วุ้นขนมไหว้พระจันทร์ รสชาไทยเสริมมงคลอร่อยนอกกรอบ

เข้าชม : 0   |  






        ชวนขอพรจากพระจันทร์ไปกับขนมไหว้พระจันทร์ แต่มาในรูปแบบวุ้นชาไทย หน้าตาเหมือนเดิม เพิ่มเติมความแนวเคี้ยวกรอบ ๆ ทำง่ายกว่าเดิม แช่เย็นกินฟินทั้งบ้าน 

        ใกล้วันไหว้พระจันทร์ 2559 เตรียมขนมไหว้พระจันทร์กันหรือยังเอ่ย ลองเปลี่ยนไอเดียทำขนมไหว้พระจันทร์จากเมนูวุ้นบ้างไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำวุ้นขนมไหว้พระจันทร์ชาไทย สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) เปลือกนอกทำจากวุ้นชาไทย สอดไส้วุ้นกะทิลอดช่องกับวุ้นไข่แดง อยากลองกันแล้วละสิ

ส่วนผสม วุ้นชาไทย (เปลือกนอก)

     - ชาไทย 3/4 ถ้วย (คลิกดูวิธีทำ "ชาไทย")
     - นมข้นจืด (ฮาฟแอนด์ฮาฟหรือนมสด) 1/2 ถ้วย
     - น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
     - ผงวุ้น 3/4 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสม วุ้นไข่แดง 

     - น้ำแครอท (หรือชาไทย หรือกะทิใส่สีผสมอาหาร) 1+1/3 ถ้วย
     - น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
     - ผงวุ้น 3/4 ช้อนโต๊ะ
     - พิมพ์วุ้นแบบวงกลม

ส่วนผสม ไส้วุ้นกะทิลอดช่อง

     - ลอดช่อง 1/3 ถ้วย (คลิกดูวิธีทำ "ลอดช่อง") 
     - กะทิ 1 ถ้วย
     - น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
     - ผงวุ้น 3/4 ช้อนโต๊ะ
     - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำวุ้นขนมไหว้พระจันทร์ชาไทย



     - ทำวุ้นไข่แดง โดยใส่ผงวุ้นลงไปผสมกับน้ำแครอท คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำได้อย่างเต็มที่



     - เทส่วนผสมน้ำแครอทลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางสูง คนไปในทิศทางเดียวกันจนไม่มีผงวุ้นติดช้อน 



     - ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนไปในทิศทางเดียวกัน ประมาณ 7 นาทีหรือจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอเริ่มเดือดปิดเตาไฟ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีหรือจนเย็นตัวลง 



     - เทวุ้นไข่แดงใส่พิมพ์วุ้นลูกแก้ว 



     - โดยเทใส่ลงไปจนถึงขอบ 



     - ปิดฝาพิมพ์วุ้นลูกแก้วทับลงไป 



     - หาอะไรหนัก ๆ มาทับ ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นสนิทประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าอยากย่นเวลาก็เอาไปใส่ในตู้เย็น 



     - พอวุ้นเซตตัวแล้วเปิดพิมพ์ออก



     - แกะลูกวุ้นออกจากพิมพ์ ใส่ภาชนะ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้



     - ทำตัวไส้วุ้นกะทิลอดช่อง โดยใส่ผงวุ้นลงในกะทิ คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 



     - เทใส่หม้อนำไปตั้งบนเตาใช้ไฟกลางอ่อน หมั่นคนในทิศทางเดียวกันจนเริ่มเดือดเล็กน้อย ถ้าช้อนไม่มีเกล็ดวุ้นแล้วให้ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมให้เข้ากันจนทุกอย่างละลาย รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ



     - พักวุ้นกะทิประมาณ 10 นาที กรองด้วยกระชอน เทใส่ลงในลอดช่อง คนให้เข้ากัน 



     - เทส่วนผสมวุ้นกะทิลอดช่องใส่พิมพ์ถ้วยพลาสติกที่สามารถใส่ลงไปในพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ได้ เทใส่ประมาณ 1/2 ถ้วย ตามด้วยวุ้นไข่แดงลงไปตรงกลางตามชอบ 





     - เสร็จแล้วเทส่วนผสมวุ้นกะทิลงไปเพื่อกลบไข่แดง พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีเพื่อให้เย็นตัวลง แล้วเอาไปใส่ตู้เย็นเพื่อให้แข็งตัว



     - ทำวุ้นชาไทยเปลือกนอก โดยใส่ผงวุ้นลงไปในชาไทย คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 



     - เทใส่หม้อใช้ไฟกลางสูง พอเริ่มเดือดและวุ้นไม่เป็นเกล็ดติดช้อนแล้ว ใส่น้ำตาลทรายและนมข้นจืด คนให้เข้ากัน พอเริ่มเดือด ปิดไฟ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนวุ้นเย็นตัวลง



     - เทส่วนผสมชาไทยใส่ลงไปในพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ ประมาณ 1/4 ของตัวพิมพ์ พักทิ้งไว้ประมาณ 3 นาทีจนวุ้นเริ่มแข็งตัวเล็กน้อย 



     - วิธีสังเกตคือเอานิ้วสะอาดจิ้มลงไปบนผิววุ้น ถ้ามีเยื่อบาง ๆ ยังไม่แข็งก็ใส่ไส้ลงไปได้เลย 



     - ใส่ไส้วุ้นกะทิลอดช่องลงไปตรงกลาง 



     - ราดด้วยวุ้นชาไทยที่เหลือลงไป ราดให้ท่วมตัวไส้ ถ้ามีส่วนวุ้นเลอะออกมาเกินตัวพิมพ์อย่าเพิ่งทำความสะอาดตอนนี้ เอาไว้ทำทีหลังได้ พักทิ้งไว้จนเริ่มแข็ง คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง 



     - แกะพลาสติกออก ตัดแต่งขอบให้สวยงามด้วยมีด



     - แกะออกจากพิมพ์ โดยใช้ไม้จิ้มฟันแซะตรงขอบพิมพ์เล็กน้อยเพื่อให้มีอากาศเข้าไปในตัวพิมพ์ จะได้เอาออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น 





     เห็นภาพวุ้นขนมไหว้พระจันทร์ชาไทยก็อยากลอง เปลือกนอกสีสวยงามจากชาไทย ข้างในอัดแน่นไปด้วยวุ้นกะทิลอดช่อง แถมมีไข่แดงด้วย อย่ารอช้าจัดคนละชิ้นสองชิ้นกันเลยจ้า 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://cooking.kapook.com/view156682.html


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยว















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |