ไม่น่าเชื่อว่าจะมีประโยชน์มากขนาดนี้! "โทงเทง" สมุนไพรมากคุณค่าลดเบาหวาน และอาการต่างๆ แค่เอามาทำแบบนี้ บอกเลยว่าเจ๋งมาก

เข้าชม : 6   |  โทงเทง เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่คงจะสงสัยว่าคืออะไร แต่ถ้าพูดชื่อนี้กับคนเฒ่าคนแก่ตามต่างจังหวัดอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างหรือเคยทานกันมาแล้ว ส่วนมากจะพบเห็นได้ตามข้างทางข้างถนน


โทงเทงเป็นพืชล้มลุกจัดอยู่ในจำพวกหญ้า ใบกลม ดอกสีเหลือง มีผลกลมพองปลายแหลม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีนเพราะมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ สามารถหาได้ตามข้างทางตามต่างจังหวัด มักขึ้นริมรั้ว ชายป่า ข้างคลอง ดงหญ้าข้างทาง ในที่รกๆ เมื่อสมัยก่อนพบเห็นกันทั่วไป หรือบางแหล่งที่มีชาวจีนอาศัยอยู่อาจจะปลูกไว้เพื่อรับประทานจัดว่าเป็นสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์

โทงเทงฝรั่งหรือที่เราเรียกกันแบบหรูๆว่า กูสเบอรี่ เป็นพืชชนิดเดียวกันแต่จะเป็นคนละสายพันธุ์ มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งสังเกตได้ที่ใบโทงเทงจะขอบเรียบแต่โทงเทงของฝรั่งจะขอบหยักมีสรรพคุณคล้ายกันหลายอย่างและสามารถใช้แทนกันได้

1. มีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ

2. ช่วยบรรเทาอาการต่อมทอนซินอักเสบ ฝีในคอ โดยตำให้ละเอียดแล้วละลายในน้ำส้มสายชูและทาไว้ที่กระพุ้งแก้มแล้วค่อยๆกลืนน้ำลายที่ละน้อยๆ รวมถึงนำมาต้มกับเปลือกส้มจีนแห้งเพื่อช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ ไอ หอบ

3. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี และแก้อาการปวดศีรษะ

4. ช่วยขับพยาธิในลำไส้และเป็นยาระบายอ่อนๆ

5. เป็นยาขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ดี

6. บรรเทาอาการแผลฟกช้ำ ลดอาการบวม อาการอักเสบ โดยการตำลำต้นมาพอกที่บริเวณบาดแผล

7. บรรเทาอาการโรคหอบหืด สามารถใช้ได้ทั้งต้นแห้ง 1/2 กิโลกรัม นำมาต้มกับน้ำ แล้วเติมน้ำตาลกรวดลงไปให้หวานรับประทานครั้งละ 1/1 ถ้วยแก้ว ทานวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร ทานติดต่อกันเป็นเวลา 10 วัน หยุดยา 3 วัน หลังจากนั้นทานต่อไปอีก 10 วัน พัก 10 วัน และทานต่ออีก 10 วันเป็นเวลา 1 เดือน แล้วค่อยสังเกตอาการ

ปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นสักเท่าไรเรียกได้ว่าเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว แนะนำว่าควรปลูกเอาไว้บ้างก็ดีอย่างน้อยชนรุ่นหลังก็ได้มีโอกาสรู้จัก โทงเทง กันบ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก share-si.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamdrama.com


ข่าวล่าสุดหมวด กระทู้เด็ดบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |