สูตรน้ำรากบัว วิธีทำรากบัวเชื่อม รากบัวมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง

เข้าชม : 0   |  




รากบัวหรือเหง้าของบัวหลวง มีลักษณะเป็นท่อนยาว แบ่งเป็นปล้อง ๆ เมื่อหั่นตามขวางจะเห็นรูกลวงเรียงตัวเป็นรัศมี เนื้อรากบัวฉ่ำกรอบ สีขาวอมเหลืองหรือสีเหลืองงาช้าง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายดอกบัว สามารถกินได้ทั้งแบบดิบและแบบสุก ซึ่งวิธีการกินที่ต่างกันก็จะให้สรรพคุณที่แตกต่างกันด้วย การดื่มน้ำรากบัวนั้นให้ประโยชน์มากมายแก่รางกาย เพราะในน้ำรากบัวนั้นมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆอย่างเช่น ฟลาโวนอยด์ โฟลีฟีนนอล ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง มีวิตามิน และเกลือแร่ น้ำรากบัวจึงถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง น้ำรากบัวที่ดี จะต้องมี สีออกสีเหลืองๆ จางๆ ใสๆ มีรสฝาด เผ็ด ร้อน ไม่มีกลิ่น 






ประโยชน์ของการดื่มน้ำรากบัว

- แก้ร้อนใน บำรุงเลือด ทำให้สดชื่น
- ช่วยการไหลเวียนของโลหิต
- ช่วยขับเสมหะ ดับพิษร้อน แก้พิษไข้
- แก้ท้องร่วง บำรุงสมอง ชูกำลัง
- แก้อาการอ่อนเพลีย
- ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกาย
- ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ

วัตถุดิบส่วนประกอบ

- รากบัว(ซื้อในห้างทั่วไป) 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว หรือแดงตามชอบ 0.5 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 1.5 ลิตร

วิธีทำรากบัวเชื่อม

1. รากบัวปอกเปลือก นำมาล้างในน้ำสะอาด แล้วหั่นตามชอบ (ในรูปหั่นเต๋าและขวาง)
2. ตั้งน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ใช้ไฟระดับกลาง
3. ใส่รากบัวลงไป
4. คอยตักฟองทิ้ง เมื่อเดือดแล้วให้ลดไฟลง พอเดือดน้ำปุด ๆ
5. ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะงวดลงเหลือน้อยกว่ารากบัว 
6. เสร็จแล้ว เทใส่แก้ว พร้อมเสริฟ

หมายเหตุ : เมนูนี้จะทานเปล่า ๆ ใส่น้ำแข็งทุบ หรือ ใส่น้ำกะทิแบบแตงไทย ก็ชื่นใจไปอีกนาน
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีทำ รากบัวเชื่อม และการทำน้ำรากบัว ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ อีกทั้งยังได้คุณประโยชน์จากสมุนไพรไทยอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพจริงๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก : siamarcheep.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยว















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |