หมวด : พระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ พิมพ์เล็ก กรุวัดพิกุล กำแพงเพชร สีแดงคล้ำ
ราคา : 35,000 ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้ามือสอง
รหัสสินค้า : 8835
ยี่ห้อ : พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ พิมพ์เล็ก กรุวัดพิกุล กำแพงเพชร สีแดงคล้ำ
รุ่น : พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ พิมพ์เล็ก กรุวัดพิกุล กำแพงเพชร สีแดงคล้ำ
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 9 พ.ค. 2562 08:57:30
วันที่ประกาศ : 27 ส.ค. 2554 08:59:50
เข้าชม : 6,037 ครั้ง
IP : 125.24.160.1xx


ร้าน :
union 789 prathai พระแท้ Thai Buddhist Amulets Old

ชื่อผู้ประกาศ :
jack

E-Mail :

เบอร์โทรศัพท์ :
0816404457

โทรศัพท์มือถือ :
081-6404457

จังหวัด :

การติดต่ออื่นๆ :
e-mail, TEL

ความรู้เบื้องต้นในการซื้อสินค้า
พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ พิมพ์เล็ก กรุวัดพิกุล กำแพงเพชร สีแดงคล้ำ

ศิลปะทางด้านพุทธศาสนาที่ จังหวัดกำแพงเพชร ได้ปรากฏพบหลายยุคหลายสมัย ที่ปรากฏพบมากที่สุด เป็นศิลปะสุโขทัย อู่ทอง และอยุธยาต้น สถานที่พบพระพุทธรูปบูชาและพระพิมพ์ (กรุพระ) ก็มีมากมายนับเป็นร้อยเป็นพันแห่ง แต่ละแห่งมีทั้งศิลปะที่แตกต่างกันไปตามยุคตามสมัย แต่ก็มีบางพิมพ์เลียนแบบศิลปะยุคก่อนเอาไว้ ถ้ามิได้ศึกษาอย่างถ่องแท้แล้วยากจะแยกยุคสมัยได้ออก ถ้าได้ศึกษาแล้วจะทราบว่าในแต่ละพื้นที่ได้มีการสร้างต่างยุคต่างสมัยกัน แต่ก็ยังอาศัยศิลปะเดิมจึงทำให้เป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ บ่งบอกว่าเป็นพระพุทธรูปบูชาและพระพิมพ์ของจังหวัดกำแพงเพชร และสิ่งที่สำคัญที่สุดของจังหวัดกำแพงเพชรที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ซึ่งไม่มี ที่ใดในโลกเสมอเหมือนก็คือ ดิน ที่นำมาสร้างพระ เมื่อสร้างไว้ระยะเวลาหนึ่งจะเห็นความแตกต่างกับดินของจังหวัดอื่นโดย สิ้นเชิง ของจังหวัดอื่นนั้นถ้าสร้างคนละครั้งแล้วเนื้อของดินจะแตกต่างกันจนแทบไม่ ทราบว่าเป็นพระของจังหวัดใด แต่ของจังหวัดกำแพงเพชรนี้แม้ว่าจะสร้างคนละครั้ง คนละยุค คนละสมัย แต่เมื่อบรรจุกรุไว้ระยะหนึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นดินของกำแพงเพชรเหมือนกัน แตกต่างกันที่ความแห้งและความสดในกรณีที่อายุแตกต่างกัน แต่ถ้าบรรจุไว้เกิน 100 ปีแล้ว แทบจะดูไม่ออกเลยทีเดียว

พระเมือง กำแพงเพชรโดยเฉลี่ยแล้วถือว่าเป็นพระสุดยอดของประเทศไทยเหนือกว่าจังหวัด อื่นๆ เพราะแม้แต่พระพิมพ์องค์เล็กขนาดไหนก็ตามยังยึดอยู่กับศิลปะของแต่ละยุค แต่ละสมัย ไม่สร้างโดยอาศัยจินตนาการของผู้ทำพิมพ์และความสวยงามที่ขาดศิลปะของแต่ละ ยุคไป นอกจากนี้การสร้างก็ยังอาศัยรูปแบบของพระพุทธประวัติทุกพิมพ์ ดังนั้นพระของเมืองกำแพงเพชรจึงมีแบบอย่างมาตรฐานในการสร้างเพื่อสืบพระพุทธ ศาสนาอย่างแท้จริง เป็นการสร้างที่มีจิตเป็นกุศล และก็เป็นเช่นเดียวกันทุกยุคทุกสมัยที่มีการสร้างพระพุทธรูปบูชาและพระพิมพ์ จึงเป็นสิ่งที่มีค่าควรหวงแหน เพราะนอกจากจะเป็นพระที่มีพุทธานุภาพสูง สะอาดบริสุทธิ์แล้วยังเป็นมงคลวัตถุตามพระพุทธประวัติซึ่งจะหาที่ไหนไม่ได้ อีกแล้ว จึงเหมาะสำหรับพุทธศาสนิกชนที่มีจิตเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาด้วยความ บริสุทธิ์ ซึ่งถ้านำมาเทียบกับการสร้างพระในสมัยนี้แล้วจะแตกต่างกันราวกับฟ้าและดิน เพราะในปัจจุบันได้เลิกสร้างโดยอาศัยพุทธประวัติแล้ว ยังลอกเลียนแบบพระที่ดังๆ ที่คนนิยม นำมาเป็นแบบเสียอีก เพียงแต่ต้องการขายได้ง่ายหาเงินง่ายจนกลายเป็นสินค้าตามตลาดทั่วๆ ไปอย่างหนึ่ง

สำหรับ ?พระเมืองกำแพง? ที่ปรากฏแก่สายตาคนทั่วไปมามากกว่า 140 ปี ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีพระเป็นที่รู้จักกันมานานกว่าเมืองอื่นๆ ทำให้เกิดความคิดเห็นในแง่คิดต่างๆ ได้หลายอย่าง คือ

เป็นเมืองที่มีพระผ่านสายตามากไม่แพ้พระเมืองต่างๆ และมีเกือบทุกแบบ ทุกชนิด และทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็น ชิน ดิน ว่าน สัมฤทธิ์ เงิน, ทอง ฯลฯ
?พระเมืองกำแพง? มีพุทธศิลปะอยู่ทุกยุคทุกสมัย จากการที่ได้พบพระบูชาจากที่ต่างๆ ปรากฏว่ามีทุกสมัยมารวมอยู่ที่กำแพงเพชรนี้ นับตั้งแต่ทวาราวดี ลพบุรี เชียงแสน สุโขทัย อ่างทอง อยุธยา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีพระนอก (นอกประเทศไทย) บรรจุอยู่ เช่น ลังกา ศรีวิชัย และพม่า ฯลฯ เป็นต้น
พระพิมพ์ หรือพระเครื่องและพระแผง จะเป็นเนื้อดิน, ชิน ฯลฯ มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นพุทธศิลป์และวัตถุมงคลที่นำมาสร้าง
พุทธศิลป์ จะมีศิลปะทุกสมัย แต่ที่เป็นเอกลักษณ์พอสังเกตว่าเป็นพระเมืองกำแพงก็คือ ส่วนใหญ่จะมีรัตนบัลลังก์หรืออาสนะเป็นขีดใต้องค์พระ เว้นแต่จะมีอาสนะเป็นอย่างอื่น โอกาสที่จะเห็นองค์พระลอยๆ อย่างพระเมืองอื่นๆ เช่น พระนางพญาของพิษณุโลก พระผงสุพรรณของสุพรรณบุรีฯ มีน้อยมาก นอกจากนี้กรอบรอบองค์พระก็ยังเป็นไปตามพุทธประวัติ และมีความหมายในตัวเองเป็นส่วนใหญ่ พระส่วนใหญ่ที่ไม่ล้อพิมพ์จากจังหวัดอื่น จะทำพิมพ์และสร้างด้วยความประณีตทำให้ดูงดงามยิ่ง เทียบส่วนกันแล้วส่วนใหญ่จะดูซึ้งมากกว่าจังหวัดอื่น แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เจดีย์และสถานที่บรรจุพระมากมายหลายแห่งชำรุดพัง และถูกขุดทำลายมานับเวลาเป็นร้อยปี ทำให้สภาพขององค์พระที่ได้พบอยู่ในสภาพที่ลบเลือนชำรุดเสียเป็นอันมาก พระที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์จะมีอยู่เพียงน้อย และพระที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์นี้ ถ้าผู้ที่นิยมและรักการสะสมพระเมื่อเห็นแล้วจะมีความรู้สึกรักและมีความซึ้ง ต่อองค์พระด้วยความรู้สึกในจิตใต้สำนึกด้วยตัวเอง

มวลสารและวัตถุ มงคลที่นำมาสร้างเป็นองค์พระไม่รวมพระบูชา ถ้ากล่าวถึงวัตถุหลักๆ ได้ 3 ประเภท ได้แก่ ว่าน ดิน ชิน ส่วนวัตถุอื่นๆ มีเป็นส่วนน้อย

พระกำแพงซุ้ม กอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กรุวัดพิกุล เป็นประเภทพระเนื้อดินผสมว่าน ลักษณะเนื้อมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลักษณะพิมพ์พระคงไม่ต้องกล่าวถึง ท่านสามารถพิจารณาได้ตามภาพถ่าย เพราะทุกวันนี้การถ่ายภาพสมบูรณ์แบบ ให้เห็นความชัดเจนได้ทุกส่วนสัดทุกแง่มุมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สิ่งที่ควรพิจารณามากที่สุดก็คือ เนื้อพระ นอกจากพิมพ์จะถูกต้องแล้ว เนื้อพระก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นการพิจารณาเนื้อพระเมืองกำแพงเพชรโดยเฉพาะพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ ต้องพิจารณา 2 ส่วน คือ ดินและว่าน ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของเนื้อพระ โดยพิจารณาความสำคัญทั้งสองส่วนนี้เป็นหลักใหญ่

ว่าน พระเนื้อว่านล้วนของกำแพงเพชร จะมีเป็นส่วนน้อยเท่าที่พบจะมีอยู่ 2 แบบ คือ ว่านสีเหลืองอ่อนออกคล้ำ จะมีเนื้อไม่แน่น กับ ว่านออกสีแดงคล้ำ เนื้อจะแน่น ว่านชนิดนี้พระจะสวยงามติดพิมพ์ลึกและหดตัวน้อยกว่าเหลืองอ่อน พระที่ปลอมส่วนมากมักจะเป็นว่านสีเหลืองอ่อน แต่ถ้าเคยเห็นของจริงสักครั้งแล้วจะดูง่าย เพราะความแห้ง, การหดตัว และชนิด (เนื้อ) ของว่านที่ดูยาก คือ ว่านหน้าเงิน, หน้าทอง ที่ใช้แผ่นเงินแผ่นทองมาปั๊มติดบนเนื้อว่าน เพราะเนื้อว่านบางองค์ก็ติดรูปองค์พระเห็นรูปไรๆ บางองค์ก็ไม่เห็นรูปองค์พระเลย ว่านที่ไม่เห็นรูปองค์พระเลยอาจเอามาจากพระว่านจากที่อื่นได้ เช่น พระว่านจำปาศักดิ์หรือพระว่านทางอีสาน ซึ่งเป็นพระเก่าด้วยกัน สำหรับพระว่านหน้าเงินพบเห็นน้อยกว่าพระว่านหน้าทอง เพราะพระที่บรรจุกรุนานๆ หน้ามักจะหลุดออกจากว่าน โดยเฉพาะกรุที่บรรจุถ้าไม่ใส่ไว้ในภาชนะอีกชั้นหนึ่ง มักจะปรากฏว่าว่านหลุดหายไปและว่านหน้าเงิน มักจะผุกร่อนไม่เหมือนทองที่ผุกร่อนยากกว่า จึงทำให้เห็นพระว่านหน้าทองมากกว่า สำหรับแผ่นทองที่ปั๊มทำพระจะสังเกตว่าของเก่าหรือไม่นั้นพอมีข้อสังเกตได้ คือ ทองจะเป็นทองแบบเก่าสุกไม่เปลี่ยนสี เช่น ทองปัจจุบันซึ่งมีทั้งน้ำประสานทอง และการชุบเห็นทองเก่าแล้วจะรู้สึก ว่าสุกและเปอร์เซ็นต์ทองสูง เพราะสมัยโบราณคงจะไม่ได้ผสมอะไร ได้แร่ทองมาไล่แล้วก็เอามาใช้ได้ ถ้าทองจะอ่อนเอามาปั๊มจะแตกน้อย ถ้าทองผสมมีความแข็งกว่าจะแตกง่าย นอกจากนี้พระหน้าทองที่ได้ใหม่ๆ ถ้าไม่จมอยู่ในดินจะเห็นคราบทองเป็นแผ่นประปราย ถ้าเป็นพระหล่อด้วยทองคำ ถ้าพระเก่าสังเกตรูใต้ฐานจะเห็นคราบทองคล้ายกับพระบูชาสมัยทวาราวดี ที่ไม่มีดินอุดฐาน (ฐานกลวง) จะเห็นคราบสีครามซึ่งเกิดจากการเกิดปฏิกิริยาของโลหะแต่ละชนิดที่เก็บอยู่ใน ที่ชื้นเป็นเวลานาน ลักษณะของแผ่นเงินหรือทองที่ทำเป็นองค์พระจะไม่ลึกคม เพราะแผ่นเงินทอง เมื่อมากดตามพิมพ์จะแตกง่าย ถ้าคมเกินไปพระจะแตกเสียหายหมด นอกจากนี้วิทยาการในสมัยก่อนไม่เท่าสมัยนี้ จึงทำให้คมชัดไม่ได้ นอกจากนี้สังเกตรอยพับของทองจะเป็นรอยพับในลักษณะแม่พิมพ์ไม่คม กดเป็นรอยพับลักษณะย่น นอกจากนี้ตามผิวถ้าส่องกล้องและสังเกตให้ดีจะเห็นมีเนื้อว่านติดอยู่ตามซอก ร่วมกับคราบหรือตะกรันของโลหะ (ทอง)

ดิน พระเนื้อดินของกำแพงเพชรส่วนใหญ่จะผสมว่านเนื้อหนึกนุ่มผิดกับพระของจังหวัด อื่นๆ มีอยู่เป็นส่วนน้อยที่มีว่านน้อยจะแกร่ง ที่เรียกกันว่า เนื้อกระเบื้อง และส่วนมากจะมีราว่านเกาะผิวเป็นแผ่นสีดำ บางครั้งดำปนน้ำตาลมีบางพิมพ์ที่ไม่มีหรือเกือบไม่มีราดำเลย เช่น พระกำแพงซุ้มกอ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน ฯลฯ พระยืนหรือพระลีลา ก็มีราดำเกาะเป็นส่วนน้อย นานๆ จะพบสักที สำหรับราดำนี้ถ้าเห็นบ่อยๆ ก็จะจำติดตาไปเอง ถ้าเห็นไม่บ่อยจะต้องระวัง เพราะพระใหม่ก็มีวิธีทำให้เกิดราดำขึ้นได้ แต่ถ้าสังเกตก็จะดูได้ไม่ยาก เพราะราดำที่เกิดใหม่จะไม่แน่นรวมทั้งเนื้อพระจะไม่แน่น และสิ่งที่ควรระวังคือพระที่ลงรักเก่าสมัยก่อนเป็นรักที่ได้จากยางไม้ จะแห้งและร่อนรัก สมัยนี้จะทำจากสารเคมีหรือน้ำมัน ถ้าสังเกตบ่อยๆ จะรู้ พระกำแพงเพชรมักจะไม่ลงรัก แต่บางครั้งก็ลง และเป็นลักษณะของรักน้ำเลี้ยงเสียส่วนใหญ่ ทั้งนี้อาจจะลงไว้เดิมหรือมาลงทีหลังก็ได้ แต่ถ้าพบพระที่ลงรักเพื่อให้ผิวมัน ตามซอกรอยรานมีรักสีน้ำตาลใสๆ ฝังอยู่พยายามหลีกเลี่ยงเสียเพราะเป็นพระใหม่ ที่พยายามแต่งผิวให้มัน หรือมิฉะนั้นก็เอาพระเก่านำมาบดกดพิมพ์ใหม่ นอกจากนี้ยังมีที่ต้องระวังมากอีก 2 อย่าง คือ พระที่ผิวยังเห็นรอยติดพิมพ์คล้ายกระแจะหรือแป้ง เพราะพระเก่ารอยพวกนี้มักจะหมดไปแล้ว อีกอย่างก็คือ พระแต่งผิวใช้ใบตองแห้งหรือแปรงลงให้มัน ถ้าเป็นกำแพงเพชรของเก่าแล้วใช้ภู่กันอ่อน ผ้าอ่อนๆ สำลีลูบเพียง 2-3 ครั้ง ก็ขึ้นมันเงางดงามแล้ว และจะอยู่ตัวเว้นพระผิว กร่อนร่วน ถ้าลูบสำลีดินจะร่วงไม่อยู่ตัว ถ้าของใหม่จะคืนตัวหายมันได้ง่าย เช่น ถูกมือจับ หรือถูกความชื้น ข้อสังเกตอีกอย่าง คือ ถ้าพระไม่เก่าจริงเวลากระทบพื้นแข็งๆ จะดังกังวาน ถ้าพระเก่ากระทบจะเสียงดังหนักๆ ทึบๆ นอกจากนี้พระลีลามักจะเนื้อแกร่งแข็งกว่าพระยืน ขนาดเล็ก หรือพระนั่งอาจจะเป็นความฉลาด ของคนโบราณที่สร้างเห็นว่าพระยาวมักจะหักชำรุดได้ง่ายกว่า จึงสร้างให้แข็งกว่าจะได้ชำรุดหักยากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พระลีลาเลียนแบบได้ง่ายกว่า จึงควรระวังไว้ด้วย

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ เท่าที่ปรากฏพบในเมืองกำแพงเพชรนั้นมีพบด้วยกัน 3 พิมพ์ คือ

พิมพ์ขนมเปี๊ยะ ใหญ่
พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กลาง
พิมพ์ขนมเปี๊ยะ เล็ก

สำหรับกรุที่พบพระพิมพ์ซุ้มกอขนมเปี๊ยะนั้นมีพบอยู่ทั่วไป แต่ที่ปรากฏหลักฐานชัดเจนมีด้วยกัน 7 กรุ คือ

วัดพิกุล
วัดหนองลังกา
เจดีย์กลางทุ่ง
กรุนาตาดำ
วัดซุ้มกอ
วัดวังพระธาตุ
วัดพระแก้ว

พระ กำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กรุวัดพิกุล ที่นำมาเป็นปกลานโพธิ์ฉบับนี้ นับว่าเป็นพิมพ์ใหญ่ กรุวัดพิกุล ที่มีความงดงามมากพิมพ์หนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่พิมพ์นี้มักจะมีความคมชัดน้อยมาก จะหาองค์ที่มีความงดงามสมบูรณ์แบบทั้งรูปทรงที่ได้สัดส่วนกลมมนอย่างนี้ยาก เต็มที การแสวงหาพระกำแพงซุ้มกอโดยเฉพาะพิมพ์ขนมเปี๊ยะ ไม่ว่าพิมพ์ไหนกรุไหนก็ตาม ทุกวันนี้ต้องระมัดระวังให้ดีมีโอกาสเจอของปลอมง่ายมาก การพัฒนาการฝีมือปลอมทุกวันนี้ทำได้ดีมีความใกล้เคียงทั้งเนื้อและพิมพ์ จนรู้สึกว่า ?น่ากลัว? มาก เหลืออย่างอื่นคือการศึกษาและความแม่นยำ บวกกับว่าอย่ามีกิเลสครอบงำ ก็จะทำให้ท่านพ้นภัยจากการหลอกลวงไปได้

( ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 968 เดือนกุมภาพันธ์ 2550 : พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กรุวัดพิกุล ภาพและเรื่องโดย พิรอด วัชระมนตร์ )


สินค้าใกล้เคียง

พระนาคปรก เนื้อดิน หลวงพ่ออ๋อย วัดไทร บา...

ไม่ระบุ ฿

ปัญจเทพพระ

สมเด็จพระพุทธโคดม เนื้อดิน พ.ศ.2505 หลวง...

ไม่ระบุ ฿

สุวัสสพระเ

พระดินไม่ทราบหลวงพ่อ มีตลับ พระบ้าน รหัส...

600 ฿

เจดีย์ใหญ่

แท็บเล็ตจีน , แท็บเล็ตจีน , พระกริ่ง , กำจัดปลวก , กระเป๋าแฟชั่น , พระผง , ครีมคูเวต , สบู่มะหาด , ครีมหอยทาก , วอลเปเปอร์ , ทัวร์เกาหลี , ลงประกาศฟรี , ถังเก็บน้ำ , ความสวย ความงาม , รีวิวเครื่องสำอาง , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , เสื้อผ้าแฟชั่น , ความรัก , ดูดวง , กินเที่ยว , วาไรตี้ , ข่าวใหม่ , ข่าวดารา , ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยว , การเดินทาง , รีวิวโรงแรม , รีวิวอาหาร , รีวิวร้านอาหาร