ชวนทำอาหารเมนูอาหารพื้นบ้าน"แกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ" หอมยั่วยวนใจ!

เข้าชม : 0   |  









จากการที่เคยได้กินแกงเนื้อใส่มะเขือแสนจะคุ้นลิ้น ลองเปลี่ยนความอร่อยมาใส่กล้วยดิบดูบ้างดีไหม เราขอนำเสนอวิธีทำแกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ สูตรนี้จาก คุณ Xavitubbies สมาชิกจากทางเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อวัวเคี่ยวจนเปื่อยใส่กล้วยดิบเนื้อเหนียวหนึบ ใครที่เมื่อได้กินเป็นต้องยกนิ้ว

ส่วนผสม ?แกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ?

เนื้อวัวปริมาณ 400 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบประมาณ 6-7 ลูก
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1 ก้อน
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูเขียวและแดง 7-10 เม็ด
พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ?แกงเนื้อใส่กล้วยน้ำว้าดิบ?

1. ก่อนอื่นหมักเนื้อด้วยซอสหอยนางรมกันก่อนเลยค่ะ
2. คนผสมเนื้อกับซอสหอยนางรมให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
3. จากนั้นเราก็มาตั้งน้ำต้มกล้วยกันค่ะ ใส่กล้วยลงไปทั้งเปลือกเลยนะคะ
4. นับจากน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีก็จึงตักออกมาพักไว้ได้เลยค่ะ
5. พอกล้วยหายร้อนแล้วก็ลงมือปอกเปลือกได้เลยค่ะ
ปอกง่ายเหมือนกล้วยตอนที่สุกแล้วเลยค่ะ แต่เนื้อกล้วยจะแข็งและไม่นิ่มเพียงเท่านั้นเอง ปอกแล้วก็หั่นตามชอบค่ะ
6. จากนั้นเราก็จะมาตั้งกระทะกันค่ะ ใช้ไฟแบบกลาง เทหัวกะทิลงไปในกระทะตามด้วยพริกแกงเผ็ดแล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
7. ผัดเข้ากันจนแตกมันแล้วก็ให้ใส่เนื้อที่เราหมักซอสหอยนางรมเอาไว้ลงไปเลยค่ะ
8.จากนั้นก็เติมหางกะทิลงไปอีก ปล่อยให้เดือดแล้วใส่กล้วยตามลงไปค่ะ ปรุงรสตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว
9.ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากันดีแล้วลองชิมรสดู
10. ใส่พริกขี้หนูที่เราได้หั่นตามยาวลงไปแล้ว ถึงตอนนี้นำแกงของเราจะเริ่มงวดขึ้นแล้วค่ะ ปล่อยให้เดือดสักพักก็ใส่ใบโหระพาลงไป จากนั้นก็ทำการเสิร์ฟได้เลย




ขอบคุณข้อมูลจาก : ืnewsfresh.net


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยว















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |