เที่ยวให้สนุก ด้วยความคิดแบบนี้

เข้าชม : 0   |  

 การท่องเที่ยวถือเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง แม้ว่าเส้นทางสู่การไปถึงจุดหมายปลายทางนั้นอาจไม่ได้สะดวกสบาย แต่เชื่อว่านักเดินทางทุกคนคงจะสุขใจที่จะได้ไปยืนอยู่ในที่ซึ่งใฝ่ฝันอยากไปเยือนสักครั้ง แต่แทนที่คุณจะปล่อยตัวปล่อยใจตามสบายและผ่อนคลายในช่วงเวลาพักผ่อน ก็ยังคงมีบางเรื่องที่ทำให้คุณกังวล ถ้าเช่นนั้นลองทิ้งความเครียดทั้งหมดออกไปก่อน แล้วลองทำตามคำแนะนำรับรองว่ามันจะทำให้การท่องเที่ยวมีสีสันและสนุกมากขึ้น
              1. ทุกวันก็เที่ยวได้ : ก็ไม่เห็นต้องรอวันหยุดยาวหรือเสาร์อาทิตย์เลย คุณสามารถผ่อนคลายตัวเองให้ด้วยการกิน เที่ยว หรือแฮงก์เอ้าท์ระหว่างสัปดาห์ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากมันไม่ได้ทำให้คุณเสียงาน

              2. กินยากเหลือเกิน : ไปเยือนถิ่นนั้น ๆ ทั้งที ทำไมไม่ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นบ้างล่ะ มัวแต่เลือกกินหรือสรรหาอาหารไทยกินทุกมื้อแบบนี้ ทริปของคุณคงขาดสีสันแย่

              3. ไม่ต้องพักหรูทุกครั้งก็ได้ : ลองเปลี่ยนมาพักพวก Hostel หรือกางเต็นท์นอนท่ามกลางป่าเขาก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ แถมยังมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยวกับผู้อื่นด้วย

              4. เรียนรู้ภาษาถิ่น : นึกภาพเวลาที่เราได้ยินฝรั่งพูดคำว่า "ซา หวัด ดีขรับ" แบบไม่ชัดสิ เราคงอดอมยิ้มตามไม่ได้ คุณเองก็เช่นกัน ควรที่จะเรียนรู้ภาษาถิ่นง่าย ๆ ไว้พูดกับเจ้าถิ่นบ้าง เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้แต่สร้างความประทับใจแต่มากเลย

              5. ทักทายนักท่องเที่ยวด้วยกัน : ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ใด ลองพูดคุยทักทายหรือซักถามเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ บ้าง ผูกมิตรกันไว้ไม่มีอะไรเสียหายเลย

              6. หลงทางเรื่องสนุก : แม้ว่าจะวางแผนมาดีแล้ว แต่คงต้องมีบ้างแหละที่คุณหลงทางเพราะแน่นอนว่าเราไม่ใช่เจ้าถิ่นเสียหน่อย และก็ไม่เห็นต้องเครียดเลย บางทีการหลงทางของคุณอาจนำพาให้คุณไปพบสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ก็ได้

              7. ทำเรื่องสนุกท้าทายบ้าง : คุณอาจจะดำน้ำชมปะการัง, ปีนเขา หรือลองเล่นกระดานโต้คลื่นดูสักครั้ง รับรองว่าทริปนี้แจ่มกว่าเดิมชัวร์

              8. ส่องแสงสียามค่ำคืนในที่อื่น ๆ : แม้คุณจะไม่ใช่คนชอบดื่มหรือเที่ยวตอนกลางคืนก็ตาม แต่การที่ได้ไปสัมผัสความคึกคักหรือดูให้เห็นกับตาว่าสถานที่นั้น ๆ ในยามราตรีจะเป็นอย่างไรก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายเลย

              9. อยากทำอะไรก็ทำไปเลย : อาจดูเพี้ยน ๆ ไปบ้าง แต่เชื่อสิว่ามันจะเป็นประสบการณ์แสนสนุกสำหรับคุณ เช่น ชวนเจ้าถิ่นพูดคุย, แอ็คชั่นท่าทางตลก ๆ ในการถ่ายรูป หรือลองนั่งรถเมล์ของท้องที่นั้นดูสิ รับรองว่าสิ่งที่คุณเห็นจะมีมากกว่าที่หนังสือหรือข้อมูลในอินเทอร์เน็ตบอกเสียอีก


              10. กินอยู่อย่างประหยัด : สำหรับคนงบน้อยอยู่แล้วคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับคนที่มีเงินเหลือเฟือที่จะซื้ออะไรก็ได้ก็ลองกินอยู่แบบพอดี หรือลิ้มรสอาหารถูก ๆ บ้าง บางทีคุณอาจจะค้นพบเมนูโปรดจานใหม่ในราคาสบายกระเป๋า

              11. นอนดึกตื่นเช้า : สำหรับบางสถานที่อาจมีไฮไลท์เด็ด ๆ ในยามค่ำคืน, มีถนนคนเดิน, แสงสีที่มาพร้อมกับดนตรีสด ฯลฯ และแม้จะนอนดึกแค่ไหน ก็อย่านอนเพลินจนตะวันตกดินอดไปเที่ยวสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ในยามเช้ากันนะคะ เชื่อเลยว่าคุณจะมีประสบการณ์แปลกใหม่กลับไปเพียบเลย 

              12. พูดคุยกับคนแปลกหน้า : ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่จะเข้าไปพูดคุยทักทายหรือสร้างมิตรภาพไว้ ทั้งนี้ก็ต้องดูดี ๆ ด้วยว่าเขาพร้อมจะเป็นมิตรกับคุณหรือเปล่า

              13. วางแผนไว้แต่ไม่ต้องทำตามทุกอย่างก็ได้ : การวางแผนท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำตามตารางที่วางไว้แบบเป๊ะ ๆ หรอก ซิกแซกหรือซอกแซกไปในที่ที่คุณอยากไปบ้าง หรือทำอะไรนอกกรอบบ้าง แล้วการท่องเที่ยวของคุณจะสนุกกว่าเดิม

              14. มันอาจเป็นครั้งเดียวในชีวิตของคุณ : บางสถานที่ก็ใช่ว่าจะเดินทางไปง่าย ๆ ไหนจะเรื่องเส้นทางแสนลำบากในการเข้าถึง รวมทั้งเรื่องงบประมาณด้วย ดังนั้นทำอะไรให้เต็มที่ไปเลย มาเที่ยวทั้งทีก็ทิ้งความกังวลไว้ก่อนแล้วปล่อยตัวปล่อยใจให้สนุกสดชื่นในที่ที่คุณอยู่ดีกว่า

             ใครที่อยากเที่ยวสนุกแบบไม่ต้องกลัวพลาดอะไรไปก็ลองนำทิปส์ที่เราแนะนำไปปรับใช้กันนะคะ อย่าลืมว่ามันอาจเป็นแค่ครั้งเดียวในชีวิตคุณ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจหรือเสียดายที่หลังนะ


#ท่องเที่ยว


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |