วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่ ชมพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลก หนึ่งในที่เที่ยวอันซีนของเชียงใหม่

เข้าชม : 1   |  
 วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่ ชมพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลก ที่เนรมิตด้วยช่างฝีมือเครื่องเงิน หนึ่งในที่เที่ยวอันซีนของเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะมา
 

          วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ในย่านวัวลาย ย่านที่ขึ้นชื่อในเรื่องการทำเครื่องเงิน และด้วยงานฝีมือเรื่องเครื่องเงินของชาวบ้านนี่เอง ได้ช่วยกันรังสรรค์ฝากผลงานให้กับวัดศรีสุพรรณแห่งนี้ ด้วยการสร้างพระอุโบสถเงินให้กับวัด จนทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นวัดที่มีความน่าสนใจ และถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ต้องแวะสำหรับใครก็ตามที่มาเที่ยวเชียงใหม่ วัดแห่งนี้มีความสวยงามและโดดเด่นมากแค่ไหน ตามเรามาดูกัน
วัดศรีสุพรรณ


 
          วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่บนถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ วัดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2043 ในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า โปรดเกล้าฯ ให้มหาอำมาตย์ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า "วัดศรีสุพรรณอาราม" ต่อมาเรียกสั้น ๆ ว่า "วัดศรีสุพรรณ"
          ภายในวัดศรีสุพรรณ ประกอบด้วยปูชนียสถานสำคัญต่าง ๆ เช่น พระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ หอธรรม และพระวิหาร แต่สิ่งที่โดดเด่นของวัดแห่งนี้ เห็นจะอยู่ที่พระอุโบสถเงินหลังแรกของโลก ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ โดยอุโบสถเงินหลังนี้ สร้างขึ้นเพื่อทดแทนหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก มีลักษณะเป็นพระอุโบสถเงินทรงล้านนา สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก โดยฝีมือและภูมิปัญญาช่างท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงด้านเครื่องเงิน

 

 
          ทั้งภายนอกและภายในพระอุโบสถตลอดทั้งหลัง ประดับตกแต่งด้วยหัตถกรรมเครื่องเงินอย่างวิจิตรอลังการ และมีลวดลายอ่อนช้อย สะท้อนให้เห็นถึงความประณีตและบรรจงของผู้สร้าง ภายในประดิษฐานองค์พระประธาน "พระเจ้าเจ็ดตื้อ" พระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์สีทองที่แลดูตัดกับสีเงินของพระอุโบสถ เหล่านี้เป็นความงดงามแห่งศิลปะ อันเกิดจากปณิธานของช่างฝีมือเครื่องเงินทั้งหลาย ที่ว่า "ฝากศิลป์แก่แผ่นดินถิ่นล้านนา ถวายไว้ในบวรพระพุทธศาสนา เทิดไท้องค์ราชัน รัชกาลที่ 9"

          การสร้างอุโบสถเงินหลังนี้ ได้มีการเล่าเรื่องราว และเทิดทูน สถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ บริเวณซุ้มเพดานด้านหน้าอุโบสถ มีการดุนลายเป็นธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท รวมถึงมีการบอกเล่าหลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และบทพระราชนิพนธ์พระมหาชนก ให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
          นอกจากพระประธานศักดิ์สิทธิ์แล้ว วัดศรีสุพรรณยังมีองค์พระพิฆเนศ ทั้งองค์ใหญ่และองค์เล็ก อยู่ภายในอุโบสถเงินหลายสิบองค์ อันเป็นที่เคารพนับถือบูชาของเหล่าช่างฝีมือ และผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป ตลอดจนยังเป็นสถานที่ฝึกอบรมศิลปหัตถกรรมเครื่องเงินและเครื่องประดับ เพื่ออนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในย่านชุมชนวัวลาย ไว้ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้ไปเยี่ยมชม และเรียนรู้ได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย 

          "วัดศรีสุพรรณ" จึงเป็นอีกวัดหนึ่งที่ผู้มาเยือนเชียงใหม่ต้องแวะมา แถมยังได้เรียนรู้ภูมิปัญญาหัตถกรรมเครื่องเงินของชาวบ้าน อันเป็นการสืบทอดสายพานแห่งภูมิปัญญาเครื่องเงินไม่ให้หายไปจากแผ่นดินไทย
 
การเดินทาง

          ถ้าเริ่มต้นจากถนนรอบเมืองให้เลี้ยวเข้าถนนวัวลาย แล้วตรงมาประมาณ 600 เมตร จะเห็นป้ายวัดศรีสุพรรณอยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาไปอีก 50 เมตร ไม่นานก็จะเจอวัดศรีสุพรรณ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org
www.tourismchiangmai.org
www.watsrisuphan.net


ขอบคุณข้อมูลจาก : travel.kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |