กะพริบตาเดียวก็ทำคนเราตกหลุมรักกันได้ เพราะเคมีในร่างหรือพรหมลิขิต?

เข้าชม : 0   |  คำว่ารักแรกเจอเนี่ยฟังดูน้ำเน่ามาก แต่เราเองก็เคยประสบมากับตัว อาจจะจีบกันได้สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง งานวิจัยที่สนใจอีกชิ้นที่ออกมาให้เราอึ้งกันไปว่าการตกหลุมรักเหมือนวืดความรู้สึกลงไปแบบหน้ามืดตามัวได่ในเวลาเสี้ยวนาที

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและประสาทวิทยาสเตฟานี ออร์ทีค จากมหาวิทยาลัย Syracuse เล่าว่าพอคนเราตกหลุมรัก พื้นที่สมอง 12 ส่วนที่ปล่อยสารเคมีในสมองอย่างโดปามีน อ็อกซิโทซิน อะดรีนาลีนและวาโซเพรสชั่น ความรู้สึกรักจะมีผลกับการทำงานส่วนรับรู้ เลยกลายเป็นคำถามที่ว่า "เรารักจากหัวใจหรือสมองกันแน่?"

สเตฟานีได้บอกว่า ?นี่เป็นคำถามโลกแตกที่เกิดขึ้นเสมอ ฉันจะตอบว่าสมองค่ะ แต่หัวใจก็เกี่ยวนะคะ เพราะคอนเซปต์ของความรักที่ซับซ้อนจะเป็นกระบวนการจากหัวใจขึ้นสมอง สมองลงมาที่หัวใจ เช่น ถ้ามีกิจกรรมบางอย่างที่สมองก็กระตุ้นไปที่หัวใจ อย่างอาการมวนท้องเวลาเจอคนที่ชอบ บางอาการที่เรารู้สึกจี๊ดๆ ที่หัวใจก็อาจมาจากสมองได้?

 

นักวิจัยคนอื่นๆ ยังพบอีกว่าระดับเลือดมี NGF หรือ nerve growth factor ปล่อยออกมา ถ้าตัวแฟคเตอร์นี้สูงแปลว่าคนสองคนกำลังตกหลุมรักกัน ตัวโมเลกุลนี้ทำหน้าที่สำคัญกับการเข้าสังคมของมนุษย์ พูดง่ายๆ ก็คือ ?รักแรกพบ? นี่แหละ ทำให้ยืนยันได้ว่าความรักคือสิ่งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้

 

ที่พูดมาทั้งหมดประโยชน์ที่เราต้องมารู้ว่าร่างกายเกิดอะไรขึ้นตอนรัก และจิตใจจะเป็นยังไง เพราะว่าถ้ารักไม่เวิร์ค ต้องเลิกกันไป คนที่ผิดหวังจะเกิดความเครียดและซึมเศร้า เพราะเป็นไปได้ว่าจะกระทบโดนตรงกับสมองและสภาพจิตของผู้ป่วยแต่ละคน แค่เราเข้าใจว่าทำไมคนถึงรักกันและทำไมคนถึงรู้สึกอกหัก จะได้เอามาใช้ในการบำบัดแบบใหม่ ถ้าเรารู้ว่าความรักเข้าไปกระตุ้นสมอง คุณหมอและนักบำบัดจะได้เข้าใจความเจ็บปวดของคนไข้ได้ดีที่สุด

 

การศึกษาครั้งนี้ไม่ได้ทำแค่แฟนที่รักกันเท่านั้นนะ แต่ยังหาส่วนต่างๆ ของสมองในรักแบบต่างๆ เช่น รักแท้ที่ไม่มีเงื่อนไขแบบระหว่างแม่กับลูก ก็จะเจอว่าสมองอีกส่วนหนึ่งอย่างช่วงกลางของสมองที่ทำงานแทน


ขอบคุณข้อมูลจาก : cleothailand.com


ข่าวล่าสุดหมวด ความรักบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |