นอนไม่หลับเหรอ? หยินโยคะจะช่วยทำให้คุณนอนหลับเอง

เข้าชม : 0   |  
ห้าทุ่มแล้วแต่จิตใจของคุณยังคงฟุ้งซ่าน อยู่ คุณรู้ดีว่าการนอนหลับมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมอย่างไร แต่ในคืนที่นอนไม่หลับจะทำให้ปัญหาลุกลามใหญ่โตขึ้น งั้นลองฝึกหยินโยคะก่อนนอนไหมล่ะ? ท่าหยินโยคะบางท่าสามารถทำให้ระบบประสาทสงบลงได้และช่วยให้นอนหลับสนิท คุณควรฝึกเพื่อให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะผ่อนคลาย เพียงทำท่าละ 3-5 นาทีหรือนานกว่านั้นหากคุณยังรู้สึกตึงเครียด

1. ท่าห้อยศีรษะท่านี้จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและ เพิ่มความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลัง นอกจากนี้ยังช่วยนวดลำไส้ซึ่งมักจะทำให้รู้สึกอึดอัดเมื่อเกิดความตึงเครียด

2. ท่าเด็กหมอบท่าเด็กจะช่วยฟื้นฟูและทำให้จิตใจสงบเมื่อ รู้สึกเครียด นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นเส้นทางเดินของพลังและโลหิตภายในตับ หากตับเสียสมดุลจะทำให้เกิดอารมณ์โกรธและหงุดหงิด เมื่อพลังชี่ในตับ (พลังชีวิต) มีความสมบูรณ์ดี เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆได้ดีขึ้น เริ่มจากนั่งบนส้นเท้า แยกเข่าออกจากกันให้กว้างที่สุด เอนสะโพกไปข้างหลังไปทางอุ้งเท้า ก้มมาข้างหน้าโดยให้แขนเหยียดออกไป ทำท่านี้ค้างไว้ 5 นาที จากนั้นหายใจเข้าพร้อมกับยกสะโพกขึ้นโดยให้เข่าชี้ไปตรงกลางลำตัว ทำท่าเด็กโดยที่เข่าติดกันค้างไว้ประมาณ 1-2 นาที

3. ท่าหนอนผีเสื้อท่าหนอนผีเสื้อจะช่วยนวดหัวใจ อวัยวะที่ช่วยในการย่อย และบำรุงไต เมื่อสุขภาพไตเสื่อมถอยอาจทำให้เรารู้สึกกลัว ทำท่านี้ค้างไว้ 5 นาที จากนั้นหายใจเข้า ค่อยๆยกกระดูกสันหลังขึ้นจนกว่าจะตั้งตรง นอนหงายเป็นเวลา 1-2 นาที

*หมายเหตุ หากคุณมีอาการปวดร้าวลงขา ควรยกสะโพกขึ้นโดยการใช้ผ้าห่มหรือหมอนรองไว้ใต้ก้นหรือหลีกเลี่ยงท่านี้ไปเลย

4. ท่ายกขาขึ้นกำแพงท่า Viparita Karani หรือท่ายกขาขึ้นกำแพงจะช่วยกระตุ้นเส้นทางเดินของพลังและโลหิตภายในกระเพาะ ปัสสาวะ เมื่อกระเพาะปัสสาวะเสียสมดุลอาจทำให้เรารู้สึกกลัวการเปลี่ยนแปลงและไร้ ความสามารถในการแก้ปัญหา ท่านี้เหมาะกับผู้ที่ยืนนานหลายชั่วโมงเนื่องจากจะช่วยในเรื่องระบบการไหล เวียนโดยการดึงเลือดคั่งจากขาไปยังร่างกายท่อนล่าง

โดยเริ่มจากนอนหงายและเหยียดขาชี้ไปบน เพดานให้สะโพกและก้นอยู่ในแนวเดียวกัน ศีรษะแตะพื้นและคางควรอยู่ในระดับเดียวกับหน้าผาก ถ้าไม่เท่ากันให้ใช้ผ้าห่มรองศีรษะ ทำท่านี้ค้างไว้ 3-5 นาทีหรือนานกว่านั้นก็ได้ คุณจะใช้อุปกรณ์เสริมเช่นหมอนหรือตัวกั้นมากแค่ไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการหาก มันช่วยให้คุณค้างอยู่ในท่านั้นนานกว่าเดิมได้ ที่สำคัญการฝึกหยินโยคะจะส่งผลดีต่ออวัยวะต่างๆที่อยู่ลึกลงไป เช่น พังผืดชั้นผิว กระดูก ข้อต่อ และอวัยวะอื่นๆนอกเหนือจากกล้ามเนื้อ
Blogger : Lynda Griparic

Source : mindbodygreen.comขอบคุณข้อมูลจาก : issue247.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิงบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |