10 เส้นทางธรรมชาติ น่าปั่นจักรยาน

เข้าชม : 0   |   ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งคนเมืองเองที่อยากใช้ชีวิตแบบ Slow Life หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่แล้วออกไปชื่นชมวิถีชีวิตต่างจังหวัด และกิจกรรมยอดฮิตที่ได้สุขภาพดีพร้อมกับท่องเที่ยวไปในตัวก็คือ "การปั่นจักรยาน" นั่นเอง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ามีนักปั่นมือใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานที่น่าสนใจเพื่อสนับสนุนการปั่นจักรยานเรื่อย ๆ วันนี้เราจึงขอเอาใจนักปั่นทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นด้วย 10 เส้นทางปั่นจักรยานในไทย ให้คุณปั่นเพลิน ๆ ผ่านแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจพร้อมกับเรียนรู้วิถีชีวิตในชุมชนนั้น ๆ ไปในตัวด้วย

 1. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดเพชรบูรณ์
          อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีพื้นที่ครอบคลุม อำเภอวังทอง, อำเภอนครไทย, อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ, อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ สำหรับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีสภาพธรรมชาติและลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้สัตว์ป่านานาชนิดซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว ทั้งกิจกรรมเดินป่า กางเต็นท์นอน และปั่นจักรยานเสือภูเขา ใครที่คิดจะพิชิตเส้นทางนี้ต้องเตรียมฟิตร่างกายกันให้ดี เพราะเส้นทางสายนี้มีทั้งทางราบและทางขรุขระซึ่งต้องใช้พละกำลังมากนั่นเอง

 2. เมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

          เมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ดินแดนที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าและความเชื่อมากมาย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลย นอกจากนี้สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนลับแลมากขึ้นก็คือ กิจกรรมปั่นจักรยานชมเมืองนั่นเอง ที่สำคัญยังมีการปลูกฝังให้ชาวเมืองหันมาสนใจการปั่นจักรยานมากขึ้นด้วย เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วยลดมลพิษ แถมยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว นอกจากนี้ยังจะได้ชมความสวยงามของสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างหรือธรรมชาติสีเขียว

 3. เชียงคาน จังหวัดเลย          ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตแบบ Slow Life ก็ลองมาปล่อยตัวปล่อยใจกันที่เชียงคานพร้อมให้จักรยานเป็นเพื่อนคู่ใจของคุณ ด้วยเป็นเขตชุมชนเล็ก ๆ และมีถนน 2 เส้นหลัก คือ ถนนศรีเชียงคานและถนนชายโขง ที่เชื่อมระหว่างตัวเมืองเลยไปยังแก่งคุดคู้และอำเภอปากชมและยาวไปถึงจังหวัดหนองคาย หากใครมีกำลังเหลือเฟือก็ปั่นยาว ๆ กันไปได้ ส่วนใครที่อยากปั่นชิล ๆ ก็มาปักหลักกันที่เชียงคานเลยค่ะ เหนื่อยเมื่อไรก็แวะพักจิบกาแฟริมโขง รับรองว่าบรรยากาศดีแบบที่คุณจะต้องติดใจอยากกลับมาอีกครั้งเลยล่ะ

 4. จังหวัดอยุธยา          อยุธยาเมืองประวัติศาสตร์ของไทยที่เหมาะแก่การปั่นจักรยานซึมซับบรรยากาศความขลังของโบราณสถานและสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดดัง เช่น วัดมหาธาตุ, วัดราชบูรณะ, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดโลกยสุธาราม และวัดไชยวัฒนาราม เชื่อเลยว่าเสน่ห์ของที่นี่จะทำให้คุณหลงรักการท่องเที่ยวด้วยจักรยานมากขึ้น

 5. จังหวัดสุโขทัย          สุโขทัยอีกหนึ่งสถานที่สำหรับนักปั่นที่หลงใหลในประวัติศาสตร์และสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย อีกทั้งยังเหมาะแก่การมาปั่นจักรยานเที่ยวทั้งครอบครัว เพราะถือเป็นกิจกรรมยามว่างที่เหมาะกับทุกคน นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้มากขึ้น โดยเฉพาะสถานที่สำคัญอย่างอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุโขทัย, วัดศรีชุม, วัดพระพายหลวง และวัดสรศักดิ์ หรือไป "บ้านนาต้นจั่น" เส้นทางปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเรียนรู้ธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชน ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวัฒนธรรมประเพณี อีกทั้งภูมิปัญญาชาวบ้านและหลากหลายกิจกรรม

 6. ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ปราณบุรีมีแนวชายหาดที่สวยงามและยังสงบเงียบ เหมาะแก่การพักผ่อน ชายหาดทั้ง 3 แห่งของปราณบุรี คือ หาดปราณบุรี หาดนเรศวร และหาดเขากะโหลก นอกจากกิจกรรมทางน้ำสนุก ๆ หรือลิ้มรสอาหารทะเลสด ๆ แล้ว คุณยังสามารถมาปั่นจักรยานเลียบชายหาดได้อีกด้วย โดยเริ่มจากหาดปราณบุรี หาดนเรศวร หาดเขากะโหลก และออกไปถนนด้านนอกเพื่อมุ่งไปยังหาดสามร้อยยอดได้อีกด้วย ขอบอกเลยว่าการปั่นจักรยานริมทะเลนั้นจะช่วยคุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

 7. บางพลับ จังหวัดสมุทรสงคราม


ภาพจาก tiewpakklang

          ถือเป็นทริปสีเขียวที่เหมาะแก่คนกรุงที่อยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนต้นแบบอย่าง "บ้านบางพลับ" จังหวัดสมุทรสงคราม เพราะเป็นการปั่นจักรยานท่ามกลางสวนผลไม้ของชาวบ้าน อีกทั้งยังมีสาธิตการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยใช้ผลผลิตและวัตถุดิบใกล้ตัวเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย เรียกว่าเช้าถึงเย็นก็ปั่นกันไปชิล ๆ พอตกค่ำก็แวะไปนั่งเรือชมหิ้งห้อย รับรองว่าทริปเที่ยวสมุทรสงครามของคุณครั้งนี้จะสนุกครบรสแน่นอน

 8. สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

          อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ถือเป็นที่พักตากอากาศยอดฮิตของคนกรุง เพราะที่นี่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ภูเขา น้ำตก ฟาร์มแกะ แต่จะดีกว่าไปหากว่าคุณลองจอดรถยนต์ไว้ที่บ้านแล้วไปทัวร์สวนผึ้งด้วยจักรยานสองล้อที่จะทำให้คุณสัมผัสกับธรรมชาติได้ใกล้ชิดกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากว่าใครเป็นคู่รักนักปั่นก็ห้ามพลาดที่จะควงแขนกันมาสัมผัสบรรยากาศแสนโรแมนติกเช่นนี้

 9. บางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

          ตำบลบางกระเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ถือได้ว่าเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ใกล้กรุงแถมยังทำหน้าที่เป็นปอดของคนเมืองอีกด้วย แถมยังปั่นได้สบาย ๆ เนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นสองข้างทาง อีกทั้งระหว่างทางยังมี "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" แหล่งกิน เที่ยว ช้อป ที่สำคัญที่ย่านนั้นมาเอาใจนักเดินทางกันด้วย และจุดหมายที่พลาดไม่ได้เลยคือสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนสีเขียวที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น

 10. ท่องเวียงเก่าแป้ จังหวัดแพร่


ภาพจาก ททท.

          เส้นทางปั่นจักรยานที่น่าสนใจของจังหวัดแพร่มีอยู่สองเส้นทางหลักคือ เวียงเก่าแป้ เหมาะสำหรับนักปั่นสมัครเล่นในเขตอำเภอเมืองแพร่ เนื่องจากเป็นเส้นทางแบบราบเรียบสบาย ๆ สามารถขี่ชมบ้าน ชมวิว ชมวิถีชีวิต รวมทั้งบ้านไม้สักเก่า คุ้ม และพิพิธภัณฑ์ และเส้นทางที่สองของคือ การปั่นจักรยานสูดโอโซนที่ช่อแฮ เป็นเส้นทางปั่นจักรยานสำหรับนักปั่นผู้มีประสบการณ์เพราะมีทั้งขึ้นเนินน้อย ๆ และเส้นทางสูงชันมาก ๆ แต่เป็นถนนลาดยางทั้งหมด นักปั่นจะได้สัมผัสกับวัดวาอาราม ธรรมชาติ และจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของจังหวัดแพร่

          และนี่ก็เป็น 10 เส้นทางปั่นจักรยานที่น่าสนใจในไทย เชื่อว่าในประเทศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและวิถีชีวิตที่น่าสนใจของไทยนั้นยังเอื้อแก่การปั่นจักรยานอีกมากมาย ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์สนุก ๆ เช่นนี้ก็อย่าพลาดนะคะ รับรองว่าคุณจะหลงรักการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |