หมวด : พระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง

ขายแล้ว........พระรอดพิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลำพูน no51471
ราคา : 999,999 ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้ามือสอง
ยี่ห้อ : พระรอดพิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลำพูน
รุ่น : พระรอดพิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลำพูน
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 21 พ.ค. 2561 20:28:51
วันที่ประกาศ : 15 ส.ค. 2553 10:58:25
เข้าชม : 4,073 ครั้ง
IP : 223.24.178.2xx


ร้าน :
new818 prathai พระแท้ Thai Buddhist Amulets Old

ชื่อผู้ประกาศ :
จักรพันธ์

E-Mail :

โทรศัพท์มือถือ :
081-6404457,081-1737421

ที่อยู่ :
ฝั่งธน

จังหวัด :

การติดต่ออื่นๆ :
e-mail, TEL

ความรู้เบื้องต้นในการซื้อสินค้า
พระรอดพิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลำพูน no51471

ประวัติพระรอดลำพูน
เป็นพระเครื่องชั้นหนึ่งในชุดเบญจภาคีของจังหวัดลำพูนและจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่ในสมัยทราวดีซึ่งมีอายุนับพันปีมาแล้ว ตำนานการสร้าง ตามตำนานกล่าวว่าพระวาสุเทพฤาษี กับพระสุกกทันตฤาษีได้สร้างเมืองหิริภุญชัยนครขึ้นแล้ว ปัจจุบันเรียกว่าเมืองลำพูน ได้แต่งทูตให้ลงมากราบบังคมทูลอนเชิญพระนางจามเทวีราชธิดากษัตริย์แห่งเมืองละโว้ (ลพบุรี) ให้ขึ้นไปครองเมือง ต่อมาพระนางจามเทวีจึงได้เสด็จขึ้นไปครองเมืองหริภุญชัยนคร
ตามความต้องการของฤาษีทั้งสอง ปกครองด้วยทศพิธราชธรรม ยังความผาสุขให้เกิดขึ้นแก่อาณาประชาราษฎร์เป็นอย่างมาก เป็นที่โทมนัส ยินดีแก่พระวาสุเทพฤาษีกับพระสุกกทันตฤาษีเป็นอันมาก ฉะนั้นเพื่อเป็นการเสริมสร้างบารมีและบุญญาธิการของพระนางจามเทวี ให้ปรากฏเป็นเกียรติคุณแก่โลก พระฤาษีทั้งสอง อันมีพระฤาษีนารอด จึงได้พร้อมใจกันสร้างพระพุทธประติมากรรมขนาดเล็ก ๆ ขึ้นถวายพระนางจามเทวี ด้วยการประจุด้วยอำนาจพุทธมนต์และญาณสมาบัติ ๘ (วิชาแปดประการ)ที่ตนได้บำเพ็ญสำเร็จมา และเพื่อเป็นการสืบทอดพระศาสนาให้เจริญยิ่งต่อไป เพื่อหิตานุหิตประโยชน์แก่ชนรุ่นหลังในภายภาคหน้าอีกด้วย

สถานที่พบพระรอดลำพูน
ในปี .พ.ศ.๒๔๙๘ได้มีการปฏิสังขรณ์กุฏิเจ้าอาวาสวัดมหาวันจากการขุดดินเพื่อลงรากฐานการสร้าง ก็ได้พบ พระรอดเป็นจำนวนมากถึงสองร้อยกว่าองค์ และในปีต่อ ๆ มาก็มีผู้ค้นพบพระรอดในกรุวัดมหาวันอีกจำนวนหนึ่ง แต่ต่อมาระยะหลังจากนั้นพระรอดกรุวัดมหาวันแทบจะไม่มีเหลืออยู่อีกเลย

ลักษณะเนื้อ, พิมพ์,
พระรอดมีลักษณะเป็นเนื้อดินผสมผงเกษรดอกไม้ว่านฯ ปนอยู่ด้วยหลายอย่างประปรายอยู่ทั่วไป เนื้อแกร่งและมีน้ำหนักพอสมควรมีคราบกรุดินสนิมเกาะยึดติดแน่นในบางองค์ ส่วนพิมพ์นั้นแบ่งออกได้ ๕ พิมพ์ด้วยกันคือ
๑. พิมพ์ต้อ
๒. พิมพ์ก้นตัด
๓. พิมพ์ตื้น
๔. พิมพ์ก้นแมลงสาบ
๕. พิมพ์ก้นพับ"ปัจจุบันเป็นพิมพ์ใหญ่"

สีของพระรอด
นั้นมีอยู่ ๕ สีด้วยกัน
๑. พระรอดสีขาว
๒. พระรอดสีเขียว
๓. พระรอดสีเหลือง
๔. พระรอดสีแดง

๕. พระรอดสีดำ

พุทธลักษณะ
มีดังต่อไปนี้ คือ เป็นพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มปกโพธิ์ บัลลังก์ ๓ ชั้น มีทั้งพระพักตร์กลม
พระพักตร์รูปไข่ สามเหลี่ยม, สี่เหลี่ยม ด้านหลังมีลายนิ้วมือ มีทั้งหลังแอ่น หลังเว้า หลังเต่า หลังนูน ขนาดเล็ก กว้าง ๑ ซ.ม. สูง ๒ ซ.ม. ขนาดใหญ่กว้าง ๑.๕ซ.ม. สูง ๓ ซ.ม.
สีและพระพุทธคุณ
พระรอดสีขาว มีอนุภาพในด้านก่อให้เกิดความรักเมตตา. และแคล้วคลาด
พระรอดสีเขียว มีคุณานุภาพ ในการเดินป่า ป้องกันภูตผีปีศาจ และสัตว์ร้าย
พระรอดสีเหลือง มีคุณานุภาพในทางเมตตามหานิยม (ในทางค้าขาย)
พระรอดสีดำ มีคุณานุภาพ ในทางคงกระพันชาตรี
"พระรอดของแท้จะต้องเก่า แกร่ง แข็งดังหิน และต้องมีน้ำหนัก" และนอกจากพระรอดแล้วก็ยังมีพระเครื่อง
สกุลลำพูนอีกมากมายหลายแบบหลายอย่างด้วยกัน ลำพูน จึงเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีค่าในทางประวัติศาสตร์และเป็นแหล่งที่ให้กำเนิดพระพุทธปฏิมากรอันล้ำค่าที่สุด และเป็นศิลปะที่สวยงามจัดอยู่ในยุคทราวดีทั้งสิ้นอาทิเช่น
พระเปิม ขุดได้ที่วัดดอนแก้ว พระบาง กรุวัดดอนแก้ว พระเปือย พระกวาง ขุดได้ที่วัดมหาวัน
พระเลี่ยง ขุดได้ที่วัดประตูลี้ พระเลี่ยงหลวง พระสามขุดได้ที่วัดดอนแก้ว
พระรบ, พระสิบแปด, พระคง, และยังมีพระอื่นๆ อีกมาก ที่ไม่ได้กล่าวถึง

พระรอดลำพูน เบญจภาคีที่มีอายุมากที่สุด

พระรอดกรุวัดมหาวัน เป็นพระเครื่องที่ขึ้นชื่อลือชา ผู้คนแสวงหามาครอบครองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นหนึ่งในเบญจภาคีที่มีอายุมากที่สุด และราคาค่างวดในตลาดพระเครื่องสูงระดับล้านขึ้นไป ซึ่งขึ้นอยู่ว่าอยู่ในมือใคร ถ้าอยู่ในมือเซียนก็มีราคาไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ถ้าอยู่ในมือชาวบ้านธรรมดา ๆ ก็อาจไม่มีราคาค่างวด แม้นำไปให้เซียนพระดูเขาก็ว่าเป็นพระนอกพิมพ์ โปรดทำใจ เพราะนี่คือวงการพาณิชย์ แต่การแสวงหาเพื่อเคารพบูชาด้วยความศรัทธาเลื่อมใสจริง ๆ อย่าไปเพ่งมองที่ราคา โปรดศึกษาให้รู้และเข้าใจ แล้วแสวงหาของจริงของแท้ ซึ่งอาจซื้อหาได้ในราคาหลักหมื่นเท่านั้น และอย่าเชื่อถือหนังสือเป็นมาตรฐานนัก เพราะคนทำหนังสือพระเครื่องขายก็ต้องการโปรโมทพระของตนเอง ถ้าไม่เหมือนของตนเองก็ตีเก๊ ต้องรู้ให้เท่าทันกลโกงของมนุษย์ ของจริงของแท้อาจมีราคาหลักพันก็ได้ ซึ่งแล้วแต่บุญวาสาของใครของมัน แต่ถ้าเลื่อมใสจริงจัง ขอให้เป็นรูปพระก็ใช้ได้ทั้งนั้น ถ้าเราเลื่อมใสเคารพบูชาอย่างจริงัง เทพเทวาผู้ศักดิ์สิทธิ์ก็มาสิงสถิตย์ทำให้เป็นพระที่มีอิทธิปาฏิหาริย์ขึ้นมาได้

รูปพระรอดที่นำมาแสดงไว้เป็นของจริง แต่อย่าเอาขนาดเป็นมาตรฐาน เพราะการถ่ายไม่เหมือนกัน และตบแต่งภาพไม่เหมือนกัน ผู้เขียนไม่ได้ละเอียดพิถีพิถันถึงขั้นจะทำให้พระทุกองค์มีขนาดที่เหมือนจริง แต่รูปลักษณ์นั้นเป็นของจริงแท้แน่นอน เพียงปรับให้มีขนาดเท่ากันทุกองค์ แต่บางองค์มีพื้นสีเดิมติดมาด้วย ทำให้องค์พระเล็กกว่าความเป็นจริง

พระที่เห็นเป็นพิมพ์ใหญ่ 3 องค์ติดต่อกัน จากนั้นเป็นพิมพ์บ่วงเงินบ่วงทอง จากนั้นป็นพิมพ์เล็ก และพิมพ์ต้อ ตามลำดับแต่ละองค์เป็นพระจริงจากกรุวัดมหาวัน มีอายุไม่ต่ำกว่าพันปี

พระรอดลำพูน มีพบที่กรุวัดมหาวันเท่านั้น เป็นศิลปะทวารวดี-ศรีวิชัย เป็นพระดินเผาทั้งสิ้น มีด้วยกันทั้งสิ้น 6 พิมคือ พระรอดพิมพ์ใหญ่, พระรอดพิมพ์กลาง, พระรอดพิมพ์เล็ก, พระรอดพิมพ์ต้อ, พระรอดพิมพ์ตื้น และพระรอดพิมพ์บ่วงเงินบ่วงทอง ซึ่งพิมพ์สุดท้ายหาได้ยากที่สุด

พระอธิการทา อดีตเจ้าอาวาสวัดพระคงฤาษี และพระอาจารย์บุญธรรม วัดพราตุหริภุญชัย ได้บันทึกไว้ว่า

ปี พ.ศ. 2435 ตรงกับสมัยของเจ้าหลวงเหมพินธุไพจิตร ในสมัยรัชกลาลที่ ๕ พระเจดีย์ของวัดมหาวันได้ชำรุดและพังลงบางส่วน ทางวัดจึงทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ ในการรื้อบางส่วนได้พบพระรอดจำนวนมาก เมื่อบูรณะเสร็จแล้วจึงบรรจุไว้ตามเดิม

ปี พ.ศ.2451 ฐานพระเจดีย์ชำรุด จึงทำการบูรณอีก ได้พบพระรอดจำยนวนมาก จึงนำออกแจกจ่ายแก่ข้าราชการและประชาชนจำนวนมาก และเรียกพระรอดชุดนี้ว่า พระรอดกรุเก่า (เจ้าหลวงได้นำเข้ากรุงเทพ ฯ ถวายแก่เจ้านายระดับสูงหลายพระองค์ เจ้านายวังหน้า มีกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญสถานมงคล ได้นำไปฝังไว้ที่ด้านหลังพระเครื่องที่พระองค์และเหล่าเจ้านายทรงสร้าง มีพระสมเด็จโต และพระหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน เป็นต้น )

ปี พ.ศ.2498 ขุดพบพระรอดบริเวณหน้าวัด และใต้ถุนกุฏิ ประมาณ 300 กว่าองค์

ปี พ.ศ.2506 ทางวัดได้รื้อพื้นพระอุโบสถ พบพระรอดประมาณ 300 กว่าองค์ ต่อมาภายหลังก้มีการขุดพบเรื่อย ๆ แต่ไม่มากนัก รวมเรียกพระรอดกรุใหม่

ปี พ.ศ.2513-14 ทางวัดทำการก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ จึงมีการประมูลให้ขุดค้นหาพระรอด เพื่อหาเงินมาสร้างพระอุโบสถ โดยมีกฎเกณฑ์การประมูลว่า ค่าประมูลขุด 4 ตารางเมตร ราคา 170,000 บาท ให้เวลา 4 ชั่วโมง ผู้ขุดจะได้หรือไม่ได้ ทางวัดก็ได้เงินจำนวนนั้น พ.ท.สมเกียรติ ซึ่งเป็นบุตรชายของบริษัทสยามฟาร์ม ซึ่งมีฐานะระดับเศรษฐีระดับต้น ๆ ของเมืองไทยสมัยนั้น ได้เข้าร่วมประมูลด้วย พ.ท.สมเกียริย์ได้ใช้สว่านเจาะลงไปตามแผ่นหินศิลาแลง บริเวณรอบฐานเจดีย์ แล้วงัดขึ้น ๆ จนขุดลงไประดับลึก พบพระรอดพิมพ์ต้อจำนวนหนึ่ง ได้มา 900 กว่าองค์ พระเหล่านี้ถูกน้ำอันมีส่วนผสมของแร่เหล็กซึมซับเกาะติด จนกลายเป็นแร่เหล็กสีดำเกาะแน่น เมื่อ พ.ท.สมเกียรติได้มารู้จักกับสันยาสี จึงนำพระรอดพิมพ์ต้อมามอบให้จำนวนหนึ่ง 70 องค์ พร้อมพระรอดพิมพ์อื่น ๆ อย่างละองค์สององค์ พระรอดพิมพ์ต้อนี้สร้างขึ้นเป็นรุ่นแรกในสมัยท่านฤาษีนารอด อันเป็นพระอาจารย์ของพระนางจามเทวี เมื่อสร้างเสร็จก็บรรจุไว้ในอุโมงค์ใต้เจดีย์วัดมหาวัน กาลเวลาผ่านไปมากกว่าพันปี อุโมงค์ก็ยุบลง พระรอดจำนวนมากก็ถูกอัดติดกันอยู่ใต้ดินบริเวณฐานและรอบพระเจดีย์ พระรอดเหล่านี้ก็เรียกพระรอดกรุใหม่ แท้จริงก็เป็นกรุเก่าทั้งนั้น

สีของพระรอดมีด้วยกัน 6 สีคือ สีเขียว สีพิกุล สีแดง สีเขียวคราบเหลือง สีเขียวคราบแดง สีเขียวหินครก และมีด้วยกันทั้งหมด 6 พิมพ์ด้วยกันคือ

พระรอดพิมพ์ใหญ่ ซึ่งค้นพบในเจดีย์ สันยาสีสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยหลัง มีอายุน้อยกว่าพระรอดพิมพ์ต้อ
พระรอดพิมพ์กลาง
พระรอดพิมพ์เล็ก
พระรอดพิมพ์ต้อ
พระรอดพิมพ์ตื้น
พระรอดพิมพ์หัวข่วง หรือบ่วงเงินบ่วงทอง ซึ่งหาได้ยากที่สุด

หนังสืออ้างอิง พระเครื่องยอดนิยมประจำจังหวัดลำพูน สำนักพิมพ์คเณศ์พร 2548
ข้อมูล การชำระเงิน
โอนผ่านธนาคารที่สะดวก
จักรพันธ์
155-203827-0
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนวิทยุ (ออลซีซัน เพลส) กรุงเทพฯ
...หรือ...
245-0-38918-0
ธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยเดอะมอลล์ ท่าพระ
...หรือ...
512-2-01601-0
ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพื่อรายย่อย จำกัด LH BANK
สาขาย่อยเดอะมอลล์ ท่าพระ

นัดเจอกันแล้วชำระ
จักรพันธ์
512-2-01601-0
ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เพื่อรายย่อย จำกัด LH BANK
สาขาย่อยเดอะมอลล์ ท่าพระ กรุงเทพฯ

ชำระเงินแบบอื่นๆ
จักรพันธ์
245-0-38918-0
ธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยเดอะมอลล์ ท่าพระ
กรุงเทพฯ

ข้อมูล การรับ-ส่งสินค้า
นัดเจอเพื่อมารับสินค้า
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

รับสินค้าที่บ้านหรือทำงาน
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

ยังไม่ระบุ ตกลงกันทีหลัง
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกัน

การรับ ส่งสินค้ารูปแบบอื่นๆ
ธนาคารทั่วไป ส่งทางไปรษณี (EMS) ลงทะเบียนรับประกันติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า
ชื่อผู้ถาม :
*
เบอร์โทรศัพท์ ผู้ถาม :
*
อีเมล์ ผู้ถาม :
*
หัวข้อ :
*
ข้อความ :
*
โค้ด :
ยืนยันโค้ด :
*สินค้าใกล้เคียง

เหรียญหลวงพ่อมี วัดมารวิชัย อยูธยา รุ่นแ...

12,000 ฿

สุวัสสพระเ

ล็อคเก็ตรูปถ่าย รับทำตั้งแต่ 100 ชิ้นขึ้...

38 ฿

Giftland1.

หลวงพ่อจันดี วัดศรีสะอาด

200 ฿

นพเก้า พระ

ศูนย์พระเครื่อง , ขายโรงงาน , รองเท้าแฟชั่น , ซื้อขายพระเครื่อง , พระกรุ , วอลเปเปอร์ , ผงบุกกล่องฟ้า , ขายไม้ยูคา , รองเท้าแฟชั่น , ที่นอนสปิง , ขายของมือสอง , ขายรถป๊อป , ที่นอนโลตัส , ความสวย ความงาม , รีวิวเครื่องสำอาง , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , เสื้อผ้าแฟชั่น , ความรัก , ดูดวง , กินเที่ยว , วาไรตี้ , ข่าวใหม่ , ข่าวดารา , ท่องเที่ยว , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ ,