สงสัยกันมั้ย!! ทำไมเด็กไทย! ประเทศที่ติดท๊อปเรียนหนักเกือบที่สุดในโลก จึงไม่ประสบความสำเร็จ?

เข้าชม : 0   |  ในการจัดอันดับทางด้านการศึกษาหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานี้ก็พบว่า เด็กของประเทศไทยเรานี้เรียกได้ว่ามีการเรียนที่หนักหน่วงมากกว่าเด็กประเทศอื่นๆ ในโลกซะอีก และบางทีความเก่งก็ยังมากกว่าบางประเทศอีกด้วย


แต่ลองมองย้อนกลับไปกลับมาดูอีกรอบแล้ว ถึงการเรียนจะมีความเก่งอยู่กว่า แต่ในด้านของการประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตนั้น จะสู้นักเรียนนักศึกษาจากที่อื่นไม่ได้...ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ล่ะ!? ที่จริงคนที่เรียนเก่งก็ต้องมีสิ่งการันตีในการประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เหรอ

วันนี้เราเลยขอรวบรวมนำเอาปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เด็กไทยที่เรียนเก่ง ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในชีวิตกันมาฝากเพื่อนๆ ให้ชมกันดูจ้า ลองมาเปรียบเทียบกับได้เลยดีกว่า


1. สอนหนังสือ แต่ลืมสอนให้รู้จักการแวางแผนชีวิตที่ดี

เรียนจบก็เข้ามหาวิทยาลัยนะลูก จบมาจะได้สบายๆ มีงานดีๆ ทำ! คำพูดนี้เหมือนจะตราตรึงในซีรีบรัมของเด็กไทยเกือบจะทุกคน เลยมีข่าวคราวเรื่องที่เด็กสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้แล้วฆ่าตัวตายเพราะแรงกดดัน แต่ที่จริงแล้วชีวิตยังมีอะไรอีกเยอะ นอกเหนือตำราและการเรียนในห้องเรียน ซ้ำยังไม่วางแผนชีวิต อยู่ไปวันๆ แบบไร้จุดหมาย เป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ เลยล่ะครับเพราะอนาคตมันไม่แน่นอน การวางแผนจึงเป็นการขจัดความไม่แน่นอนออกไปให้มากที่สุดนั่นเอง


2. สอนให้มีความรู้ แต่ไม่ได้สอนให้มีความคิด

ด้วยการที่เจอแต่ตำรา เจอแต่หนังสือ ซ้ำยังเน้นการท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง ไม่สามารถนำความรู้ที่มีไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ของชีวิตประจำวันได้ และในส่วนของการศึกษาก็ควรมีการพัฒนา ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่ให้ทันกับยุคสมัย ไม่ใช่แต่เอาตำราเก่าๆ เนื้อหาเดิมๆ มาสอนซ้ำอยู่อย่างนั้น ซึ่งใช้กับยุคสมัยใหม่ไม่ได้จริงๆ

3. สอนการเลือกเส้นทางอาชีพที่มีไม่ได้ตอบโจทย์ของชีวิต

ตัวอย่างเช่นพอเรียนจบมหาวิทยาลัยมาแล้วก็มาทำงานเป็นพนักงานบริษัท ด้วยเงินเดือน 15,000 บาท เรียกได้ว่าถ้าจะซื้อรถ หรือซื้อบ้าสักหลังก็ต้องยอมเป็นหนี้กันไปตามระเบียบ ซึ่งพอมาคิดๆ ดูแล้วเหมือนจะไม่คุ้มค่าซักเท่าไร เพราะว่าเรียนมาแทบตาย สุดท้ายมาเป็นหนี้ที่สำคัญเงินเดือน 15,000 แค่ใช้ชีวิตก็ชักหน้าไม่ถึงหลังแล้ว การมีเงินเก็บได้เดือนละ 2-3 พันก็นับว่าเป็นเรื่องยากสุดๆ ละเก็บกี่ปีกว่าจะได้แตะเงินแสนเงินล้าน...ก็ว่ากันไป

4. การมีนิสัยที่อยากรวย แต่ไม่อยากเหนื่อย

เนื่องจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกมาดีเกือบทุกบ้าน (ตามแบบไทยๆ ) ทำให้เด็กๆ ส่วนมากจะติดสบายกันไปซักหน่อย งานหนกก็ไม่สู้แล้ว ซึ่งในโลกนี้นั้นไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ถ้าหากไม่ลงมือทำอย่งจริงจัง ทุกๆ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตก็ล้วนแต่ลำบากมาก่อนทั้งนั้นนะครับ ข้อนี้สำคัญมากๆ

5. การเลือกใช้วิธีดั้งเดิมในการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่มันล้าสมัยไปแล้ว

ในอดีตพ่อแม่จะชอบสั่งสอนให้ลูกๆ เข้ารับราชการ เพราะว่ารายได้มั่นคง แถมยังมีเงินตอนเกษียร แน่นอนเป็นทางเลือกที่ดีครับ แต่ถ้าคนที่ไม่ได้เป็นข้าราชการล่ะ ก็ต้องหาเงินไปฝากธนาคาร และหวังกินดอกเบี้ย...ซึ่งเมื่อก่อนดอกเบี้ยธนาคารให้ร้อยละ 16 เลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันอัตราเปลี่ยนแปลงลดลงมาอย่างน่ารักเพียง 0.75 เปอเซ็นต์เท่านั้น แน่นอนครับว่าความคิดแบบนี้ไม่สามารถอยู่ในโลกปัจจุบันได้แล้ว นี่ยังไม่รวมในส่วนของภาษีนะจ๊ะ ฝากเป็นแสนแต่ได้เงินหลักร้อยแน่นอนเลยล่ะ

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่ว่า ทำไมเด็กไทยที่ติดท๊อปประเทศที่เรียนหนังสือหนักกันที่สุดในโลก แต่ทำไมไม่ค่อยมีคนประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควร หลักๆ แล้วหรือว่าเราอาจจะจัดการในส่วนของระบบการศึกษาแบบผิดๆ อยู่...ก็เป็นได้

 

ที่มา: Unigang

ขอบคุณข้อมูลจาก : variety.teenee.com


ข่าวล่าสุดหมวด กระทู้เด็ดบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |