หมวดยอดนิยม : โน๊ตบุ๊ค , พระเครื่อง , กล้องวงจรปิด , ขายสุนัข , ขายบ้าน , จักรยาน , กระเป๋า , อุปกรณ์สำนักงาน , เสื้อผ้าแฟชั่น , แต่งงาน


หมวด : พระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง

พระรอดกรุเวียงมะโน (หนองตอง เชียงใหม่)
ราคา : 5,500 ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้ามือสอง
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 26 ต.ค. 2556 14:30:11
วันที่ประกาศ : 26 ต.ค. 2556 13:54:33
เข้าชม : 708 ครั้ง
IP : 119.42.105.xx


ชื่อผู้ประกาศ :
AmixTaPuD

E-Mail :

เบอร์โทรศัพท์ :
0819521513

โทรศัพท์มือถือ :
0819521513

ที่อยู่ :
185 ม.1 ต.ร้องกวาง อ.ร้องกวาง 54140

จังหวัด :

การติดต่ออื่นๆ :
http://www.facebook.com/MonkMotor

ความรู้เบื้องต้นในการซื้อสินค้า


ลบ   อัพเดท   แก้ไขประกาศ
แก้ไขรูป
พระรอดกรุหนองตอง (เวียงมะโน)
เวียงมะโน...เมืองบริวารที่เป็นปราการชั้นกลางด้านทิศตะวันตกของมหานครหริ ภุญไชย...เป็นเมืองในที่ลุ่มต่ำ เป็นเมืองอุดมพืชพันธุ์ธัญญาหาร...กรุหนองตอง/เวียงมะโน จึงเป็น กรุน้ำ อีกแห่งหนึ่ง
พูดถึงพระรอดกรุหนองตอง จัดว่าเป็นพระสุดยอดหายากแห่งแดนล้านนาอีกกรุ พระรอด กรุหนองตอง หรือ กรุเวียงนะโม พระกรุนี้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการโดยกรมศิลปากร จึงน่าเชื่อถือได้ มีหลักฐานเอกสารทางราชการ มีรายงานการขุดค้นบันทึกไว้เป็นหลักฐาน พระพิมพ์เนื้อดินเผาสกุลลำพูนหมวดพระรอด กลุ่มพระรอดพิมพ์เล็ก*กรุหนองตอง*นี้...นับตั้งแต่ขุดค้นพบเมื่อมีการสำรวจ ทางโบราณคดีเมื่อปี 2526 กับอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมีการบูรณะปฏิสังขรณ์พระวิหาร พระเจดีย์และอุโบสถเมื่อปี 2535 นั้น พระเนื้อดินเผาพิมพ์พระรอดที่พบพร้อมกับวัตถุโบราณ เทวรูป พระพุทธรูปสำริด ทอง เงินและพระพิมพ์ดินเผาพิมพ์ต่างๆ เฉพาะพิมพ์พระรอดมีความแตกต่างในพิมพ์ทรงองค์พระพอให้สังเกตได้แต่ไม่สามารถ แยก/จำแนกออกอย่างชัดเจนให้เป็น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็กได้เหมือนกับพระรอดหลัก(พระรอดกรุวัดมหาวัน)
ภูมิประเทศของหมู่บ้านหนองตอง/เวียงมะโนเป็นที่ลุ่มต่ำมาแต่โบราณ...กรุหนอง ตองจึงเป็น *กรุน้ำ* *น้ำฮาก* มีผลต่อกายภาพของเนื้อหาและวรรณะพระรอดกรุหนองตอง มากน้อยแตกต่างกันไป...ทำให้พระรอดกรุหนองตองจำนวนหนึ่งมีหลายวรรณะสีอยู่ใน องค์เดียว
โดยลักษณะพุทธศิลป์ที่ปรากฏเป็นพระดินเผาหมวดพระรอด จึงมีการเทียบพิมพ์พระรอดกรุหนองตองกับพระรอดหลัก
บันทึกไว้เพียงว่า ...ตำหนิพิมพ์ทรงเข้ากันได้กับพิมพ์เล็ก แต่พระรอดกรุหนองตอง/เวียงมะโน มีก้านโพธิ์ปรากฏ เป็นเส้นตรงปลายเรียว ขึ้นขนาบเฉียงอยู่สองข้างพระเศียร...ขนาดขององค์พระหลั่นคละกันไป แบ่งได้ตามวรรณะสีและเนื้อพระ..แม้แต่ในรายการประกวดฯที่มีขึ้น/ที่ผ่านมาก็ ยังไม่มีการแยกพิมพ์พระรอดกรุหนองตองเป็น ใหญ่ กลาง เล็ก แต่มีการแยก สี/วรรณะ
พระรอดพิมพ์นี้ขึ้นที่ เวียงมะโน ซึ่งในอดีตกาล ก่อนถึงปี ๑๘๓๙ เวียงมะโนเป็นเมืองขนาดเล็กเป็นหน้าด่านฟากตะวันตกของนครหริภูญชัย-ลำพูน ปัจจุบันนี้กลายเป็นชุมชนหมู่บ้านคนเมืองในเขตอำเภอหางดง, เชียงใหม่พระรอดพิมพ์นี้ขึ้นที่ *เวียงมะโน ซึ่งในอดีตกาล ก่อนถึงปี ๑๘๓๙ เวียงมะโนเป็นเมืองขนาดเล็กเป็นหน้าด่านฟากตะวันตกของนครหริภูญชัย-ลำพูน ปัจจุบันนี้กลายเป็นชุมชนหมู่บ้านคนเมืองในเขตอำเภอหางดง, เชียงใหม่
ผู้เฒ่าเก่าแก่รุ่นปู่ทวดตาทวดรู้จักกันว่าเป็น พระรอดกรุหนองตอง เมื่อต้องจรแรมทางไปค้าขาย ก็อาราธนาพระนี้ใส่ถุงไถ้คล้องคอ ท่องทางไปใกล้ไกลเยี่ยงชายคนเมืองได้พุทธคุณคุ้มตัวกันภัยผ่านกาลมาถึงชั่ว ลูกหลาน
พุทธศิลป์เนื้อหาอายุกาลองค์พระนั้นบ่งบอกชัดแจ้งว่าเป็นพระสกุลลำพูนแม้ สถานที่ผุดเกิดให้พบเห็นหรือขุดขึ้นมาก็เป็นแดนเก่าของหริภุญชัย แต่เมื่อปรากฏอยู่ในงานประกวดฯกลับต้องเข้าหมวดโต๊ะพระเนื้อดินเชียงใหม่ เพราะว่า อ.หางดงถูกแบ่งเป็นเขตเชียงใหม่ไม่ใช่ของลำพูนมานานกว่าร้อยปีแล้ว
พระรอดพิมพ์สวยองค์นี้สมส่วนงามสมบูรณ์ เข้ากลุ่มพระรอดหลักพิมพ์เล็กได้อย่างกลมกลืนหากรีบร้อนและหากไม่แยกแยะถี่ ถ้วนหรือไม่เคยรู้เห็นไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็ย่อมจะลังเลไม่แน่ใจในพิมพ์ทรงจนบ้างถึงกับหลงผิด ตีเก๊ พระแท้ เพราะคิดแค่พอให้พ้นตัวไปก็เคยมี และมีหลายรายหลายคนที่เสียดายจับใจ เมื่อไปเห็นในตู้โชว์พระที่งานประกวดพระเครื่องฯ เพราะ พระรอดหนองตอง ที่เคยมีในมือได้ทิ้งขว้างไม่สนใจให้ผู้อื่นไปเพราะหลงดูถูกว่าเป็นพระรอด เก๊เลียนพิมพ์พระรอดหลักลำพูน
พระรอดกรุหนองตอง เป็นพระสวยเป็นของดีที่มีน้อย น้อยคนจะรู้จักองค์จริงหากไม่โชคดีมีโฉลก หรือแม้แต่เป็นพระรับสืบทอดมา หลายองค์ที่ผ่านการใช้ก็ยังถูกเข้าใจว่าเป็นพระรอดหลักพิมพ์เล็ก
ในเมืองบางกอกนั้น...เท่าที่ทราบมาก็เห็นมีแค่ ท่านแอ๊ด เดลินิวส์ ท่านชัย ราชวัตร กับ เจมส์ ข้าวมันไก่ (หรือเจมส์เครื่องบินตกนั่นก็คนเดียวกัน) รายหลังนี้พอญาติผู้ใหญ่บอกว่าที่ห้อยคออยู่นั้นคือพระรอดหนองตองก็ออกเสาะ หาบูชาให้คนที่รักห้อยคุ้มภัย
นอกจากจะได้สวยทั้งพิมพ์ทรงวรรณะสีเต็มองค์นั้นแล้ว พุทธคุณท่านยังให้เมตตามหานิยมเป็นที่รักใคร่ของคนทั้งหลายอีกด้วย...
พระรอดกรุ หนองตอง เรียกหาในพื้นที่ว่า พระรอดกรุพระเจ้าเหลื้อม (เลื่อม) เนื้อหาละเอียดและแกร่ง เนื้อหยาบแกร่งก็มี คราบสนิมหนาคลุมเกาะทั่วองค์พระแบบพระรอดอุโมงค์ก็มี วรรณะสีมีทั้งขาว แดง เหลือง และ ขาวน้ำฮาก
ถึงแม้ว่าในสนามพระและในงานอนุรักษ์งานประกวดฯ จะจัดให้ พระรอดกรุหนองตองเวียงมะโน เข้ากลุ่มพระเนื้อดินเชียงใหม่ แต่โดยเนื้อแท้ของประวัติถิ่นกำเนิดและอายุกาลแห่งยุคสมัย พระเนื้อดินเผาพิมพ์พระรอดกลุ่มนี้คือ พระรอดสกุลลำพูนTag : กรุเวียงมะโน , พระรอด , ลำพูน


ข้อมูล การชำระเงิน
โอนผ่านธนาคารที่สะดวก
ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 498-0-18326-3 สาขาบิ๊กซี แพร่ ชื่อบัญชี นายฐากูร สุวิทชาญวรกุล

ชำระเงินแบบอื่นๆติดต่อสอบถามข้อมูลสินค้า
ชื่อผู้ถาม :
*
เบอร์โทรศัพท์ ผู้ถาม :
*
อีเมล์ ผู้ถาม :
*
หัวข้อ :
*
ข้อความ :
*
โค้ด :
ยืนยันโค้ด :
*สินค้าใกล้เคียง

พระกรุ วัดเจ้ามูล พิมพ์จกบาตร บางกอกใหญ่...

ไม่ระบุ ฿

ปัญจเทพพระ

N 79. พระแผงตัด เนื้อชินเงิน กรุวัดราชบู...

1,800 ฿

ร้าน นะพงศ

พระสมเด็จหลังยันต์หลวงพ่อแช่ม ปี19

ไม่ระบุ ฿

sawthong

พระรหัส 299

500 ฿

พระดีราคาถ

กระเป๋าแฟชั่น , ขายคอนโด , จักรยานฟิกเกียร์ , ชุดคลุมท้อง , พระกรุเนื้อชิน , ครีมโสม , ขายชิวาวา , เพียวไวท์ , ประกาศฟรี , ปืนพก , จานส้ม , เคสมือถือ , ตู้โชว์เค้ก , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , ความรัก , วิธีแต่งหน้า , แฟชั่น , ผู้หญิง , ดูดวงความรัก , แต่งตัว , ความงาม , สุขภาพ , ทาเล็บ , สถานที่ท่องเที่ยว , ทะเล , ของกิน , จักรยาน , จักรยานเสือหมอบ , เคสไอโฟน6 , ขายสุนัข , จักรยานเสือภูเขา , แบตสำรอง , เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี , โฆษณาฟรี , ร้านค้าออนไลน์ , โทรศัพท์มือถือ ,