Exclusive! ภาษาญี่ปุ่นง่ายนิดเดียว เรียนสนุกที่ "พิพิธภัณฑ์คันจิ"

เข้าชม : 0   |      "คันจิ" หรือ อักษรจีน เป็นเรื่องยากที่สุดเรื่องหนึ่งสำหรับคนไทยที่เรียนภาษาญี่ปุ่น แต่การเรียกรู้อักษรคันจิจะเป็นเรื่องสนุกสนาน และเข้าใจญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น เมื่อได้มาเยือน "พิพิธภัณฑ์คันจิ" ในนครเกียวโต
       
       ชาวต่างชาติจำนวนมากที่เรียนภาษาญี่ปุ่น ต้องปวดหัวกับ "คันจิ" หรือ อักษรจีน ซึ่งญี่ปุ่นนำมาใช้ร่วมกับอักษรญี่ปุ่นประดิษฐ์ขึ้นอย่างฮิระงะนะ และ คะตะกะนะ ชาวต่างชาติหลายคนถึงกับบ่นว่า ทำไมญี่ปุ่นต้องใช้คันจิ ทั้ง ๆ ที่มีอักษรของตัวเอง?
       
       หากแต่ผู้ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นมาถึงระดับหนึ่งจะรู้ดีว่า หากไม่ใช้คันจิแล้ว ภาษาญี่ปุ่นจะสับสนถึงขนาดที่ไม่สามารถอ่านได้ คันจิจึงไม่เพียงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด แต่สะท้อนถึงภูมิปัญญาอันยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งสืบทอดมาจากจีนจนถึงญี่ปุ่น เกาหลี และอีกหลายประเทศเอเชีย

     "พิพิธภัณฑ์คันจิ" เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน ปีนี้ ณ นครเกียวโต ที่นี่สร้างมิติใหม่ในการเรียนรู้อักษรคันจิอย่างเพลิดเพลิน เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ควรพาลูกหลานมาควบคู่กับการท่องเที่ยวเมืองมรดกโลกและเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น
       
       ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์จะมีภาพขนาดใหญ่แสดง ?คันจิแห่งปี? ซึ่งมูลนิธิทดสอบการใช้อักษรคันจิแห่งญี่ปุ่นได้จัดทำการโหวตอักษรคันจิยอดนิยมเป็นประจำทุกปี เพื่อสะท้อนปรากฏการณ์สำคัญของประเทศญี่ปุ่น และทั่วโลกในรอบปี โดยในปีนี้ ได้แก่ อักษร ? ซึ่งแปลว่า ปลอดภัย, สงบสุข, มั่นคงแปลงเสียงอ่านชื่อของตัวเองเป็นคันจิ

        นักท่องเที่ยวจะได้รับแผ่นพับเพื่อใช้เล่นเกมต่างๆภายในพิพิธภัณฑ์ เริ่มจากการแปลงชื่อของตัวเองให้เป็นอักษรคันจิ รวมทั้งเรียนรู้ชื่อประเทศต่างๆเป็นคันจิด้วย ขณะเดียวกันยังได้เรียนรู้พัฒนาการของคันจิจากยุคโบราณของจีนจนถึงการดัดแปลงคันจิของญี่ปุ่นเอง และสร้างเป็นอักษรฮิระงะนะและคะตะกะนะ

เครื่องพิมพ์ดีดอักษรคันจิในอดีต   นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้คันจิในแง่มุมต่าง ๆ จากนิทรรศการที่จัดอย่างทันสมัย รวมทั้งเกมต่าง ๆ เป็นต้นว่า การแข่งเปิดพจนานุกรมแบบเล่ม ซึ่งทุกวันนี้แม้แต่ชาวญี่ปุ่นหลายคนก็เกือบจะลืมวิธีใช้ เพราะใช้แต่พจนานุกรมอิเลกทรอนิกส์
       
       นิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวของคันจิในแง่มุมต่าง ๆ เช่น คันจิชื่อจังหวัดของญี่ปุ่น, ภาษาท้องถิ่น, ของใช้ในชีวิตประจำวัน, สุภาษิต รวมทั้งคันจิที่ญี่ปุ่นประดิษฐ์ขึ้นเองซึ่งไม่มีในภาษาจีน
เทคโนโลยีก้าวหน้า ชาวญี่ปุ่นยังแทบลืมวิธีใช้ "พจนานุกรม" แบบเล่มเด็กๆเพลิดเพลินกับเกมจำ "ชื่อปลา" เป็นคันจิเลียบแบบรูปร่างของอักษรคันจิด้วยท่าทาง

        ที่นี่ยังมีห้องสมุดที่ไม่เพียงรวบรวมหนังสือเกี่ยวกับอักษรคันจิ และยังมีหนังสือเกี่ยวกับอักษรของประเทศต่าง ๆ รวมทั้งอักขระไทยด้วย


ความโดดเด่นของ ?พิพิธภัณฑ์คันจิ? คือ การสร้างบรรยากาศการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและเกมต่าง ๆ เด็ก ๆ ไม่เพียงจดจำอักษรคันจิได้ และยังเข้าใจที่มาของตัวอักษรด้วย  เด็ก ๆ ยังสามารถเข้าร่วม ?เวิร์กชอป? เช่น เขียนพู่กัน หรือ ประดิษฐ์ของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับอักษรคันจิ การเรียนคันจิจึงไม่ได้พึ่งการ ?จำ? แต่มีหลักการที่ช่วยให้เข้าใจได้ง่าย และยังสร้างจินตนาการได้ด้วย โดยสะท้อนผ่านมุม ?คันจิของฉัน? ซึ่งทุกคนสามารถสร้างสรรค์อักษรคันจิขึ้นได้เองของที่ระลึกอักษรคันจิฝีมือเด็กๆมุม "คันจิของฉัน"  ทุกคนสร้างคันจิตามจินตนาการได้คันจิที่สร้างสรรค์โดยเด็กหญิงคนหนึ่ง สื่อแทน "พ่อที่เอาแต่นอนทั้งวันในวันหยุด"

        เกียวโตเต็มไปด้วยวัด, วัง, ศาลเจ้า เป็นเมืองที่สะท้อนอารยธรรมญี่ปุ่นได้ดีที่สุด แต่อารยธรรมที่ใกล้ตัวคนเรามากที่สุด คือ ภาษา ตัวอักษรหนึ่งตัวไม่เพียงเป็นสื่อความหมาย แต่ยังสะท้อนแง่มุมต่อโลกและชีวิตจนเป็นสายธารแห่งอารยธรรม
       
       ?พิพิธภัณฑ์คันจิ? จึงเป็นกุญแจที่ทำให้เข้าใจญี่ปุ่นลึกกว่าที่คิด รู้จักญี่ปุ่นมากกว่าที่เคยว็บไซต์และแผนที่ของ ?พิพิธภัณฑ์คันจิ? http://www.kanjimuseum.kyoto/
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000098430


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |