สารภาพรักเพื่อนต่างชาติ

เข้าชม : 0   |  
สวัสดีค่ะ

นี่เป็นกระทู้แรกของเรา เราอยากได้คำปรึกษาจากเพื่อนๆในพันทิป คือขอเล่าเรื่องยาวๆๆๆก่อนเลยละกัน (เล่างงๆไปบ้างอย่าด่ากันนะ เฟลอยู่)

เรามีเพื่อนเป็นคนอินโดนีเซียค่ะ  เขาได้แอดเพื่อนเรามาในเฟสบุ๊ค และเราก็กดรับเพื่อนไป ซึ่งตอนนั้นเราคิดว่าเขาเป็นคนไทย สักพักเขาก็มากดไลค์โพสต์ และทักมาในแชทว่า "ขอบคุณที่รับเพื่อน ผมมาจากอินโอนีเซีย" (เขาใช้ภาษาอังกฤษ) เราก็ตกใจนะ คือตอนแรกคิดว่าคนไทย เราก็ตอบไปว่า "สวัสดี ฉันเป็นคนไทย" และเขาก็ส่งสติ๊กเกอร์ยิ้มกลับมา  และหลังจากนั้น ตอนเย็นของวันนั้นเขาก็ส่งแชทมาหาเราอีก เขาก็ขอคุยกับเรา เขาบอกว่าเราเป็นเพื่อนต่างประเทศคนแรกของเขา เราก็เช่นกันค่ะเขาเป็นคนแรก เราอายุเท่ากัน 19 ปี 

     เขาครึ่งจีน นับถือพุทธ เขาหน้าตาดี ขาว แต่ไม่ตี๋ เอาเป็นว่าหล่อที่สุดในกลุ่มเพื่อนเขา (ทำไมรู้สึกโชคดีประหลาดใจ) เขารอเรียนมหาลัยปลายปีนี้  เรื่องนับถือพุทธเราก็ตกใจบวกกับดีใจนิดหน่อย เพราะหาได้ยากมาก กับประเทศนี้(พรมลิขิตไปอีก) เขาบอกเขาดีใจที่นับถือพุทธเหมือนกัน ซึ่งมันก็ดีตรงที่เรารู้เรื่องศาสนาพุทธ จึงรู้อะไรควรไม่ควร มันง่ายต่อการสนทนา
  
  เขาแชทมาคุยกับเราทุกวัน ช่วงทุ่มครึ่ง จะแชทมาแค่ช่วงนี้เท่านั้น เราเคยถามว่าทำไมต้องเป็นเวลานี้ตลอด เขาบอกเขาทำงาน เลิกงานเวลา18.30น. (แอบคิดนะว่าเขากลับถึงบ้านอาบน้ำกินข้าวเสร็จแล้วมาแชทหาเราเลยหรอ) เขาคุยกะเรานานนนมาก ทุกวันทุกครั้งไม่ต่ำกว่า3ชั่วโมง เขาเป็นคนขี้สงสัยมาก ถามๆๆจนเราตอบไม่ทัน เขาบอกว่าเขาชอบคุยกับเรา เพราะเราเฟรนลี่ คุยสนุก เป็นคนตลกมาก เขาเคยถามช่วง2 3วันแรกว่า เรารำคาญที่เขามาคุยด้วยรึเปล่า ? ก็ไม่นะ (ถามบ่อยมาก)

  มีคืนนึงเขาไม่ค่อยถามไม่ค่อยพูดอะไร พอประมาณสี่ทุ่มกว่าๆ เขาส่งมาว่า "ผมคิดเรื่องที่จะถามคุณไม่ออก คุณไม่ถามผมบ้างเลยหรอ" เราดูผิดขึ้นมาเลย เหมือนเขาพยายามจะหาเรื่องมาคุยกับเราทุกคืนจริงๆค่ะ  บางทีดึกมากห้าทุ่มกว่าเขาเงียบไป เราคิดว่าเขานอนแล้ว แต่เปล่าเลย เขาส่งแชทมาว่ากำลังเรียนรู้ภาษาไทย (อื้อหือพ่อคุณ)   
    เขาคุยกับเราทุกเรื่อง เรื่องครอบครัว การงานการเรียน เรื่องสมัยเด็ก ประมาณว่ามาแชร์กันอ่ะค่ะ (ไม่เคยพูดถึงเรื่องรักๆ) ทำไมเขาถึงเชื่อใจเราขนาดนั้น เพราะบางเรื่อง มันก็ไม่ควรจะเล่าให้กับคนที่พึ่งรู้จักกันไม่นาน และแถมยังเป็นคนต่างเชื้อชาติ 
  อีกวันนึงเขาแชทมาปกติ เขาถามว่าทำอะไรอยู่ เราตอบไปว่าเรากำลังนอนพักรู้สึกเหมือนจะไม่สบาย เท่านั้นแหละค่ะ พ่อคุณเขาโทษตัวเองใหญ่ "ผมรบกวนเวลาพักผ่อนของคุณทุกคืน ผมขอโทษ ผมจะไปสวดมนต์ให้คุณ ผมจะไม่รบกวนเวลาคุณมากกว่านี้ แล้วก็ขอโทษเราอยู่อย่างงั้น (คืนนั้นพ่อคุณตี1 ขอบคุณมาก-_-)   
  เราคุยกันเฉพาะทางแชท คนอินโดนีเซียไม่ชอบคุยทางโทรศัพท์ เราเชื่อแล้วจริงๆ 

  เขาจะส่งเพลงอินโดให้เราฟัง แต่เขาส่งเป็นเฉพาะในwhatsapp ซึ่งก็นั่นแหละค่ะ เราต้องสมัครอีก สรุปตอนนี้เราเป็นเพื่อนกันทุกช่องทางติดต่อ 
  จากที่เราได้คุยกับเขามาช่วงเวลานึง รู้สึกได้ถึงความนิยมที่ช้ากว่าบ้านเรามาก ประเทศเขาตอนนี้ฮิตเล่นBB ซึ่งเขาเคยถามว่าเราเล่นไหม ในไทยเป็นที่นิยมหรือเปล่า ก็เลยบอกไปว่า หลายปีก่อนไทยนิยมมาก แต่ตอนนี้ไม่มีใครเล่นแล้ว เขาดูตกใจนิดๆ เกมส์บางเกมส์บ้านเขาพึ่งฮิต แต่ของเราเล่นกันจนเบื่อแล้ว 
  เราบอกเขาว่าเราชอบสีเหลืองมาก  แต่ !! แต่ !! แต่ !! บ้านเขาสีเหลืองเป็นสีไว้ทุกข์  (เราไปเปลี่ยนสีแชทเฟสบุ๊ค)
  
   เรารู้สึกได้ว่าเขาแคร์ความรู้สึกเรามากๆ  เราเคยถามว่าในวันหยุดนี้คุณทำอะไร เขาก็ไล่มาตั้งแต่ตื่นนอนเลยค่ะ ใส่เวลามาพร้อม คุยๆอยู่ถึงเวลาไปวัด (เขาไปวัดทุกคืนวันเสาร์) จะบอกเราว่า เดี๋ยวผมกลับมาคุยกับคุณใหม่ เวลาเขาไม่ตอบนานๆ เขาจะขอโทษเราทันที และบอกว่าไปทำอะไรยังไงมา เคยแชทมาตอน3ทุ่ม(ซึ่งไม่เคยทำ) สิ่งแรกที่เขาแชทบอกเราคือ เมื่อเวลาที่ผ่านมาผมมีแขกมาที่บ้าน เราตอบกลับไม่ถูกค่ะ คือเรายังไม่ได้ถาม ตอนแรกเราก็คิดว่าเขาคงไม่คุยกับเราในคืนนั้น คิดไปประมาณว่า เขาคงเบื่อไม่มีอะไรจะคุยกับเราแล้ว  

นี่เป็นบางส่วนที่เอามาเล่า อยากให้ทุกคนเข้าใจความรู้สึกเรา จะได้ให้คำปรึกษาถูก
   

ประเด็นสำคัญมันอยู่ตรงนี้ค่ะ  
  
ประมาณ 3 อาทิตย์ ที่เขาแชทมาหาเราทุกวัน และทำเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนคือ คุยนานมาก อดหลับอดนอนวนไปค่ะ ต้องตัดบทสนทนาตลอด  ด้วยการบอกว่าง่วง จริงๆแล้วคือโต้รุ่งยังได้
  เรารู้สึกดีกับเขาค่ะ ยังไม่ถึงกับว่ารัก  เป็นเพราะคุยกันทุกวันเลยเกิดความผูกพันหรือเปล่า เรากลัวว่าถ้าคุยกันต่อไป เราจะคิดไปไกลกว่านี้ เราไม่อยากเสียเพื่อนที่ดีแบบนี้ เราเป็นคนที่ไม่ค่อยคุยกับใคร หมายถึงคนที่เข้ามาขอทำความรู้จักกับเราอ่ะค่ะ คือคุยกันแค่ประโยคสองประโยค เราก็จะไม่คุยด้วยเลย ถ้ารู้สึกไม่ถูกคอ ในแชทเฟสแทบไม่มีข้อความใครเลยค่ะ นอกจากเพื่อนกับคนรู้จัก เราบอกคนที่มาอ่านก่อนเลยว่า เราไม่ได้คุยกับเขาเพราะน่าตา เพราะตอนแรกเราไม่รุ้ว่าเขาคือคนไหน (รูปโปรไฟล์เขาถ่ายกับเพื่อน) เราคิดว่าคืออีกคนที่เป็นเพื่อนของเขา คุยกันมาอาทิตย์กว่าถึงรู้ เพราะไปเห็นในไอจีของเขา  

  เราอึดอัดมากค่ะ กับความรู้สึกนี้ เราไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรกับเรา แค่เพื่อนหรือ ?  เขาก็เคยพูดหวานใส่เราค่ะ อย่างเช่น คืนนี้หวังว่าผมจะพบกับคุณในฝันบวกกับสติ๊กเกอร์อมยิ้ม อีกคืนเราก็เลยส่งบ้างว่า หากคุณฝันดีขอให้คุณฝันถึงฉัน เขาก็ตอบมาว่า "บางทีมันอาจจะเป็นเช่นนั้น" บางทีหยอกล้อกันเรื่องvalak เราบอกว่า"valakมันน่ารักนะคุณ" เขาตอบกลับว่า "ผมคิดว่าคุณน่ารักกว่าvalak" (น่ารักกว่าผี เดี๋ยวๆ นะ) เราอัพรูปโปรใหม่ ก็ส่งมาบอกว่า "ผมเห็นรูปโปรใหม่ของคุณแล้ว คุณสวยมาก " (ต่อมคิดไปเองกำเริบค่ะเวลานั้น) 
  

เมื่อคืนที่ผ่านมา เขาคุยกับเราเรื่องที่เขาเรียนภาษาไทย เขาขอให้เราเขียนชื่อของเขาเป็นภาษาไทย ก็เลยจัดให้ ถ่ายรูปส่งไป เขาก็เขียนตามถ่ายรุปส่งกลับมา
    เขาบอกว่าอีกปีสองปีเขาจะเก็บเงินมาเที่ยวไทย จะมาหาญาติเขาที่มีภรรยาเป็นคนไทย และมาหาเราด้วย เขาถามหมดเลยค่ะ สนามบินที่ใกล้กับบ้านเรา การเดินทาง มีที่พักไหม เราเลยบอกว่า "มีที่พักสวยๆอยู่ใกล้กับบ้านฉันห่างกันแค่3กิโล" เขาตอบกลับมาค่ะว่า" ดีมาก ผมสามารถเดินไปหาคุณได้จากที่พัก"  ดูเขาจริงจังมากๆกับเรื่องที่จะมาหาเรา เราก็เลยถามเขาว่า"ทำไมอยากมาไทย ไม่อยากไปประเทศอื่นเลยหรอ"  เขาตอบว่า "ประเทศที่ผมอยากไปที่สุดคือไทย ประเทศอื่นผมไม่รู้จักกับใคร แต่ประเทศไทยผมรู้จักคุณ" เราไม่จบค่ะ ถามต่อ "คุณจะมาหาฉันได้จริงๆหรอ" เขาบอกว่า "หวังว่าผมสามารถไปที่นั่น ถ้าเราจับคู่อย่างแน่นอน พระเจ้าจะช่วยให้เป็นอย่างนั้น" (ประมาณว่าเป็นสิ่งที่ลิขิตไว้แล้ว) เรางงความหมายประโยคนี้มาก และเขาส่งมาอีกว่า "ผมต้องการให้มันเป็นเรื่องราวที่ดีที่สุดในชีวิตผม" ?? โอ๊ยยยนายคิดอะไรอยู่ 

เวลานั้นแหละเราตัดสินใจบอกเขาไปว่า "ฉันรู้สึกกับคุณมากกว่าเพื่อน ฉันขอโทษ แต่ถ้าเราคุยกันต่อไป มันจะไม่เป็นสิ่งที่ดีแน่ๆ ฉันไม่อยากเสียใจ ขอโทษที่ต้องบอกคุณ แต่ฉันอึดอัด ขอโทษที่ทำให้ผิดหวังกับเพื่อนไทยคนแรก" และเราก็ตัดบทไม่ให้เขาตอบกลับเลยว่า "ตี2แล้วคุณคงง่วงนอน คุณควรไปนอนได้แล้ว" เขาเงียบไปสักพัก ก็ตอบมาว่า "ตกลง ผมจะไปนอน ฝันหวาน....." เราตอบกลับไปอีกว่า "ok"  เขาก็ตอบมาอีกว่าาา"เรื่องนี้ผมจะบอกกับคุณในวันพรุ่งนี้"  รู้สึกว่าตัวเองบ้ามากค่ะเมื่อคืน บอกชอบคนต่างชาติ ตูทำอะไรลงไป คือตอนนี้รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ตัวเองทำมาก  

มันเป็นแค่ความผูกพันหรือป่าว..
เราคิดไปเองหรือเปล่า 
หรือเขาแค่มาทำความรู้จักในฐานะเพื่อน 
เราสับสนมาก เพราะภาษาด้วยมั้ง บางทีเราก็อาจจะไม่เข้าใจความหมายจริงๆที่เขาจะสื่อ เลยดูเหมือนเราคิดไปเอง

เราควรจะห้ามความรู้สึกตัวเองใช่ไหมคะ ? 
เราควรจะคุยกับเขาต่อดีหรือเปล่า ? 

ที่เราบอกความรู้สึกเขาไป เพราะเราไม่ชอบเก็บไว้ เราอึดอัดเวลาที่คุยกับเขา เราไม่หวังอะไร แต่เรากลัวว่าจะห้ามความรู้สึกตัวเองไม่ได้ มันคงจะไม่ส่งผลดีกับคำว่า เพื่อน 

ปล.  มันยาวไปต้องขออภัย อย่าด่าเลยค่ะ ตอนนี้ก็โครตเฟลแล้ว เราอยากให้เพื่อนๆเขาใจว่าเรื่องเป็นมายังไง  ถ้าการพิมพ์ของเรามันอ่านยาก ก็ขออภัยอีกครั้ง 


ขอบคุณข้อมูลจาก : http://pantip.com/topic/35408213


ข่าวล่าสุดหมวด ความรักบทความใหม่


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: PlazaThai@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: PlazaThai@outlook.com | © 2020 All right reserved. |