หมวด : ครีมทาผิวขาว ครีมหน้าใส สมุนไพรไทย

ขายรากโกฐก้านพร้าว ,ตัวยาสมุนไพรแห้งแก้ไข้,แก้หอบ, พิกัดโกฐทั้ง 5,7,9 , กะฎุกะ, กฏุโรหินี, กฏุกะโรหินี, โอ่วไน้
ราคา : ไม่ระบุ ฿
ต้องการ : ขาย
ประเภทสินค้า : สินค้าใหม่
รหัสสินค้า : D รากโกฐก้านพร้าว
ยี่ห้อ : รากโกฐก้านพร้า
รุ่น : รากโกฐก้านพร้า
วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 15 ก.ค. 2557 14:00:06
วันที่ประกาศ : 16 ก.พ. 2557 02:11:15
เข้าชม : 1,879 ครั้ง
IP : 171.99.101.1xx

โกฐก้านพร้าว
 
ราก  - รสเย็น
       - แก้ไข้,แก้หอบ
 
 
สนใจสั่งซื้อ และสอบถามข้อมูลได้ที่คุณพิม 087-035-7737  //  091-516-1399
 
 
 
 
 

โกฐก้านพร้าว

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Picrorhiza kurroa Benth.
ชื่อวงศ์ :  Scrophulariaceae ชื่อพ้อง : Veronica lindleyana Wall, Picrorrhiza lindleyana (Wall.)Steud ชื่ออื่น :   กะฎุกะ, กฏุโรหินี, กฏุกะโรหินี, โอ่วไน้  เหง้าแห้ง  มีลักษณะกลมยาว  ยาวประมาณ  3-6  ซม.  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 - 1 ซม.  มีลักษณะคล้ายก้านย่อยของช่อดอกมะพร้าวเมื่อช่อดอกนั้นติดลูก  ที่เรียกกันว่า  “หางหนูมะพร้าว”  มี 5-8  ข้อ  แต่ละข้อมีขน ผิวนอกมีสีน้ำตาลแกมเทาเข้ม  มีวง ๆ อันเป็นแผลเป็นของตา   มีตาและมีส่วนของลำต้นติดอยู่บ้าง  เนื้อนิ่ม  รากมีรอยย่นตามแนวยาว  มีรอยแตกตามขวาง  และมีรอยแผลเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาลเป็นจุด ๆ ที่รอยหักแข็ง  เนื้อในสีดำ  มีรสขมจัด  มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สรรพคุณ: ตำราสรรพคุณยาโบราณของไทย: ใช้แก้ไข้เรื้อรัง  และแก้ไข้ซึ่งมีอาการให้สะอึก  แก้หอบ  แก้เสมหะเป็นพิษ  โกฐก้านพร้าวเป็นโกฐชนิดหนึ่งในพิกัดโกฐทั้ง  7  และโกฐทั้ง  9 ตำราอายุรเวทของอินเดียกล่าวว่า  ถ้าใช้ในขนาดต่ำ ๆ  จะมีสรรพคุณบำรุงธาตุทำให้เจริญอาหาร  และเป็นยาระบายอ่อน ๆ  แต่ถ้าใช้มากจะเป็นยาบำรุง  และเชื่อกันว่าเป็นยาแก้ไข้จับสั่น  และเป็นยาขับน้ำดี ราก รสเย็น แก้ไข้  แก้ไข้ซึ่งมีอาการให้สะอึก  แก้สะอึก  แก้หอบเพราะเสมหะเป็นพิษ แก้อาเจียน แก้ลม แก้กำเดา บัญชียาจากสมุนไพร:  ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5)    ปรากฏการใช้โกฐก้านพร้าวในยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏตำรับ”ยาหอมเทพจิตร” และตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” มีส่วนประกอบของโกฐก้านพร้าวอยู่ในพิกัดโกฐทั้ง 9 ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ ในตำรับ มีสรรพคุณในการแก้ลมวิงเวียน แก้อาการหน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียน อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง โกฐก้านพร้าวเป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ในตำรับยาแผนโบราณของไทยหลายตำรับ มีถิ่นกำเนิดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของป่าหิมพานต์จากแคชเมียร์ถึงแคว้น สิกขิมของประเทศอินเดีย  มีการปลูกที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน  เขตปกครองตนเองทิเบต  เนปาล  และศรีลังกา และได้มีการนำมาใช้ในเครื่องยาไทย ที่เรียกว่า “พิกัดโกฐ”    โกฐก้านพร้าว จัดอยู่ใน โกฐทั้งเจ็ด (สัตตโกฐ) และโกฐทั้งเก้า (เนาวโกฐ)  เครื่องยา“พิกัดโกฐ” ประกอบด้วย “พิกัดโกฐทั้ง 5” ได้แก่ โกฐหัวบัว โกฐสอ โกฐเขมา โกฐเชียง โกฐจุฬาลำพา “พิกัดโกฐทั้ง 7” (มีโกฐกระดูก และโกฐก้านพร้าว เพิ่มเข้ามา) “พิกัดโกฐทั้ง 9”  (มีโกฐพุงปลา และโกฐชฎามังษี เพิ่มเข้ามา สรรพคุณโดยรวม ของยาที่ใช้ในพิกัดโกฐ คือ แก้ไข้ แก้ไข้ร่วมกับมีเสมหะ แก้หืดไอ แก้หอบ แก้ลมในกองธาตุ ชูกำลัง ขับลม แก้สะอึก บำรุงเลือด บำรุงกระดูก การศึกษาทางเภสัชวิทยา:            มีฤทธิ์ปกป้องตับ  ลดความเครียด ขยายหลอดลม แก้แพ้ ต้านการอักเสบ  ปรับระบบภูมิคุ้มกัน  ต้านออกซิเดชั่น  ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา  ป้องกันการเกิดเนื้องอก  ลดระดับไขมันในเลือด ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเลือด ฯลฯ
 
ที่มา http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=26 http://www.flowersofindia.net/catalog/slides/Kutki.htmlTag : ขายรากโกฐก้านพร้าว , ตัวยาสมุนไพรแห้งแก้ไข้ , แก้หอบ , พิกัดโกฐทั้ง 5 , 7 , 9 , กะฎุกะ , กฏุโรหินี , กฏุกะโรหินี , โอ่วไน้
สินค้าใกล้เคียง

จำหน่ายหม้อนึ่งลูกประคบสมุนไพร Herbal Co...

ไม่ระบุ ฿

2. เจริญชั

จำหน่ายหม้ออบไอน้ำสมุนไพรแบบแก๊ส

ไม่ระบุ ฿

2. เจริญชั

สมุนไพรคาวตอง ตราเทพนารี เป็นเครื่องดื่ม...

1,990 ฿

Boua.Globa

เทพอาชาช่วยเพิ่มกำลัง บำรุงหัวใจ ตับ ไต ...

3,500 ฿

Boua.Globa

พัดลมหอยโข่ง , โลชั่นมะเฟือง , ครีมบาชิ , ครีมยันฮีของแท้ , คอลลี่พิ้ง , ลิด้า , ตู้แช่เครื่องดื่ม , ลงโฆษณาฟรี , ลงประกาศฟรี , ทัวร์สิงคโปร์ , ขายไม้ยูคา , ขายนก , ทัวร์ยุโรป , ที่นอนลม , ขายปืน , วอลเปเปอร์ , ที่นอนปิคนิค , ฟิบฟอบ , ที่นอนโลตัส , ลามิเนต , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , ความรัก , ดูดวง , ร้านอาหาร , วาไรตี้ , ท่องเที่ยว , ลดน้ำหนัก , ออกกำลังกาย , คติสอนใจ , บิวตี้ , แฟชั่น , สุขภาพ , ทำอาหาร , เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย , เที่ยว , มือถือ , รีวิวร้านอาหาร , สถานที่ท่องเที่ยว , แนะนำโรงแรม , เส้นทางการเดินทาง , ทริปท่องเที่ยว , แนะนำร้านอาหาร , ข่าวสารท่องเที่ยว , รีวิวโรงแรม , SiamOK , เว็บผู้หญิง , ร้านค้าออนไลน์ , ขายของออนไลน์