วิธีทำขนมจีนน้ำพริก ความฟินสุดอร่อยที่คุณก็ทำได้

เข้าชม : 0   |  


          จะว่าไป ขนมจีนน้ำพริก ที่ซื้อมากินกันก็ใช่ว่าจะอร่อยถูกปากทุกครั้ง บางเจ้าก็ไม่เข้มเข้มข้นใสแจ๋ว บางเจ้าก็หวานจนนึกว่ากินของหวาน ไม่ถูกใจเอาเสียเลย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนมาวัดใจทำขนมจีนน้ำพริกกินเองกันดีกว่า บอกเลยว่า ทุกปัญหาของขนมจีนน้ำพริกที่เราเจอจะหมดไป แถมสูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ยังจัดเต็ม ภาพสวย เห็ดชัด ๆ ทุกขั้นตอน แค่เห็นภาพ ไม่ต้องทำก็ฟินได้แล้ว ไม่เชื่อมาดู ส่วนผสม

           ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 
           มะพร้าวขูด (ที่ยังไม่ได้คั้น) 100 กรัม
           ถั่วลิสงคั่วป่น
           พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนิ่มทั้งเมล็ด) 
           หอมแดงปอกเปลือก
           กระเทียม
           ข่าฝานเป็นแว่น

           รากผักชี
           กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง)
           กะทิ
           หมูสับ
           น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
           เกลือป่น 
           น้ำมะขามเปียก
           น้ำมะนาว
           น้ำมะกรูด
           น้ำส้มซ่า 
           กระเทียมฝานบาง
           หอมแดงซอย
           น้ำมันพืชสำหรับผัด

 เครื่องเคียง

           ขนมจีน
           หัวปลีซอย
           ผักสดตามชอบ

          หมายเหตุ : หาน้ำส้มซ่าไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ใช้ความเปรี้ยวทั้งสามก็พอแล้ว ** จริง ๆ สูตรโบราณจะมีระกำฝานมาด้วยนะ แต่พอแค่นี้ก่อน อะไรที่หายากก็ละเว้นบ้างก็ได้

 วิธีทำ           นำถั่วเขียวไปคั่วในกระทะให้หอมและมีสีออกน้ำตาลนิด ๆ           ใส่ถั่วเขียวที่คั่วแล้วลงในเครื่องปั่นอาหาร           ปั่นจนละเอียดตามรูป (ใครจะศรัทธาใช้ครกหินก็ได้นะ แต่ว่าทำคนเดียวเองทั้งหมด หากมานั่งตำคงเสียเวลาไปนิด)           นำมะพร้าวขูดไปคั่วในกระทะให้เหลือง (ตามรูป)            เจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบ            ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า           นำพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด

           จากนั้นนำมากรองเอาเม็ดออก เอาเฉพาะน้ำพริกข้น ๆ (อันนี้แหละน้ำพริกของแท้และแน่นอน คั้นให้ได้ประมาณ 1 ถ้วยแกงโต ๆ)           นำหอมแดง กระเทียม และข่าไปคั่วไฟให้หอม (จากภาพ จริง ๆ ใช้เยอะกว่านี้ กะ ๆ เอา บางคนเขาก็ไม่ใส่ก็มี ก็แล้วแต่ละท้องถิ่นดัดแปลงกันไป)           นำหอมแดง กระเทียม และข่าที่ย่างไฟแล้วไปโขลกหรือปั่นรวมกับรากผักชี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้


           
นำกุ้งไปต้มในน้ำกะทิจนสุก

           แล้วนำกุ้งมาปั่นหรือโขลกให้ละเอียด           แบ่งน้ำพริกที่คั้นเอาไว้มาผัดกับน้ำมันพืชในกระทะจนหอม           ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน           ใส่น้ำกะทิ (ที่เหลือจากต้มกุ้ง) ลงไปเล็กน้อย           ใส่เนื้อกุ้งลงไป           ตามด้วยหมูสับลงไปผัดจนสุก ปิดไฟ เตรียมไว้           ใส่กะทิที่เหลือลงในหม้ออีกหนึ่งใบ นำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นเทส่วนผสมน้ำพริกที่ผัดไว้เมื่อครู่ลงไป           ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น และถั่วเขียวป่นลงไป 

          เคล็ดลับ : ถั่วเขียวป่นอย่าเพิ่งใส่มาก ใช้ประมาณ 1 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ยก่อน เพราะถ้าใส่มากเวลาเย็นน้ำขนมจีนจะข้นเกินไป ส่วนถั่วลิสงให้ใส่เยอะกว่าเพื่อน กะ ๆ เอาประมาณ 4-5 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ย จากปริมาณกะทิ มากกว่า 1/2 กก. เล็กน้อย แต่ไม่ถึง 1 กก. คือพูดง่าย ๆ ถ้ามันเหลวไปก็เติมภายหลังได้ แต่แรก ๆ อย่าเพิ่งใส่เยอะ           ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 กก. (ใส่ไปก่อน ค่อยมาเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม) ตามด้วยเกลือป่น (ใส่ประมาณนี้ บางคนเขาก็ใช้น้ำปลาก็มี แต่สูตรนี้ไม่ใส่น้ำปลา) น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำมะกรูด (เราชอบกลิ่นมะกรูด เลยใส่ไปมากกว่าความเปรี้ยวชนิดอื่น ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ (แต่ไม่เปรี้ยวโด่ง) คู่ไปกับรสหวานที่ตามมาติด ๆ เค็มให้อยู่รั้งท้าย)           นำน้ำพริกคั้นไปผัดกับน้ำมันพืชอีกครั้ง           เทน้ำพริกที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน           ใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวที่เตรียมไว้ลงไป            ใส่ผิวมะกรูดลงไป (ลอยให้หอม ๆ)           ซอยหัวปลีแล้วแช่ในน้ำ ใส่เปลือกมะกรูดลงไป (จะทำให้หัวปลีซอยไม่ดำและมีกลิ่นหอม)           ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริ์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง

          ป๊าด !! เห็นแบบนี้แล้วก็หิวเลยล่ะสิ ต่อมความอยากความหิวแย่งทำงานกันใหญ่เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com


ข่าวล่าสุดหมวด กิน เที่ยวบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |