เอมปานาดาส พายไก่สัญชาติสเปนฝาแฝดกะหรี่ปั๊บ

เข้าชม : 1   |  
        จัดอาหารว่างรับวันหยุด พบกับเมนูเอมปานาดาส (Empanadas) หรือพายสัญชาติสเปน หน้าตาละม้ายกะหรี่ปั๊บ สูตรอบกรอบไร้น้ำมัน พร้อมสูตรไส้ไก่ แค่ชิ้นเดียวก็ฟินได้

        จากเมนูกะหรี่ปั๊บที่มีขั้นตอนทำแป้งยุ่งยาก ลองเปลี่ยนมาทำพายของสเปนดูสิ หน้าตาและความอร่อยเหมือนกะหรี่ปั๊บ แต่ทำง่ายกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเอมปานาดาส (Empanadas) สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งห่อไส้ไก่ ไม่ต้องจับจีบริมแป้งให้ยุ่งยาก นำไปอบแทนการทอด ไร้น้ำมันระคายหุ่น แป้งบางกรอบสีสวยเคี้ยวเพลิน

        เอมปานาดาส (ไส้ไก่) by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

        สวัสดีค่ะ วันนี้ตาชวนมาทำเอมปานาดาสไส้ไก่ค่ะ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย เพราะว่าเป็นพายสัญชาติสเปนค่ะ จริง ๆ แล้วเหมือนกะหรี่ปั๊บบ้านเรานั่นเองค่ะ แต่แป้งเขาจะบางกว่าเท่านั้น ส่วนไส้ก็มีหลากหลาย มีไส้เนื้อ ทูน่า ปลาซาร์ดีน หรือ ไส้กรอกสเปน แต่เพื่อให้ถูกปากคนไทยอย่างเรา วันนี้ตาทำเป็นไส้ไก่เหมือนกะหรี่ปั๊บเป๊ะ ใครที่คิดว่ากะหรี่ปั๊บทำยากยุ่งยาก ลองทำเอมปานาดาสไส้ไก่ รับรองความอร่อยเหมือนกะหรี่ปั๊บค่ะ ทำง่ายมาก และก็ไม่ต้องมีแป้งหลายชั้นก็ทำออกมาน่ากินได้ค่ะส่วนผสม แป้ง

     - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
     - เกลือ 1 ช้อนชา
     - เนย (อุณหภูมิห้อง) 6 ช้อนโต๊ะ
     - ไข่ 1 ฟอง
     - น้ำ 4-6 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสม ไส้ไก่

     - อกไก่สับหรือหั่นเต๋าเล็ก 400 กรัม
     - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 หัว
     - หอมใหญ่ 1 หัว
     - ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     - เนย 2 ช้อนโต๊ะ
     - พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
     - ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
     - เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเอมปานาดาส     - ทำแป้งเอมปานาดาส โดยร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่อ่างผสม ใครจะใช้มือนวดก็ได้นะคะ วันนี้ใช้เครื่องทุ่นแรงดีกว่า ใส่เกลือลงไป เปิดเครื่องใช้ความเร็วระดับ 2     - ใส่เนยที่อุณหภูมิห้องที่นิ่มแล้วนะคะ     - เติมน้ำค่ะ ตอกไข่ใส่ไปด้วย แล้วใช้ความเร็วเครื่องแรงขึ้น เพื่อนวดแป้งให้เนียน     - นวดประมาณ 10-15 นาทีค่ะ จนแป้งเข้ากันดีแล้ว ตักขึ้นค่ะ     - ทำแป้งเป็นรูปกลมค่อนข้างแบนนิด ๆ ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร เก็บพักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ ระหว่างรอก็ไปทำไส้ไก่กันค่ะ     - ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย      - ใส่หอมใหญ่สับลงผัดให้สุก     - ใส่เนื้ออกไก่ลงผัดให้สุก     - ใส่มันฝรั่งลงผัดให้สุก     - ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ค่ะ     - ใส่ผงกะหรี่     - เติมน้ำตาลทราย     - ใส่พริกไทยป่น     - เติมเกลือ     - ผัดทุกอย่างให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเริ่มแห้งและเหนียวเกาะกันดีค่อยตักขึ้นพักไว้     - ผัดให้แห้งเหมือนในภาพแบบนี้ค่ะ ชิมรสตามชอบ ให้รสหวานนำค่ะ พักไส้ไว้ให้เย็นสนิทก่อนนำมาห่อ     - นำแป้งออกมาจากตู้เย็น โรยแป้งนวล นวดแป้งให้นิ่มแล้วแบ่งครึ่งเป็นสองส่วน นำส่วนแรกมานวด แผ่ให้แบนที่สุดเท่าที่ทำได้      - จากนั้นหาถ้วยลักษณะวงกลมแล้วแต่ขนาดที่เราจะห่อตัวไส้ วันนี้ตาใช้ถ้วยตวงขนาดความจุ 2 ถ้วย มากดที่แป้ง      - เราจะได้แป้งลักษณะวงกลมแบน ๆ ทำแบบเดิมให้หมดแป้งที่มีอยู่     - สูตรที่ตาทำจะได้ทั้งหมด 16 แผ่น     - เรามาห่อกันเลยค่ะ ตักไส้ไก่ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ตรงกลางแป้ง      - พับแป้งลงไปครึ่งหนึ่ง บีบริมให้สนิท ไส้จะได้ไม่ทะลักออกมา     - จะได้แป้งตามรูป     - ใช้ส้อมกดริมให้ดูสวยงาม     - จะได้แป้งตามรูป ห่อแป้งจนหมด เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้     - เอาขนมวางใส่ถาดที่มีกระดาษรองอบไว้ เรียงห่างกันนะคะ แล้วตีไข่ 1 ฟอง      - ทาไข่ลงบนขนมให้ทั่วก่อนจะนำไปอบค่ะ ไข่ที่อเมริกาสีไม่สวยเลย     - เรียงใส่ถาดเตรียมอบได้แล้วค่ะ      - นำขนมใส่เตาอบ ประมาณ 30 นาที ต้องคอยตรวจเช็กดูความสุกนะคะ     - เอมปานาดาสอบเสร็จแล้วค่ะ เตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ      - ไส้อร่อยมาก อารมณ์เหมือนได้กินกะหรี่ปั๊บที่เมืองไทยเลย ทำง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ ตาว่าทำขายก็น่าจะได้กำไรดีนะเนี่ย 

วิธีทำเอมปานาดาส     ไม่ต้องเดินทางไปถึงสเปนก็มีอาหารว่างสไตล์สเปนอย่างเอมปานาดาสมาให้ลองทำถึงบ้าน จะอบหรือจะทอดก็ตามชอบ ดัดแปลงเป็นไส้เนื้อบดหรือไส้อื่น ๆ ได้ตามใจเลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://cooking.kapook.com/view157613.html


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |