5 วิธีช่วยรักษาความรู้สึกดีๆ เมื่อต้องหย่าร้างกัน

เข้าชม : 0   |  
การใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนมากทีเดียว และเพราะเป็นเรื่องที่คนสองคนตัดสินใจมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ย่อมต้องมีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ถูกใจกัน ดังนั้นจำเป็นต้องอาศัยการเปิดใจคุยกัน เพื่อทำให้ทราบถึงความต้องการของแต่ละฝ่าย แต่หากทำทุกวิถีทางแล้ว ความสัมพันธ์ครั้งนี้คงไปไม่รอด ก็ถึงเวลาที่ต้องหย่ากันเสียที ซึ่งวันนี้เราลองมาดูวิธีรักษาความสัมพันธ์หลังอย่าร้างให้ยังคงมีความรู้สึกดีๆ หลงเหลือกันต่อไปมาฝากดังนี้

1.อย่าวู่วาม

การตัดสินใจด้วยอารมณ์เป็นสิ่งที่อันตรายมาก โดยเฉพาะในช่วงที่คุณ 2 คนกำลังทะเลาะกันอยู่ ทำให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะนำไปสู่ปัญหาการหย่าร้าง ยังไงก็ตาม ให้รอจนกว่าความโกรธจะหายไป แล้วกลับมาคิดทบทวนใหม่ เพื่อรวบรวมสติอีกครั้ง จะทำให้การตัดสินใจถูกต้องมากยิ่งขึ้น

2.ใช้เหตุผล

ลองคิดทบทวนถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เคยผ่านมาทั้งเรื่องสุขและเรื่องทุกข์ รวมถึงเรื่องราวต่างที่แย่ๆ ที่เคยเกิดขึ้น แล้วก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยดี ดังนั้นลองชั่งน้ำหนักดูว่า ระหว่างปัญหาที่กำลังขัดแย้งกันอยู่นั้น มันมีค่าเหนือกว่าความสัมพันธ์ดี ๆ ของคุณสองคนหรือเปล่า ซึ่งบางปัญหาไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยการหย่าร้างเสมอไป

3.เตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

การหย่าร้าง นับเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงของชีวิต เพราะนับจากวันนี้ไป ชีวิตของคุณทั้งสองก็จะไม่มีทางกลับมาเหมือนเดิมอีกแล้ว ดังนั้นอย่ายึดติดกับความเคยชินเดิม ๆ โดยเฉพาะการที่เห็นอีกฝ่ายหนึ่งไปอยู่กับคนอื่น ก็ไม่ต้องโวยวายเสียใจไป เพราะต่างคนก็ต่างมีชีวิตของตนเองไปแล้ว ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันอีกต่อไป ดังนั้นชีวิตใครก็ชีวิตมัน เปิดใจยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงให้ได้จะดีที่สุด

4.อย่าสาดโคลนใส่กัน

เราคงเคยเห็นพฤติกรรมคู่รักบางคู่ ที่หลังจากเลิกรากันไปแล้วมักจะนำเรื่องราวที่ไม่ดีของกันและกันออกมาประจานให้คนอื่นได้รู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะทำให้เกิดเป็นปมปัญหาขัดแย้งที่อาจจะนำเรื่องราวไม่ดีต่าง ๆ เข้ามาสู่ชีวิต ดังนั้นควรจบกันด้วยดีจะดีกว่า

5.เลือกฟังคำพูดแง่บวกของคนรอบตัว

คำพูดของเพื่อนฝูงหรือญาติผู้ที่มีความปรารถนาดีให้เรา ล้วนมีอิทธิพลต่อจิตใจของเราเป็นอย่างมาก แต่ก็อย่าได้เชื่อทุกคำพูดที่เขาพูด เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะรู้เรื่องของตัวเราเองได้มากเท่ากับตัวเราแล้วล่ะ ดังนั้น เลือกฟังแต่เฉพาะคำพูดในเชิงบวกเท่านั้นก็พอ

ความสัมพันธ์ที่ไม่ลงตัว มีเรื่องให้ต้องทะเลาะกันตลอดเวลานั้น ย่อมเก็บสะสมที่ละเล็กทีละน้อย จนกลายเป็นความร้าวฉาน ทำให้ต้องจบปัญหาด้วยการหย่าร้าง แต่หลังจากหย่าร้างกันแล้ว ก็ยังสามารถรักษาความรู้สึกที่ดีต่อกันได้ ด้วยวิธีการเหล่านี้ เพราะฉะนั้น หากจำเป็นจะต้องหย่าร้างกันจริงๆ ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากเราเพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ต่อไป
ขอบคุณภาพประกอบจาก : pixabay.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com


ข่าวล่าสุดหมวด ความรักบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |