หมวด : พระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง

 
พระโชว์........พระผงครูบาชัยวงศ์ษาพัฒนา รุ่นแรก วัดพระบาทห้วยต้ม พิมพ์พระลือ ปี253..กว่าๆ
ราคา : ไม่ระบุ ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้ามือสอง
ยี่ห้อ : พระโชว์........พระผงครูบาชัยวงศ์ษาพัฒนา รุ่นแรก วัดพระบาทห้วยต้ม พิมพ์พระลือ ปี253..กว่าๆ
รุ่น : พระโชว์........พระผงครูบาชัยวงศ์ษาพัฒนา รุ่นแรก วัดพระบาทห้วยต้ม พิมพ์พระลือ ปี253..กว่าๆ
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 9 พ.ค. 2562 08:51:03
วันที่ประกาศ : 9 มิ.ย. 2553 15:47:26
เข้าชม : 5,022 ครั้ง
IP : 125.24.160.1xx


ร้าน :
union 789 prathai พระแท้ Thai Buddhist Amulets Old

ชื่อผู้ประกาศ :
จักรพันธ์

E-Mail :

โทรศัพท์มือถือ :
081-6404457,081-1737421

ที่อยู่ :
ฝั่งธน

จังหวัด :

การติดต่ออื่นๆ :
e-mail, TEL

ความรู้เบื้องต้นในการซื้อสินค้า
พระโชว์........พระผงครูบาชัยวงศ์ษาพัฒนา รุ่นแรก วัดพระบาทห้วยต้ม ลำพูน พิมพ์พระลือ ปี253..กว่าๆ ทำขึ้นเพียงแค่ 1,000 องค์ เป็นพระเนื้อผงรุ่นแรก ผสมดอกบุนนาค เป็นต้นไม้ที่ครูบาชัยวงศ์ษาใช้นั้งทำสมาธิเป็นประจำ มีผงฝุ่นพระธาตุ น้ำมันงาดำ ผสมน้ำมนต์ 109 วัด ท่านปลุกเสกเดี่ยวอีก 7 วัน

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตั้งอยู่เลขที่ 97 บ้านห้วยต้ม หมู่ที่ 8 ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 53 ไร่ 1 งาน 5 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือจรดหมู่บ้าน ทิศใต้จดหมู่บ้านและลำห้วยต้ม ทิศตะวันออกจรดถนนสาธารณะ ทิศตะวันตกจรดหมู่บ้านและเขตป่าสงวน มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 9 ไร่ อาคารเสนาสนะประกอบด้วย วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ ศาลาอเนกประสงค์ ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปต่างๆ รอยพระพุทธบาท และเจดีย์ศรีเวียงชัย

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม สร้างเมื่อ พ.ศ. 2444 ตามประวัติวัดแจ้งว่าเดิมเป็นที่วัดร้าง ต่อมาในปี พ.ศ.2489 ครูบาผุย มหาชโย เจ้าคณะอำเภอลี้ ครูบาอินต๊ะ วัดพวงคำ ครูบาคำสุน วัดบ้านแวน ได้ประชุมคณะศรัทธา และแจ้งว่าเสนาสนะต่าง ๆ ที่วัดพระบาทห้วยต้มได้ชำรุดทรุดโทรมไปมากสมควรที่จะบูรณะขึ้นใหม่ จึงได้นิมนต์ครูบาชัยวงศา (พระจนฺทวํโสภิกขุ) จากวัดป่าพลู อำเภอบ้านโฮ่ง มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์เป็นวัดขึ้น วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม มีพื้นที่กว้างขวางมาก ภายในวัดมีวิหารพระพุทธบาท พระบรมธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัยได้เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2538 ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ ลักษณะองค์เจดีย์ จำลองแบบมาจาก พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า โดยมีพระเจดีย์องค์ใหญ่เป็นองค์ประธานอยู่ตรงกลางมีความสูงจากฐานถึงปลายบัว ยอดฉัตร 64.71 เมตร และมีพระเจดีย์องค์เล็ก เป็นบริวารอยู่โดยรอบจำนวน 48 องค์ ซึ่งท่านหลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ท่านได้ให้ความหมายว่า พระเจดีย์องค์เล็ก 28 องค์แรก หมายถึงพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ที่ได้มาตรัสรู้โปรดเวไนยสัตว์ที่ล่วงแล้วมาแล้วพระเจดีย์องค์เล็ก อีก 10 องค์ หมายถึงเมื่อครั้งองค์พระบรมศาสดาได้เสวยพระชาติต่างๆ 10 ชาติส่วนพระเจดีย์องค์เล็กอีก 10 องค์ หมายถึงพระพุทธเจ้าอีก 10 พระองค์ ที่จะมาตรัสรู้อีกภายหน้า

ด้านในพระธาตุจะบรรจุพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว จำนวน 8,400 องค์ ซึ่งปัจจุบันได้บรรจุไปแล้ว 4,600 องค์ คงเหลือที่ยังไม่ได้ บรรจุ 3,600 องค์ ส่วนรอบนอกบริเวณกำลังดำเนินการสร้างซุ้มเพื่อจะประดิษฐานรูปเหมือนพระเกจิ อาจารย์ ในประเทศไทย ประเทศพม่า จำนวน 64 องค์เฉพาะองค์เจดีย์และบริวารตั้งอยู่บน พื้นที่ 1 ไร่ ขนาด 40 x 40 เมตร พื้นฐานที่สร้างพระเจดีย์เป็นบ่อศิลาแลงขนาดใหญ่ หนาทึบมาก จึงไม่ต้องลงเสาเข็ม ฐานขั้นแรกขุดลงไปต่ำกว่าพื้นดินประมาณ 1 เมตร ก่อด้วยศิลาแลงขึ้นเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม คล้ายขนมเค้ก วางซ้อนกันขึ้นมา 3 ชั้น ชั้นที่ 2 สร้างพระเจดีย์องค์เล็ก 32 องค์ ชั้นที่ 3 สร้างพระเจดีย์องค์เล็ก 16 องค์ ชั้นที่ 4 จึงทำเป็นรูประฆังคว่ำเป็นทรงเดียวกับ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า รวมเนื้อที่โดยรอบพระเจดีย์ด้วยประมาณ 6 ไร่ สาเหตุที่ท่านได้เลือกก่อสร้างพระเจดีย์ ชเวดา-กอง (จำลอง) เพราะสถานที่แห่งนี้ได้ขุดพบเขา มูล ของพระโคอุสุภราชซึ่งเป็นพระชาติหนึ่งที่พระบรมศาสดาทรงเสวยอยู่ ท่านหลวงปู่ฯ จึงเลือกที่จะก่อสร้างพระเจดีย์เพื่อจะกันไม่ให้ชาวบ้านย้ายมาสร้างบ้าน เรือนทับที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งก่อสร้างโดยช่างและคนงานชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงในหมู่บ้านพระบาทห้วยต้ม นั่นเองโดยค่าแรงงานที่จ้างชาวกะเหรี่ยงนั้นเป็นค่าจ้างที่ต่ำกว่าค่าแรงใน ตลาดแรงงานซึ่งจะเป็นเงินและข้าวสารเพราะช่างชาวกะเหรี่ยงเหล่านี้จะได้ อุทิศแรงงานและฝีมือส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการทะนุบำรุงอีกทั้งร่วมจรรโลง พระพุทธศาสนาให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

หัวใจพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย แบ่งออกเป็น 9 ช่อคือ ช่อตรงกลาง บรรจุพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดหน้าตั้ง 30 นิ้ว มีต้นโพธิ์ 1 ต้น อยู่ด้านหลังพระพุทธรูป ไม้เท้าหินอ่อน เครื่องกรองน้ำหินอ่อนไม้แก่นจันทร์จากประเทศอินเดียหีบหินอ่อนบรจุผ้าจีวร 30 เมตร บรรจุอยู่ในหีบแก้วอีกชั้นหนึ่ง ไม้เท้าทำจากพญาไม้หุ้มด้วยเงินตาลปัตรแบบล้านนาทำด้วยทองเหลืองปิดทองและ พระธาตุต่างๆตลอดจนเครื่องสักการะบูชาที่มีผู้นำมาถวาย เช่นแก้ว แหวน เงินทอง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) บรรจุพระพุทธรูปปางรำพึง มองพิจารณารัตนบัลลังก์ (แท่นแก้ว) ทิศเหนือตรง(อุดร) บรรจุพระพุทธรูปปางเดินจงกรม (ปางลีลา) ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ(พายัพ) บรรจุพระพุทธชินราชขนาดหน้าตัก 30 นิ้วมีซุ้มเรือนแก้ว ทิศตะวันออกตรง(บูรพา) บรรจุพระพุทธรูปปางประทานพร มีรูปคนเลี้ยงแพะ มีรูปแพะ 2 ตัว และมีพระพุทธรูปขนาด 9 -10 นิ้ว ประมาณ 200 องค์ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (อาคาเนย์) บรรจุพระพุทธรูปปางนาคปรกอยู่กลางสระโบกขรณี มีน้ำล้อมรอบ มีสำเภาเงิน สำเภาทอง (น้ำได้มาจากน้ำทิพย์ 7 บ่อ บ่อน้ำทิพย์ที่วัดพระธาตุแก่งสร้อย, วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม, วัดแม่ต๋ำ(ลำปาง), บ่อน้ำ พระ ฤาษี(นอกหมู่บ้านห้วยต้ม) ทิศใต้ตรง (ทักษิณ) บรรจุพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร มีไม้โพธิ์(ไม้นิโครธ) รูปท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ถวายบาตร 4 ใบ แด่พระพุทธเจ้า แต่พระพุทธเจ้าได้อธิฐานจิตว่า ถ้าพระพุทธเจ้าสำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าจริง ก็ขอให้บาตรทั้ง 4 ใบ จงรวมประสานเป็นใบเดียว และมีรูป ตปุสสะกับภัลลิกะ ถือข้าวสัตตู(ข้าวมธุปายาส) รูปพระอินทร์ถือถาดลูกสมอ รูปท้าวมหาพรหมอาราธนาพระพุทธเจ้าแสดงพระธรรมเทศนา ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (หรดี) บรรจุพระมหาอุปคุต มีหม้อบรรจุพระธาตุอยู่หน้าพระอุปคุต ทิศตะวันตกตรง (ปักจิม) บรรจุพระพุทธรูปปางประทนพร รูปพระพุทธบิดา, พระพุทธมารดา

ลักษณะยอดฉัตร ส่วนของยอดฉัตรพระเจดีย์บริวารนั้น ขณะนี้ได้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเก็บไว้ในกุฏิพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ โดยมีลักษณะเป็นฉัตรเจดีย์แบบพม่าซึ่งนิยมแถบภาคเหนือ ทำโดยช่างชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านพระบาทห้วยต้มและช่างจากวัดพวกแต้ม จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนยอดฉัตรพระเจดีย์องค์ประธานนั้น เรียกว่า "บัวยอดฉัตร" ซึ่งจะทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนักประมาณ 25 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 16 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 52 เซนติเมตร ซึ่งทางวัดพุทธบาทห้วยต้ม กำลังบอกบุญพุทธ-ศาสนิกชน ผู้มีกุศลเจตนาศรัทธาที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพบริจาคปัจจัยเพื่อจะซื้อทองคำ บริสุทธิ์หรือจะบริจาคทองคำบริสุทธิ์ก็ได้

ประเพณีเปลี่ยนผ้าครูบาชัยวงศ์ษา ท่านเป็นบุคคลสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกองค์หนึ่งที่ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงให้ ความเคารพและศรัทธารวมทั้งคนพื้นราบ ซึ่งตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านได้ดำริคิดสร้าง ศาสน-วัตถุ ศาสนสถาน เช่นวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เจดีย์ศรีเวียงชัยเพื่อปลุกจิตศรัทธาให้เกิดมีในคณะศิษย์ และเป็นบุคคลสำคัญที่สร้างความเจริญให้แก่วัดและบ้านพระบาทห้วยต้ม ครูบาชัยยะวงศ์ษา ได้มรณภาพ เมื่อวันที่ 17 พฤกษาคม 2543 ซึ่งเมื่อครบรอบการมรณะภาพของท่านจะมีการทำพิธีเปลี่ยนผ้าให้กับครูบาชัย วงศ์ษา ขึ้นประมาณเดือนพฤษภาคม ของทุกปี จะมีการเชิญพระสรีระท่านของหลวงปู่ครูบาเจ้าลงในศาสนาพิธี เพื่อทำการเปลี่ยนผ้า.

ดอกบุนนาค
บุนนาคเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ผิวลำต้นสีน้ำตาลเข้มหรือดำลำต้นเป็นพูเป็นเหลี่ยมลำต้นมีความสูง
ประมาณ 15-25 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะรูปไข่ เรียวยาวแคบ ขอบใบเรียบ มีสีเขียวท้องใบมีสีเทาคล้านใบมะปราง
ขนาดใบกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 6-10 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกเดี่ยว ออกเป็นกระจุกมีประมาณ 2-3
ดอก ขนาดดอกเท่ากับดอกสารภี มีกลีบดอก 5 กลีบกลีบนอกจะแข็งและหนาดอกมีสีขาวกลิ่นหอมกลางดอกมีเกสรเป็นฝอย
สีเหลือง ลักษณะผลเป็นรูปไข่และแข็งมีขนาดเล็ก

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นบุนนาคไว้ประจำบ้านจะทำให้เป็นผู้มีความประเสริฐและมีบุญ เพราะบุนนาคคือ ผู้มี
บุญผู้ประเสริฐและยังเชื่ออีกว่ายังสามารถป้องกันภัยอันตรายจากภายนอกได้อีกด้วยเพราะใบของบุนนาคสามารถรักษาพิษ
สัตว์ต่าง ๆ ได้ เช่น พิษงู นอกจากนี้แล้ว นาคยังหมายถึง พญานาคซึ่งเป็นพญาสัตว์ชนิดหนึ่งในสมัยพุทธกาล ที่มีแสนยานุ
ภาพ ที่จะปกป้องและคุ้มครองพิษภัยได้
ข้อมูล การชำระเงิน
โอนผ่านธนาคารที่สะดวก
จักรพันธ์
155-203827-0
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนวิทยุ (ออลซีซัน เพลส)

นัดเจอกันแล้วชำระ

ข้อมูล การรับ-ส่งสินค้า
นัดเจอเพื่อมารับสินค้า
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

รับสินค้าที่บ้านหรือทำงาน
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

ยังไม่ระบุ ตกลงกันทีหลัง
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

การรับ ส่งสินค้ารูปแบบอื่นๆ
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกันสินค้าใกล้เคียง

พระสมเด็จเหม็น หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง พ.ศ....

ไม่ระบุ ฿

ปัญจเทพพระ

สมเด็จปรกโพธิ์ พระปฐมเจดีย์ รุ่นแรก ปี25...

4,500 ฿

สุวัสสพระเ

สมเด็จวัดระฆังเก่า มีตลับ พระบ้าน รหัส 1...

600 ฿

เจดีย์ใหญ่

กำจัดปลวก , แท็บเล็ตจีน , ขายแมว , ขายโรงงาน , พระกรุเนื้อชิน , รองเท้าวิ่ง , รองเท้าส้นเตารีด , ซันคลาร่าพลัส , ครีมหอยทาก , ลามิเนต , โลชั่นมะหาด , กลูต้าไธโอน , ประกาศฟรี , ความสวย ความงาม , รีวิวเครื่องสำอาง , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , เสื้อผ้าแฟชั่น , ความรัก , ดูดวง , กินเที่ยว , วาไรตี้ , ข่าวใหม่ , ข่าวดารา , ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยว , การเดินทาง , รีวิวโรงแรม , รีวิวอาหาร , รีวิวร้านอาหาร