARN ( SUPARN-BURI PROVINCE )
ราคา : 80,000 ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้ามือสอง
รหัสสินค้า : 88882
ยี่ห้อ : พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี PHRA-PONG-SUPARN (
รุ่น : พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี PHRA-PONG-SUPARN (
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 8 พ.ค. 2561 20:07:29
วันที่ประกาศ : 13 ก.ย. 2552 00:43:13
เข้าชม : 14,813 ครั้ง
IP : 223.24.97.2xx


ร้าน :
Union8 พระแท้ Thai Buddhist Amulets Old

ชื่อผู้ประกาศ :
nextspeeds

E-Mail :

โทรศัพท์มือถือ :
0929877578

ที่อยู่ :
ฝั่งธน

จังหวัด :

การติดต่ออื่นๆ :
e-mail, TEL

ความรู้เบื้องต้นในการซื้อสินค้า
พระโชว์..........พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี

ประวัติการค้นพบ พ.ศ. 2456 คนจีนซึ่งเป็นชาวไร่บริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัด

สุพรรณ ได้ลอบขุดเจดีย์ จึงได้พระชุดนี้มาเป็นครั้งแรก ต่อมาในปลายปีเดียวกัน พระยาสุนทรบุรี(อี้ กรรณสูต) เจ้าเมืองสุพรรณบุรี ได้สั่งให้เปิดกรุเป็นทางการ ก็ได้พระเครื่อง พระพุทธรูป และวัตถุโบราณอื่น ๆ อีกมาก พระเครื่องส่วนหนึ่งได้นำขึ้นทูลเกล้าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ เมื่อเสด็จประภาสดอนเจดีย์ลักษณะโดยสังเขป

พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินเผา ผสมน้ำว่าน มีด้วยกัน 3 สีคือ เขียว แดง ดำ มีลักษณะ 3 เหลี่ยม ตัดยอดปลายกลายเป็นรูป 5 เหลี่ยม มีขนาดเท่าปลายนิ้วโดยประมาณ ส่วนที่โดดเด่นในองค์พระคือพระอุระ จะนูนออกมา และมีลักษณะของพิมพ์ที่แตกต่างกันคือ

พิมพ์หน้าแก่ ใบหูขวาจะยาวกว่าใบหูซ้าย แขนซ้ายจะเล็กและลางเลือนกว่าแขนขวา

พิมพ์หน้ากลาง ใบหูซ้ายจะยาวกว่าใบหูขวา แขนซ้ายและแขนขวาจะเรียวเล็ก และติดชิดเสมอกัน

พิมพ์หน้าหนุ่ม องค์พระจะสอบเล็ก ลึกและคมชัด แขนทั้ง 2 ข้างอวบและล่ำสัน

ส่วนด้านหลังค่อนข้างจะมีเอกลักษ์เฉพาะ คือมีลายนิ้วมือเพียงรอยเดียวจากการกดพิมพ์ มีทั้งลายก้นหอยและมัดหวาย แต่ข้อควรจำของลายมือ คือลายมือลางเลือน ไม่ชัดเจน

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือที่ชาวสุพรรณเรียกสั้นๆ ว่า วัดพระธาตุ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณ สมัยอู่ทองและอยุธยา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี มีองค์พระปรางค์สูงตระหง่าน ส่วนใครเป็นผู้สร้างวัดนั้น นักประวัติศาสตร์ไม่กล้ายืนยัน เพียงแต่สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างใน สมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๒ (เจ้าสามพระยา) หรือสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

แม้ว่าไม่ปรากฏหลักฐานผู้สร้างที่ชัดเจน แต่มีหลักฐาน ที่สำคัญต่อ การศึกษาของวงการพระเครื่อง พระบูชา คือ ลานทอง ๓ แผ่น ซึ่งเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ของการสร้างวัด สร้างพระเครื่องและพระบูชา โดยเฉพาะแผ่นที่ ๒ ซึ่ง สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส ทรงแปลไว้ว่า

"ศุภมัสดุ ๑๒๖๕ สิทธิการิยะ แสดงบอกไว้ให้รู้ว่า ฤาษีทั้งสี่ตน พระฤาษีพิมพิลาไลย์เป็นประธาน เราจะทำด้วยฤทธิ์ ทำด้วยเครื่องประดิษฐ์ มีสุวรรณ เป็นต้น คือบรมกษัตริย์พระยาศรีธรรมโศกราชเป็นผู้ศรัทธา พระฤาษีทั้งสี่ตน จึงพร้อมกันนำเอาแด่ว่านทั้งหลาย พระฤาษีจึงอัญเชิญเทวดามาช่วยกัน ทำพิธีเป็นพระพิมพ์ไว้สถานหนึ่งแดง สถานหนึ่งดำ ให้เอาว่านทำเป็นผงก้อน พิมพ์ด้วยลายมือของมหาเถระปิยะทัสสะสี ศรีสาริบุตร คือ เป็นใหญ่ เป็นประธานในที่นั้น ได้เอาแร่ต่างๆ มีอานุภาพต่างกัน เสกด้วยมนต์คาถาครบ ๓ เดือน แล้วท่านให้เอาไป ประดิษฐ์ไว้ในสถูปแห่งหนึ่งที่เมืองพันทูม (สุพรรณบุรี)

ถ้าผู้ใดพบเห็นให้รีบเอาไปไว้สักการบูชา เป็นของวิเศษ แม้จะมีอันตรายประการใดก็ดี ให้อาราธนาผูกไว้ที่คอ อาจคุ้มครอง ภยันตรายได้ทั้งปวง ถ้าผู้ใดจะออกรณรงค์สงคราม ประสิทธิ์ด้วยศัสตรา อาวุธทั้งปวง เอาพระลงสรงน้ำมันหอม แล้วนั่งบริกรรมพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ๑๐๘ จบ พาหุง ๑๓ จบ ใส่ขันสัมฤทธิ์นั่งอธิษฐาน เอาความปรารถนาเถิด ให้ทาทั้งหน้าและผม คอ หน้าอก

ถ้าจะใช้ในทางเมตตา ให้มีสง่าเจรจาให้คน ทั้งหลายเชื่อฟัง ยำเกรงให้เอาพระไว้ในน้ำมันหอมเสก ด้วยคาถานวหรคุณ ๑๓ จบ พาหุง ๑๓ จบ พระพุทธคุณ ๑๓ จบ ให้เอาดอกไม้ธูปเทียนทำพิธีในวันเสาร์ น้ำมันหอมเก็บไว้ใช้ได้เสมอ ทาริมฝีปากหน้าผากและผม ถ้าผู้ใดพบพระตามที่กล่าวมานี้ พระว่านก็ดี พระเกษรก็ดี ทำด้วยแร่ สังฆวานรก็ดี อย่าประมาทเลย

อานุภาพพระทั้ง ๓ อย่างนี้ ดุจกำแพงแก้วกันอันตรายทั้งปวง แล้วให้ว่าคาถา ทเยสันตาจนจบ พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ จนจบ พาหุงไปจนจบ แล้วให้ว่าดังนี้อีก กะเตสิกเก กะระณังมหาไชยังมังคะ สังนะมะพะทะ แล้วให้ว่า กิริมิติ กุรุมุธุ เกเรเมเถ กะระมะทะ ประสิทธิแล"

พระผงสุพรรณ ที่พบมีด้วยกัน ๓ พิมพ์ และมีเนื้อสี่สี มี พิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้าหนุ่ม และ พิมพ์หน้ากลาง

คนสุพรรณสมัยก่อนเรียก พระผงเกษรสุพรรณ เดิมทีนั้น จะเรียกพิมพ์ทั้ง ๓ ว่า หน้าแก่ หน้าหนุ่ม และหน้าหนู (หรือหน้านาง)

นอกจากนี้แล้วนักเลงพระรุ่นเก่ายังเรียก พระผงสุพรรณว่า "หน้าแพะ อกหัวช้าง" โดยได้พิจารณาเปรียบเทียบพุทธลักษณะขององค์พระ คือ ดวงพระเนตร พระนาสิก และพระโอษฐ์ ตลอดจนพระกรรณ มีความใกล้เคียงกับแพะอย่างยิ่ง ส่วนพระอุระ (หน้าอก) คล้ายกับหัวช้าง

พระผงสุพรรณมีส่วนผสมของมวลสารวิเศษ ๓ ชนิด คือ ว่าน มีอิทธิฤทธิ์ประโยชน์ในทางด้านคงกระพัน เกสรดอกไม้ เป็นของหอม ย่อมก่อให้เกิดเสน่หานิยม ดินเหนียว เป็นสิ่งที่ไม่สลายไปจากโลก แต่ในทางตรงกันข้ามทุกสิ่งที่สลายจะกลายเป็นดินหมด

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้พระผงสุพรรณทั้งสามพิมพ์ มีสีแตกต่างกัน คือ ส่วนผสมของผงเกสร และว่าน ไม่เท่ากัน ถ้าผสมมากเนื้อพระจะออกนุ่ม แต่ถ้ามีส่วนผสม ของดินเหนียวมาก เนื้อพระจะแสดงออกถึง ความแกร่ง ซึ่งตามจารึกของลานทองมีเพียง ๒ สี คือ "สถานหนึ่งดำ สถานหนึ่งแดง" แต่ปัจจุบันนี้มีถึง ๔ สี คือ ดำ แดง เขียว และขาว

สีขาวและสีเขียวเป็นสีนิยมมากที่สุด รองลงมาคือสีแดง ส่วนสีดำเป็นอันดับสุดท้าย ส่วนเหตุผลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสุดท้ายน่าจะมากจาก สีดำทำปลอมได้ง่ายกว่าสีอื่น จึงทำให้เซียนพระไม่กล้าเก็บไว้

สำหรับหลักการพิจารณาพระผงสุพรรณนั้น นอกจากมวลสารแล้ว พุทธลักษณะสำคัญที่ใช้พิจารณาประกอบด้วย รอยเหี่ยวย่น รอยตอกตัด ผนังของลายมือ คราบกรุ เม็ดทราย ว่านดอกมะขาม และสี

PHRA-PONG-SUPARN IS THE ARTS WORK OF U-THONG ERA , DISCOVERED INSIDE TREASURE-HOUSE OF PHRA-SRI-MAHA-TARD TEMPLE , SUPARN-BURI PROVINCE . PHRA-PONG-SUPARN IS RECOGNIZED AS THE TOP BUDDHIST AMULET IN SUPARN-BURI PROVINCE AND IS ONE OF FIVE PHRA-BENJA-PAKEE . IT WAS BUILT IN B.E.1978 BY MAHA-THERA-PIYA-TAT-SRI MONK , UNDER THE REIGN OF SOMDEJ-PHRA-BAROOM-RACHA-TIRAJ TWO .-------- THE FRONT PART OF THE AMULET SHOWED THE BUDDHA SITTING IN MARN-VICHAI POSTURE ON THE THRONE . WHILE ON THE BACK PART ABOUT 90 % OF THE AREA CONSISTED OF FINGER PRINTS WHICH WERE RATHER BIG AND ROUGH . THESE FINGER PRINTS WERE UNDERSTOOD TO BELONG TO MAHA-THERA-PIYA-TAT-SRI MONK .-------- PHRA-PONG-SUPARN CONSISTED OF 3 MOLDS NAMELY : ----- 1) OLD-AGED FACE MOLD .----- 2) MIDDLE-AGED FACE MOLD .----- 3) YOUNG-AGED FACE MOLD .-------- THE DIMENSION OF THE AMULETS ARE 2.5 cm HIGH AND 1.3 cm WIDE . THE SOIL MATERIALS OF THE AMULETS CAME IN 4 COLORS ( BROWN , RED , GREEN AND BLACK ) . THERE WERE "TOK " CUTTING ON THE EDGES AROUND THE AMULETS . ALMOST ALL OF PHRA-PONG-SUPARN CONTAINED BLACK SLOUGH CALLED " RA-RUK " AND RED DOTS CALLED " VAN-DOK-MA-KARM " .-------- PHRA-PONG-SUPARN POSSESSED OUTSTANDING SPIRITUAL VALUES WITH RESPECT TO : PREVENTING/MISSING ACCIDENT AND PROMOTING SAFETY AND PROTECTING AGAINST WEAPONS . IN THE PAST , PHRA-PONG-SUPARN WERE GROUNDED AND MIXED WITH WATER AND FED TO THE BULL BEFORE ENTERING ARENA . THIS WOULD MAKE THE SKINS OF THE BULL INVULNERABLE TO THE SHARPNESS OF ITS OPPONENT'S HORNS . AS A RESULT , THE OWNER OF THE BULL TREATED ABOVE WON THE BET .
ข้อมูล การชำระเงิน
โอนผ่านธนาคารที่สะดวก
155-203827-0
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนวิทยุ (ออลซีซัน เพลส)

นัดเจอกันแล้วชำระ

ข้อมูล การรับ-ส่งสินค้า
นัดเจอเพื่อมารับสินค้า
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

รับสินค้าที่บ้านหรือทำงาน
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

ยังไม่ระบุ ตกลงกันทีหลัง
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

การรับ ส่งสินค้ารูปแบบอื่นๆ
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกันติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า
ชื่อผู้ถาม :
*
เบอร์โทรศัพท์ ผู้ถาม :
*
อีเมล์ ผู้ถาม :
*
หัวข้อ :
*
ข้อความ :
*
โค้ด :
ยืนยันโค้ด :
*สินค้าใกล้เคียง

สมเด็จพระพุทธโคดม เนื้อดิน พ.ศ.2505 หลวง...

ไม่ระบุ ฿

สุวัสสพระเ

พระนาคปรก เนื้อดิน หลวงพ่ออ๋อย วัดไทร บา...

ไม่ระบุ ฿

ปัญจเทพพระ

พระดินไม่ทราบหลวงพ่อ มีตลับ พระบ้าน รหัส...

600 ฿

เจดีย์ใหญ่

วอลเปเปอร์ติดผนัง , ขายสุนัข , พระกรุเนื้อดิน , โต๊ะไม้ , ขายแมว , ใบตัด , ขายชิวาวา , ตู้แช่เครื่องดื่ม , ลามิเนต , ที่นอนสปิง , ตู้พระ , แป้งโฟมเกาหลี , ครีมหน้าใส , ความสวย ความงาม , รีวิวเครื่องสำอาง , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , เสื้อผ้าแฟชั่น , ความรัก , ดูดวง , กินเที่ยว , วาไรตี้ , ข่าวใหม่ , ข่าวดารา , ท่องเที่ยว , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ ,