6 สัญญาณเตือนว่าคุณเป็นคนเจ้าอารมณ์

เข้าชม : 0   |  
ขณะที่ใครหลายๆคนอาจรู้สึกโกรธในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งซึ่งการทำเช่นนั้นก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ดังนั้นทางที่ดีคุณควรหาโอกาสพิจารณาตัวเองว่าเป็นคนเจ้าอารมณ์หรือเปล่า อารมณ์โกรธของคนปกติกับความเจ้าอารมณ์นั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามการระบายอารมณ์โกรธถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป เนื่องจากเป็นอีกวิธีหนึ่งในการอยู่รอดและปรับตัวของมนุษย์ อารมณ์โกรธที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจะสามารถแสดงออกมาได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ความเดือดดาลหรือพฤติกรรมดื้อเงียบ ซึ่งอาจแสดงออกในรูปของอารมณ์ขุ่นเคืองใจ พูดจาหยาบคาย หรือใช้กำลัง ความเจ้าอารมณ์ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง ระยะเวลา และผลพวงที่ตามมา หากคุณสงสัยว่าระดับอารมณ์โกรธของตัวเองปกติหรือไม่ ลองสังเกตจากสัญญาณดังต่อไปนี้


1. มีพฤติกรรมดื้อเงียบ

แตกต่างจากความโกรธทั่วไป (ไม่เสียงดังหรือรุนแรง) คุณมีอาการอย่างนี้โดยที่ไม่รู้สึกโกรธหรือเปล่า? อาจจะไม่ แต่ไม่แน่คุณอาจไม่รู้ตัวว่ามีอาการเช่นนี้อยู่ก็เป็นได้ เมื่อคุณมีพฤติกรรมดื้อเงียบ คุณจะแสดงออกโดยการพูดจาเสียดสี ไม่ยินดียินร้าย หรือพฤติกรรมในทางลบ เช่น โดดเรียนหรือหนีงาน ทำตัวห่างเหินเพื่อนและครอบครัว หรือเสื่อมถอยในการทำงานและพบปะผู้คน คนภายนอกอาจมองว่าคุณตั้งใจทำลายตัวเองแต่คุณอาจไม่รู้หรือไม่สามารถอธิบายการกระทำเหล่านั้นได้

2. ก้าวร้าวตลอดเวลา

ทุกคนมีอารมณ์โกรธแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต่อยกำแพง ระบายความโกรธบนท้องถนน หรือพูดจาสบถหยาบคายใส่ผู้คนที่อยู่รอบข้าง หากคุณมีอาการถึงขั้นนี้ก็เห็นได้ชัดว่าคุณมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์โกรธอย่างแน่นอน ความก้าวร้าวมักจะแสดงออกในรูปแบบของอารมณ์ที่แปรปรวนหรือความเจ้าคิดเจ้าแค้นและอาจลุกลามกลายเป็นการทำร้ายร่างกายไปจนถึงทำลายทรัพย์สินและคนอื่นๆ

3. โทษคนอื่น

เมื่อมีเหตุการณ์เลวร้ายหรือสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น คุณมักจะโทษว่าเป็นความผิดของผู้อื่นแทนที่จะแสดงความรับผิดชอบเอง ดังนั้นคุณควรพยายามคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะโยนความผิดใส่คนอื่น

4. หงุดหงิดบ่อยเกินไป

การมีอารมณ์โกรธตลอดเวลานอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาแล้วมันยังอาจทำลายความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน สังคม ชื่อเสียง หรือแม้แต่สุขภาพของคุณด้วย ทางที่ดีคุณควรรีบหาทางแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วเพื่อเห็นแก่ตัวเองและทุกคนที่อยู่รอบตัวคุณ

5. อารมณ์โกรธรุนแรงเกินสถานการณ์

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีอารมณ์โกรธ แต่ถ้าถึงขั้นสติแตกนี่ไม่เข้าท่าแล้วโดยเฉพาะกับปัญหาที่เล็กนิดเดียว ผู้ชายเกือบร้อยละสิบจะแสดงอารมณ์โกรธอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำลายข้าวของหรือทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บจากปัญหาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

6. โกรธนานเกินไป

หากคุณรู้สึกโกรธนานเกินไปอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังมีปัญหา เนื่องจากอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นนานเกินไป รุนแรงเกินไป หรือบ่อยเกินไปมักจะกลายเป็นปัญหาทั้งสิ้น หากคุณรู้สึกว่าอารมณ์โกรธของตัวเองเข้าขั้นอันตราย ทางที่ดีคุณควรรีบขอความช่วยเหลือจากนักบำบัด อย่าลืมว่ายิ่งได้รับความช่วยเหลือเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อตัวคุณเองเท่านั้น

Blogger : Carolyn Steber
Source : bustle.com


ขอบคุณข้อมูลจาก : issue247.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิงบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |