ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อน นึ่งร้อนหอมอร่อยไม่ใช้ใบตอง

เข้าชม : 0   |  




  ลืมห่อหมกกระทงใบตองไปได้เลย ! เพราะเราจะชวนมาทำเมนูห่อหมกทะเล อาหารไทยโฉมใหม่ในลูกมะพร้าวอ่อน เครื่องเพียบทำไม่ยาก เห็นแล้วน้ำลายสอ

     ต่อไปนี้ ใครจะทำเมนูห่อหมกทะเล ไม่ต้องใช้ใบตองกันแล้ว นี่ไงลองเปลี่ยนมาใส่ลูกมะพร้าวอ่อนเหมือนร้านอาหารกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ใส่เครื่องทะเลเน้น ๆ ผสมกับน้ำพริกแกงและกะทิ พอนึ่งจนสุกก็ราดกะทิและโรยใบมะกรูด แค่ลูกเดียวก็กินได้ทั้งครอบครัว ถ้าหาลูกมะพร้าวไม่ได้จริง ๆ ลองดัดแปลงเป็นห่อหมกทะเลผัดง่าย ๆ ได้ด้วยนะคะ

ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อน by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)





  สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อนกันค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยไปร้านอาหารก็ชอบมากเลย ตอนนี้ต้องทำเอง ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยค่ะ ทำง่ายมาก ๆ อร่อยด้วยค่ะ เพราะทำน้ำพริกแกงเอง หอมเครื่องแกงนะ



ส่วนผสม ห่อหมกทะเล

     ? เนื้อปลาขูด 1 ถ้วย
     ? น้ำพริกแกงเผ็ด (เพิ่มกระชายตำ) 4-5 ช้อนโต๊ะ
     ? ไข่ไก่ 2 ฟอง
     ? กะทิ 1 กล่อง
     ? กุ้ง ปลา และปลาหมึก 300 กรัม
     ? ใบมะกรูดซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
     ? น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
     ? น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
     ? ใบโหระพา 1 ถ้วย
     ? ลูกมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
     ? แป้งข้าวโพด
     ? พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
     ? ผักชี

วิธีทำห่อหมกทะเล



     ? นำเนื้อปลาขูดมาใส่อ่างใหญ่หน่อยนะคะ แล้วใส่น้ำพริกแกงแดงที่ตำกระชายเพิ่มลงไปค่ะ คลุกให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ไป 2 ฟอง เติมหัวกะทิ จัดการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนให้ข้นนะคะ



     ? จากนั้นก็นำอาหารทะเล เช่น หอย กุ้ง ปู ปลา ตามแต่ชอบใส่ลงไป คนให้เข้ากับน้ำพริกแกงค่ะ แล้วใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ



     ? ใส่น้ำปลา (ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ พอชิมรสแล้วเพิ่มเติมได้) แล้วก็ใส่โหระพาลงไป (ใครจะไม่ใส่ในขั้นตอนนี้ก็ได้นะคะ อันนี้ตาชอบแบบรวมกับเนื้อน้ำพริกไปเลยหอมดี ก็เลยใส่ในขั้นตอนนี้ค่ะ) คนผสมให้เข้ากัน 

     ? จากนั้นลองตักส่วนผสมห่อหมกเล็กน้อยใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ เข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วนำมาชิมรสดูก่อน ถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็คนให้เนื้อห่อหมกเข้ากัน ข้น ๆ เหนียว ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ เตรียมใส่กระทง หรือใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย



     ? เมื่อชิมและคนให้เข้ากันดีแล้ว คราวนี้ก็นำลูกมะพร้าวมาเลยค่ะ (ตาเอาเนื้อออกไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าจะให้มีเนื้อมะพร้าวในลูกก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ) นำผักวางลงก้นลูกมะพร้าว แล้วก็ใส่ตัวห่อหมกทะเลลงไปให้เต็มลูกค่ะ เดี๋ยวเราจะเอาไปนึ่ง



     ? เสร็จแล้วเราก็เอาไปใส่ชุดนึ่ง หรือซึ้งนั่นเอง รอให้น้ำเดือดพล่านก่อนนะคะ แล้วเอาลูกมะพร้าวใส่ลงในซึ้ง นำขึ้นนึ่งประมาณ 25-30 นาทีค่ะ หรือจนกว่าจะสุก



     ? เวลานึ่งก็เอาฝามะพร้าวมาปิดหน่อย ไอน้ำจะได้ไม่ลงไปมากนะคะ



     ? ระหว่างที่นึ่งห่อหมก เราก็เอาหัวกะทินิดหน่อยมาผสมกับแป้งข้าวโพดนิดเดียว แล้วตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คนจนข้นแล้วยกลงจากเตา รอเตรียมไว้ราดหน้าแต่งห่อหมกกันค่ะ







     ? หลังจากเวลา 30 นาที และห่อหมกก็สุกดีแล้ว เปิดฝามะพร้าว เตรียมเอากะทิมาหยดหน้าห่อหมก และโรยใบมะกรูดฝอย พร้อมพริกซอยกับผักชี แล้วก็นึ่งต่ออีกสัก 2 นาทีก็สุก เสร็จแล้วค่ะ





     ? เสร็จแล้วค่ะ เตรียมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากเลย



     ? ส่วนตัวห่อหมกที่เหลือ ตาหาใบตองมาห่อด้วยค่ะ ใครอยากทำเป็นกระทงก็ตามชอบนะคะ 





     ? ตาอยากกินแบบห่อเหมือนที่เมืองไทย เลยได้กินห่อหมกทั้งสองแบบเลยค่ะ ได้อารมณ์เหมือนกินอยู่เมืองไทยเลย วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ ลองทำดูนะคะ รับรองต้องอร่อย และไม่ยากอย่างที่ใคร ๆ คิดเลยค่ะ

วิธีทำห่อหมกทะเล

 


  อ๊ะ ๆ หลังจากกินเนื้อมะพร้าวและน้ำไปแล้วอย่าเพิ่งทิ้งเปลือกนะคะ จับมาเป็นภาชนะใส่ห่อหมกทะเลกันก่อน ถ้าเบื่อของทะเลก็ทำเป็นห่อหมกหมูหรือห่อหมกไก่แทนก็ได้ ขอตัวเข้าครัวก่อนนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยว















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |