ฉู่ฉี่พริกสด อาหารไทยรสกลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องแกง

เข้าชม : 0   |  


     

     แกงฉู่ฉี่ เป็นอาหารไทยอีกหนึ่งอย่างที่คนไทยนิยม เสน่ห์ก็อยู่ที่หอมกลิ่นเครื่องแกง รสกลมกล่อมจากกะทิ ยิ่งถ้าเป็นน้ำพริกที่โขลกเองด้วยแล้ว จะหอมมากขึ้นอีกเป็นกอง แถมสีสันจะชวนหิวยิ่งขึ้นไปอีกด้วย วันนี้เราเลยนำสูตรฉู่ฉี่พริกสด สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน มาฝากเผื่อใครอยากลองทำกันดู สีสันเขียวนวล หน้าตาดูดีชวนหิวทีเดียวเชียว


สิ่งที่ต้องเตรียม


           ปลาทูสด (ควักไส้ออกล้างให้สะอาด) 5 ตัว

           หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง

           น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา

           น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา

           ใบมะกรูดซอย

           พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย

           หัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าเคี่ยวพอข้นสำหรับราด

           น้ำพริก

           น้ำมันพืช

วิธีทำ

           ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช และน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดให้น้ำพริกสุกหอม ใส่ปลาทู ปิดฝา

            พอปลาสุกปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ


ส่วนผสม (น้ำพริก)

           พริกสดสีเขียว 10 เม็ด

           ข่าซอย 1 ช้อนชา

           ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

           หอมแดง 3 หัว

           กระเทียมไทย 10 กลีบ

           ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา

           รากผักชี 1 ช้อนชา

           เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

            โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียดเตรียมไว้
          
          ฉู่ฉี่พริกสดชามนี้นอกจากจะกลิ่นหอม รสอร่อยกลมกล่อมแล้ว สีสันเขียวนวลสวยชวนน้ำลายสอดีจริง ๆ เข้าครัวมาทำอาหารไทยกันดีกว่า
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด ผู้หญิง















บทความใหม่














แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |