วิธีทำตัวเป็นนักทองเที่ยวที่น่ารัก

เข้าชม : 0   |  

 หากว่าคุณเป็นประชากรอยู่ในเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตละก็ แน่นอนว่าการมีผู้มาเยือนสถานที่นั้น ๆ หลายล้านคนต่อปีถือเป็นเรื่องชินตา ทว่ายังมีสิ่งที่ทำให้คุณเบื่อหน่าย นั่นก็คือ นิสัยบางอย่างของผู้มาเยือน ที่ทำให้คุณออกอาการเพลียไม่น้อย และกลับกันหากว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยวก็ไม่ควรทำนิสัยเหล่านั้นในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นมาดูกันว่าอะไรบ้างที่ทำให้คุณกลายเป็นนักท่องเที่ยวแย่ ๆ ในสายตาเจ้าถิ่นหรือนักท่องเที่ยวด้วยกัน เช็กได้จาก 10 ข้อควรเลี่ยง กันเลยจ้า
 1. นักท่องเที่ยวที่สวมเสื้อ I Love....


            อย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมเจ้าถิ่นถึงเขม่นนักท่องเที่ยวที่ใส่เสื้อ I Love (สัญลักษณ์รูปหัวใจ) แล้วตามด้วยสถานที่นั้น ๆ ถึงแม้ว่าเสื้อที่คุณใส่จะเป็นผลิตภัณฑ์ของเจ้าถิ่นที่นำมาขายเพื่อสร้างรายได้ก็จริง แต่พวกเขาก็ไม่ได้คาดหวังรายได้มากกว่าการที่อยากให้คุณรักประเทศหรือบ้านเมืองของเขาจริง ๆ หรอกนะ ดังนั้นหากคุณใส่เสื้อที่แสดงถึงความรักท้องถิ่นนั้นแล้วก็ควรจะนำมาเตือนว่าคุณควรทำอะไรและไม่ควรทำอะไร เช่น เคารพวัฒนธรรมและความเชื่อของท้องถิ่นนั้น ๆ เป็นต้น

 2. กางร่มตลอดเวลา

            เป็นที่รู้กันดีว่าหากอยากได้ภาพถ่ายสวยแจ่ม ยังไง๊ยังไงก็ต้องถ่ายตอนที่มีแสง ซึ่งแม้บางครั้งแดดจะแรงจ้าก็ยังดีกว่าฝนตกแล้วถ่ายไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่มักจะกางร่มตลอดเวลา ที่สำคัญยังคงเดินไปเดินมาท่ามกลางฝูงชน ซึ่งแน่นอนว่าบางครั้งมันก็รบกวนผู้ที่กำลังถ่ายภาพไม่น้อยเลย เพราะร่มไม่ได้มีขนาดเล็ก ๆ ซะหน่อย หามุมก็แล้วหลบก็แล้วบางครั้งก็ยังไม่พ้น ถ้าหากว่ารู้ตัวว่าไม่ชอบแสงแดดหรือกลัวผิวจะคล้ำละก็ แนะนำให้ไปเที่ยวตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็นดีกว่านะ

 3. Do you speak English ?

            จำไว้ว่า Do you Speak English ? สุภาพกว่า Can you speak English ? เป็นไหน ๆ เวลาจะถามไถ่ใครก็เลือกใช้ให้ถูกต้องนะคะ

 4. ถ่ายรูปแบบไม่รู้กาลเทศะ

            คุณเคยเห็นนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในการ Selfie หรือตั้งกล้องถ่ายภาพแบบไม่รู้เวล่ำเวลาหรือเปล่า ถ้าคิดไม่ออกก็ลองนึกถึงพวกที่ชอบยืนถ่ายรูปกลางทางม้าลายในชั่วโมงเร่งรีบ เพื่อหวังให้คนที่เดินสัญจรไป-มาเป็นแบล็คกราวน์สวย ๆ ให้ หรือคนที่ถ่ายรูปในสถานที่ห้ามถ่าย เช่น ตามตลาดนัดที่ขายของประเภทงานแฮนด์เมด เป็นต้น นอกจากคนในท้องถิ่นจะไม่ปลาบปลื้มคุณแล้ว นักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ก็คงจะส่ายหน้ากับพฤติกรรมแบบนี้เช่นกัน

 5. ไม่เคารพกฎและข้อห้าม

            ในบางสถานที่อาจห้ามคุณใส่รองเท้าหรือให้คุณแต่งกายมิดชิดและเหมาะสม อย่างเช่น ในเขตวัดวาอาราม ซึ่งคุณควรที่จะเคารพกฎและทำตามด้วย อีกทั้งในเรื่องของความเชื่อก็เช่นกัน หากคุณไม่เชื่ออย่างที่เจ้าถิ่นเชื่อก็อย่าไปลบหลู่หรือดูถูกความเชื่อของใครเด็ดขาด มิฉะนั้นอาจไม่ได้กลับประเทศง่าย ๆ นะจ๊ะ

 6. เมาอาละวาด

            คงไม่งามเลยหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวขี้เมาแถมยังอาละวาดหรือหาเรื่องระรานนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ดีไม่ดีอาจเกิดเรื่องราวบานปลายถึงขั้นใช้กำลังก็เป็นได้ ถ้าหากไม่อยากให้ใครต้องเอือมระอากับการกระทำเช่นนี้ของคุณ ก็ควรมีสติและกินดื่มแต่พองามนะคะ นอกจากจะเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีแล้ว คุณเองก็จะห่างไกลจากโรคร้ายที่มีผลจากการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

 7. นักท่องเที่ยวที่อวดตัวและไม่มีมารยาท

            เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตามตาม อย่าไปอวดรู้หรืออวดตัวว่าคุณฉลาดหรือรู้เรื่องนั้น ๆ ได้ดีกว่าเจ้าถิ่นล่ะ แม้ว่าคุณจะมีความเชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์มากน้อยเพียงใด แต่คงไม่ดีแน่ที่จะไปพร่ำบอกถึงความเป็นมาของประเทศนั้น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางลบ นอกจากนี้ยังรวมถึงการทำพฤติกรรมอื่น ๆ เช่น การถ่ายรูปหรือทำท่าทางในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

 8. แซงคิว

            เรียกว่าไม่มีมารยาทสุด ๆ เลยล่ะสำหรับนักท่องเที่ยวที่แซงคิว เช่น การแทรกแถวในขณะที่คนอื่น ๆ กำลังต่อแถวซื้อบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งนอกจากจะทำให้เจ้าถิ่นซึ่งเป็นคนขายตั๋วเอือมระอากับพฤติกรรมของคุณแล้ว ยังทำให้นักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ที่ต่อแถวอยู่รังเกียจนิสัยแบบนี้ของคุณด้วยนะ ยิ่งในโลกแห่งกระแสสังคมออนไลน์ไปไกล ระวังการกระทำของคุณจะโด่งดังไปทั่วโลกชนิดว่าไปที่ไหนใคร ๆ ก็ไม่ต้อนรับ

 9. แต่งกายไม่เหมาะสม

            อีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้เจ้าถิ่นเบือนหน้าหนีสำหรับการแต่งกายที่ไม่เหมาะสมกับสถานที่ เช่น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศต่าง ๆ ถ้าหากว่าคุณไม่อินหรือไม่ได้เชื่อแบบนั้นก็อย่าย่างกรายเข้าไปดีกว่า เพราะการแต่งตัวแบบไม่เคารพสถานที่ก็อาจทำให้คุณเป็นเป็นที่รังเกียจในสายตาประชาชี อีกทั้งในบางประเทศที่เคร่งเรื่องนี้มาก ๆ อาจทำให้คุณถูกส่งตัวกลับหรือติดแบล็กลิสต์ก็เป็นได้

 10. ติดเทคโนโลยีเกินไป

            แท็บเล็ตหรือพวกสมาร์ทโฟนไม่ใช่อุปกรณ์ที่เหมาะกับการท่องเที่ยว เพราะว่าในที่สุดแล้วการที่คุณพกแท็บเล็ตไป คุณก็คงอดไม่ได้ที่จะก้มหน้าก้มหน้าอยู่กับจอสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เพื่อเช็กความเคลื่อนไหวในโซเชียล จนลืมมองความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวที่อุตส่าห์ถ่อไปถึง หรือบางครั้งการก้มหน้าก้มตาจนไม่มองทางอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ด้วยนะ

            ได้รู้ถึงพฤติกรรมร้าย ๆ ของนักท่องเที่ยวกันไปแล้ว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะไปเยือนสถานที่ใดก็ต้องทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีรวมทั้งเคารพกฎ กติกา และมารยาทของสถานที่นั้น ๆ ด้วยนะคะ เพราะไม่ว่าจะแวะเวียนไปอีกสักกี่ครั้งเจ้าถิ่นยังคงต้อนรับคุณเสมอยังไงล่ะ


#ทิปส์ท่องเที่ยว #ท่องเที่ยว


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |