ทายซิ คุณเป็นลูกประเภทไหน ?

เข้าชม : 1   |  
บทบาทในชีวิต เรื่องจริงไม่อิงนิยาย ถ้าอยากรู้ว่า คุณเป็นลูกประเภทไหน ต้องอ่าน!

นอกจากสายรกที่พันติดตัวคุณมาตั้งแต่เกิดแล้ว ยังมีสายใยบางๆ ที่พันผูกเราไว้กับครอบครัวไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การเข้าใจจุดนั้นช่วยให้เรากล้าฉีกบทบาทเก่าๆ ที่คุณได้รับมาตั้งแต่เด็ก

เราทุกคนต่างได้รับบทบาทในละครชีวิตของครอบครัว พี่น้องแต่ละคนถูกกำหนดหน้าที่ไว้แล้วตั้งแต่เกิด มันสามารถสะท้อนให้เห็นสภาพแวดล้อมของครอบครัวที่พวกเขาเกิด รวมถึงประวัติและประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา เราถูกผูกมัดด้วยพันธสัญญาที่ไม่ได้เป็นลายลักษณ์อักษรหรือคำพูดของพ่อแม่ ซึ่งเป็นการเพิ่มสายใยพันผูกคนในครอบครัวอย่างเหนียวแน่น จนคุณไม่กล้าแหกกฎเกณฑ์ใดๆ

แต่บางครั้งช่างยากเย็นที่จะทำตามความต้องการของบุพการีที่เอาแต่เรียกร้องนู่นนี่ จนเกิดความรู้สึกเหินห่างไม่เป็นอิสระ แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นลูกแบบไหน การเข้าใจบทบาทของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพื่อหลีกเลี่ยงการมีชีวิตอยู่ในกรอบที่พ่อแม่วางไว้

มีผู้รู้ได้จำแนกบทบาทของลูกไว้ 4 ประเภท คุณจัดอยู่ในประเภทไหน และมันมีอิทธิพลกับชีวิตคุณอย่างไร มันมีผลอย่างไรต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง คุณได้รับประโยชน์อะไรจากมัน และอะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณเอื้อมไม่ถึงความสำเร็จเสียที

 

ทายซิ คุณเป็นลูกประเภทไหน?

1 เป็นความหวังของพ่อแม่

พื้นฐานความเป็นตัวคุณ: ยอมรับเถอะว่า คุณแบกภาระหน้าที่ในชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อทำตามความต้องการของพ่อแม่ และใช้ชีวิตอยู่ในกรอบที่ท่านกำหนดไว้ ต้องเก็บความก้าวร้าวและความปรารถนาส่วนตัวไว้ลึกๆ การเสียสละนี้ทำให้คุณเป็นเด็กน้อยที่มีความคิดอ่านเป็นผู้ใหญ่ ความตั้งใจและศีลธรรมวัดได้จากคำพูดและความประพฤติ คุณไม่มีทางเดินออกนอกกรอบเป็นแน่

บทบาทในครอบครัว: คุณเป็นเด็กในอุดมติที่พ่อแม่ทุกคนใฝ่ฝัน ลูกที่ต้องตอบสนองความพึงพอใจและความคาดหวัง แต่ลึกๆ คุณเก็บความคับข้องใจไว้ข้างในและรู้สึกกดดันที่ต้องรักษามาตรฐานความดีความเก่งเอาไว้ รวมถึงการรับมือกับคู่แข่งทั้งหลาย ในขณะที่พี่ชายหรือน้องสาวกลับมีอิสระในการใช้ชีวิตมากกว่า

จุดอ่อนและจุดแข็ง : หากจะทำอะไรต้องขออนุญาตไปหมด (ด่านแรกคือพ่อแม่ ครู และหัวหน้า) มันไม่ได้ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นก็จริง แต่คุณสมบัติที่คุณใช้พัฒนาตัวเองอย่างความพยายามและความน่าเชื่อถือ จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จอย่างมืออาชีพ

 

2 เด็กไม่รู้จักโต

พื้นฐานความเป็นตัวคุณ: คุณอาจกลายเป็นคนประเภทต่อต้านสังคม มีอารมณ์แปรปรวนขั้นสุด หุนหันพลันแล่นและเอาแต่ใจ  คุณไม่เคยใส่ใจอนาคตของตัวเองหรือความรู้สึกของคนอื่น คุณเป็นคนไร้ซึ่งความอดทนและความสามารถในการช่วยเหลือตัวเอง ไม่รู้จักความสามารถหรือข้อจำกัดของตัวเอง คุณพร้อมจะโยนความผิดให้ทุกสิ่งรอบตัวเมื่อประสบความล้มเหลวหรือความทุกข์

บทบาทในครอบครัว: ยังคงเป็นลูกรักตัวน้อยของคุณแม่ขา แม้จะก้าวสู่วัยเลขสองมาหลายปีแล้วก็ตาม  คุณยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่าเป็นเด็กไม่รู้จักโต คุณเป็นเหมือนความมั่นคงในชีวิตของพ่อแม่ ยิ่งคุณเติบใหญ่มากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ท่านรู้สึกกลัวว่า ตัวเองจะหมดประโยชน์เมื่อลูกน้อยโผบินได้ด้วยปีกของตัวเอง

จุดแข็งและจุดอ่อน : ความน่ารักและเป็นธรรมชาติ ภายนอกคุณดูเหมือนมั่นใจในตัวเอง มันดีตรงที่คนอื่นเปิดรับและเปิดใจให้คุณได้ไม่ยาก ส่วนเรื่องรักๆ ใคร่ๆ มักเกิดขึ้นเพราะอารมณ์และฐานะการเงิน ความเป็นเด็กไม่รู้จักโตอาจแสดงออกมาทางความคิดสร้างสรรค์ คุณมีโอกาสสูงที่จะสมหวังในสิ่งต้องการและเป็นอิสระ
3 อ่อนแอและเปราะบาง

พื้นฐานความเป็นตัวคุณ: ไม่ว่าจะเพราะโรคภูมิแพ้ ไวรัสที่โหมเข้ามารุมเร้า หรือระบบย่อยอาหารไม่ดี จึงได้รับการประคบประหงมจากคนในครอบครัว โดยเฉพาะแม่ ความอ่อนแอบอบบางเป็นสิ่งดึงความกังวลและความเห็นใจจากคนรอบข้าง ความผิดปกติของร่างกายที่มาจากจิตใจเช่นนี้ หากปล่อยให้ร่างกายสื่อสารกับครอบครัวแทน จะทำให้แม่กลายเป็นคนขี้กังวล พอแก่ตัวลงคุณจะกลายเป็นโรควิตกจริตเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของตัวเอง หรือเกรงจะไม่ได้รับความรักมากพอหากเป็นคนสุขภาพดี?

บทบาทในครอบครัว: คุณทำให้แม่รู้สึกมีคุณค่าแค่อ้อนท่านว่า ?หนูจะอยู่ยังไงถ้าไม่มีแม่? รู้ตัวมั้ยว่าคุณยัดเยียดบทบาทของแม่ผู้วิตกกังวล อุทิศตนและเสียสละให้กับลูก คุณคิดจริงๆ หรือว่า นี่เป็นวิธีที่จะทำให้ท่านรู้สึกว่าตัวเองเป็นแม่ที่ดีจริงๆ

จุดแข็งและจุดอ่อน : ยากใช่ไหมล่ะ กับการพึ่งพาตัวเอง เมื่อคุณสวมบทคนป่วยกระเสาะกระแสะและปล่อยให้ใครต่อใครเล่นบทผู้ดูแลตลอดเวลา ชีวิตคุณจะถูกจัดการและได้รับการปกป้องตลอดเวลา ถ้าเป็นเช่นนั้นลองสร้างความสุขด้วยตัวเองจะดีกว่ามั้ย

 

4 ยัยตัวแสบหัวดื้อประจำบ้าน

พื้นฐานความเป็นตัวคุณ: คุณแหกกฎที่พ่อแม่ตั้งไว้เสมอ คุณมีคำถามตลอด คอยก่อกวน ต่อต้าน และจบลงด้วยการถูกลงโทษ คุณเป็นตัวป่วนประจำบ้าน เกรี้ยวกราดใส่ทุกคนไม่เลือกหน้า หรือแสดงความก้าวร้าวใส่พ่อแม่พี่น้องซึ่งๆ หน้า คุณเป็นยัยตัวแสบสร้างความวุ่นวายในบ้าน  แต่กลับทำตัวดีเวลาอยู่นอกบ้าน

บทบาทในครอบครัว: คุณต่อต้านการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีต่อคุณเสมอ โดยฟาดงวงฟาดงา แหกกฎและทำตัวเพิกเฉย แต่ก็รู้ดีว่า สามารถพยศได้แค่ไหน คุณจะมีปฏิกิริยาต่อต้านความเศร้าซึมของพ่อแม่ คุณเป็นเหมือนยารักษาความเศร้าที่ได้ผลชะงัดด้วยการดึงท่านทั้งสองให้ออกจากความเหนื่อยหน่ายเฉื่อยชา

จุดแข็งและจุดอ่อน : ความดื้อรั้นทำให้คุณรู้จักวิธีปฏิเสธ แถมรู้ดีว่าเวลาไหนควรปฏิเสธ เวลาไหนควรตอบรับ  พิษสงรอบตัวอย่างคุณอาจทำให้คุณเป็นผู้นำที่ดีได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : womenshealththailand.com


ข่าวล่าสุดหมวด ดูดวงบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |